Cách trồng dưa leo trong chậu năng suất cao đơn giản

Dưa chuột có thể khó trồng trong chậu vì chúng cần không nhiều không gian. Bạn có thể thực hiện cách trồng dưa leo trong chậu bằng cách dùng dưa leo dạng bụi, thay cho loại leo hoặc làm cọc, giàn cho cây leo. Để đảm bảo rằng cây dưa chuột phát triển mạnh trong chậu, bạn cần sử dụng đất giàu dinh dưỡng thoát nước tốt và giữ được độ ẩm. Mọi người nên học cách trồng dưa chuột trong chậu để có thể tự trồng tại nhà nhé.

Thành phần dinh dưỡng của dưa leo

Dưa chuột có lượng calo thấp, nhưng lại chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng. Và cách trồng dưa leo trong chậu vẫn đảm bảo giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng có trong nó.

Đây là những gì một quả dưa chuột sống, chưa gọt vỏ, nặng 11 ounce (300 gram) chứa:

 • Lượng calo: 45.
 • Tổng chất béo: 0 gram
 • Carb: 11 gram.
 • Chất đạm: 2 gram.
 • Chất xơ: 2 gram.
 • Vitamin C: 14% RDI
 • Vitamin K: 62% RDI
 • Magiê: 10% RDI
 • Kali: 13% RDI
 • Manga: 12% trong RDI.

Một phần thông thường có kích thước bằng một phần ba kích thước của quả dưa chuột. Một khẩu phần tiêu chuẩn sẽ chứa khoảng một phần ba các chất dinh dưỡng. Dưa chuột cũng có hàm lượng nước cao, xấp xỉ 96%. Dưa chuột nên ăn cả quả, không ăn cả vỏ. Điều này sẽ tối đa hóa hàm lượng dinh dưỡng của chúng. Dưa chuột đã gọt vỏ ít chất xơ hơn và cũng có thể thiếu vitamin và khoáng chất.

Cách trồng dưa leo trong chậu

Chọn thời gian phù hợp

Giống dưa chuột bụi là tốt nhất để trồng dưa chuột trong chậu. Nó làm cho quá trình chăm sóc dễ dàng hơn và cũng giúp cách trồng dưa leo trong chậu thực hiện đơn giản hơn. Chúng nhỏ gọn và có thể trồng trong chậu. Bạn cũng phải chọn những loại cây phù hợp với khí hậu địa phương. Điều quan trọng là phải chọn thời điểm thích hợp để trồng dưa chuột.

 • Miền Nam: Vì nơi đây có khí hậu nhiệt đới nên có thể trồng dưa chuột quanh năm. Bạn nên thu hoạch vụ vào khoảng tháng 5-8, hoặc tháng 11-2 năm sau để có chất lượng tốt nhất.
 • Miền Bắc không nên trồng vào mùa hè vì cây sẽ chậm phát triển. Thời gian tốt nhất để trồng là giữa tháng 2 và tháng 4, hoặc vào mùa thu. Nên trồng vụ đông vào khoảng tháng 9 đến tháng 1 năm sau.

Chọn chậu phù hợp

Bạn không nên học cách trồng dưa leo trong chậu nhỏ. Việc lựa chọn chậu cũng rất quan trọng. Dưa chuột ưa nước nên chúng có thể phát triển trong các vật liệu ẩm như gốm và nhựa. Để rễ không bị úng, dưới đáy chậu nên có lỗ thoát nước.

 • Chậu lớn hơn sẽ giữ ẩm tốt hơn, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn chọn chậu có chiều rộng ít nhất 50 cm và chiều sâu 30 cm.
 • Dưa chuột cần được hỗ trợ ở giai đoạn gieo hạt. Nó phải có một cọc hoặc kèo để hình thành và vươn lên.

Bạn có thể sử dụng ba thanh tre hoặc gỗ để buộc các đầu của chúng lại với nhau và tạo thành hình lều. Nếu bạn không có chúng, bạn có thể mua chúng tại các cửa hàng cung cấp vườn.

Các bước cách trồng dưa leo trong chậu

 • Bước 1: Trước khi trồng, ủ mầm dưa chuột.

Đây là điều kích thích bộ rễ của dưa chuột phát triển. Ủ hạt từ 2 đến 3 tiếng trong nước ấm nhiệt độ 30 – 35 độ C sau khi mua về. Sau khi ngâm hạt xong, rửa sạch bằng nước ấm. Sau đó để chúng khô trên khăn trong 3 đến 5 ngày ở nhiệt độ phòng. Nếu hạt bắt đầu nứt và nảy mầm, bạn có thể trồng chúng.

 • Bước 2: Cách trồng dưa leo trong chậu nhỏ

Khi bạn đã có được mầm dưa chuột, đã đến lúc bạn nên trồng cây vào giá thể. Trước tiên, bạn sẽ cần phải nới lỏng đất, sau đó bạn có thể đào vào chậu. Tiếp theo, bạn sẽ cần đào một cái hố khoảng 1cm trên đất. Sau đó, bạn gieo 2-3 hạt vào hố này và phủ đất lên trên. Để kích thích cây phát triển nhanh, hãy phủ một lớp khăn lên đất. Vậy là bạn đã có thể thực hiện thành công cách trồng dưa leo trong chậu.

Ghi chú:

 • Đất nền là đất thịt pha cát, bón lót phân hữu cơ, trùn quế và phân xanh.
 • Trộn đất trước khi trồng. Nên bón phân hữu cơ trước khi trồng 7 ngày. Để giúp đất duy trì độ pH từ 6-6, trộn thêm phân kali, nitơ và phốt pho. Điều này là lý tưởng cho cây con trong giai đoạn đầu.
 • Dùng bình phun sương tưới nước để cây không bị gãy.

Cách chăm sóc và tưới nước dưa leo trồng trong chậu

Đừng để đất bị khô. Dưa chuột cần được tưới hai lần mỗi ngày, một lần vào buổi sáng và một lần nữa vào buổi chiều giúp cách trồng dưa leo trong chậu được thực hiện thành công hơn.

 • Cây con sẽ bắt đầu phát triển trong vòng 1-2 tuần. Bạn nên tỉa bớt cây dưa chuột nếu có nhiều cây. Để giữ ẩm nhiều hơn, bạn có thể ủ thêm rơm và cỏ khô.
 • Một tháng kể từ khi trồng là thời gian tốt nhất để chăm sóc dưa chuột của bạn. Để đảm bảo trái giòn, ngọt nên bón phân cho dưa leo để tăng giá trị dinh dưỡng. Để tưới cây, bạn hãy thêm một ít phân lân, phân đạm và kali vào nước. Để đảm bảo cây phát triển nhanh, cần loại bỏ cỏ dại và lá vàng.
 • Bạn có thể đặt cọc để cây phát triển và sinh trưởng. Bạn có thể cho cây làm giàn dựa vào tường để cây leo nghỉ ngơi trên ban công. Cây non không nên buộc chặt xuống đất vì chúng dễ bị thối, dẫn đến không thể duy trì được.
 • Dưa chuột đến giai đoạn đậu quả vào tháng thứ hai. Trộn phân bón và tưới nước một lần nữa để đảm bảo cây đạt mức sản lượng yêu cầu. Trái sẽ còi cọc và có vị đắng nếu cây bị thiếu dinh dưỡng.

Thu hoạch cách trồng dưa leo trong chậu

Dưa chuột có thể thu hoạch trong 3 tháng. Tốt nhất nên hái dưa chuột vào buổi sáng hoặc chiều mát.

 • Khi quả đạt kích thước phù hợp, vỏ quả không bị nứt, đầu hoa không bị rụng thì đó là những dấu hiệu cho thấy quả đang được thu hoạch.
 • Tiếp tục bón phân cho cây hai lần mỗi tuần sau khi hoàn thành đợt một. Ngoài ra, hãy tưới nước cho cây thường xuyên để đảm bảo cây ra hoa tiếp theo.
 • Dưa chuột có thể được giữ tươi bằng cách bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát ở nhiệt độ phòng. Bạn cũng có thể bảo quản dưa chuột trong tủ lạnh bằng cách gói từng quả vào khăn giấy, sau đó buộc kín trong túi nhựa.

Dưa chuột ngon nhất khi được hái tươi, vì vậy hãy thưởng thức chúng ngay bây giờ. Cách trồng dưa leo trong chậu đơn giản này sẽ giúp bạn tạo ra một vườn rau tươi tốt và dồi dào. Chia sẻ kiến ​​thức của bạn với gia đình và bạn bè để việc làm vườn rau dễ dàng và thú vị hơn.

Những câu hỏi thường gặp về cách trồng dưa leo trong chậu

Cây dưa leo có thể tự thụ phấn được không?

Dưa chuột có thể tự thụ phấn nhờ côn trùng. Nếu sau 2 tháng mà không thấy đậu quả thì có thể hòa nước đường với nước bôi lên thân cây. Điều này sẽ thu hút ong mật và giúp hoa được thụ phấn ngay lập tức.

Bạn có thể trồng dưa chuột mà không cần giàn?

Mặc dù cây vẫn có thể phát triển nhưng nên đặt cây sát tường hoặc ban công sẽ an toàn hơn để cây có chỗ nghỉ ngơi, bám trụ và phát triển. Bạn cũng có thể chọn những giống dưa leo mọc bụi, không có giàn.

Làm thế nào để tránh sâu bệnh cho dưa chuột?

Nếu dưa chuột của bạn bị bệnh, đừng hoảng sợ. Tham khảo nội dung sau: Sâu bọ quyến rũ có thể phát hiện bất cứ lúc nào và sẽ ăn lá hoặc làm chết cây. Để diệt bệnh, vui lòng sử dụng thuốc xịt Trigard hoặc Polytrin. Sâu ăn lá là loài ăn lá và hút nhựa cây. Điều này làm cho cây khô héo và cuối cùng là chết. Dịch hại này có thể được kiểm soát bằng hai loại thuốc trừ sâu: Polytrin và Sherpa. Rầy mềm: Chúng tập trung hút nhựa cây trên thân cây. Điều này làm cho cây mất chất dinh dưỡng và cuối cùng là chết cây. Phun thuốc Polytrin, Selecron hoặc Regent để nhanh chóng cứu cây.

Kết bài

Trên đây là bài viết về cách trồng dưa leo trong chậu cực kỳ đơn giản mà bạn có thể tham khảo. Ngoài ra chúng tôi đã giải đáp một số thắc mắc thường gặp trong quá trình các bạn trồng dưa leo. Chúc các bạn thành công và sở hữu một vườn dưa leo tại nhà cho mình nhé!

Cập nhật lúc 14:09 - 25/09/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended