Cách trồng dưa leo thủy canh dễ dàng thực hiện

Dưa chuột là một loại trái cây ngon và tốt cho sức khỏe được nhiều người yêu thích. Trồng dưa chuột thủy canh đang được nhiều người ưa chuộng do cho năng suất cao. Kỹ thuật trồng rau thủy canh này không mới. Cách trồng dưa leo thủy canh ra quả vào thời điểm nhất định?

Đặc điểm của dưa leo

Dưa leo hay còn gọi là dưa leo là một loại trái cây phổ biến của Việt Nam. Khi còn non, gai của dưa chuột thô ráp và cuối cùng sẽ biến mất khi chúng trưởng thành. Dưa chuột có thể có màu xanh đậm hoặc xanh nhạt tùy thuộc vào giống của chúng. Chúng có thể có vệt, sọc, chấm hoặc cả hai. Cách trồng dưa leo thủy canh sẽ không làm thay đổi đặc điểm vốn có của dưa leo, thậm chí còn giúp tăng độ ngon của quả.

Dưa chuột có nhiều thành phần bổ dưỡng. Dưa chuột chứa tới 96% là nước, vitamin, protein, calo và các chất dinh dưỡng khác. Chúng được phái đẹp yêu thích vì có tác dụng làm đẹp.

Lợi ích khi ăn dưa chuột

Kiểm soát lượng đường

Vỏ dưa chuột rất giàu chất dinh dưỡng và chất xơ có thể giúp giảm lượng đường trong máu.

Giảm huyết áp

Dưa chuột có thể làm tăng kích thước mạch máu (giãn mạch), có thể làm giảm huyết áp cao. Theo nghiên cứu, uống nước ép dưa chuột trong 12 ngày liên tục có thể làm giảm huyết áp ở người cao tuổi.

Các bệnh nhân cao huyết áp cũng được các bác sĩ khuyến cáo nên tránh các thực phẩm giàu natri. Dưa chuột là một lựa chọn tốt, nhưng đừng ăn chúng với muối. Dưa chuột cũng rất giàu kali và magie, có thể làm giảm huyết áp.

Bảo vệ trái tim của bạn

Các đặc tính chống oxy hóa của dưa chuột giúp loại bỏ các gốc tự do có hại rất hiệu quả. Chất chống oxy hóa làm giảm căng thẳng oxy hóa, có thể dẫn đến bệnh tim và ung thư. Tiêu thụ dưa chuột có thể giúp bạn tránh được nhiều bệnh tật. Dưa chuột có thể ăn sống nhưng bạn nên rửa sạch trước và giữ nguyên vỏ. Đây là nơi chứa hầu hết các chất dinh dưỡng và chất xơ. Một ly sinh tố ít calo cũng có thể bao gồm dưa chuột làm nguyên liệu chính. Cho dưa chuột vào bát. Gọt vỏ và bỏ hạt. Dưa chuột chứa ít calo và có thể dùng để làm nước.

Ưu nhược điểm của cách trồng dưa leo thủy canh

– Thuận lợi:

 • Giảm công sức và tiết kiệm tiền
 • Giảm không gian và giải quyết vấn đề đất trồng thấp
 • Giảm sâu bệnh và cỏ dại
 • Tăng hiệu quả năng suất

– Khuyết điểm:

 • Cần có thời gian để chuẩn bị
 • Vật liệu này không tồn tại lâu và cần được thay thế sau mỗi lần trồng.
 • Nilon không thân thiện với môi trường khi được làm từ xốp.
 • Sâu bọ có thể lây lan nhanh chóng nếu có vấn đề

Chuẩn bị vật liệu cách trồng dưa leo thủy canh:

Bạn sẽ cần những vật liệu sau để thực hiện cách trồng dưa leo thủy canh:

 • Hạt dưa chuột
 • Môi trường: Viên nén xơ dừa hoặc viên nén đất nung, được xử lý bằng viên nén xơ dừa
 • Rọ nhựa thủy canh
 • Thùng xốp: Tạo lỗ trên nắp để giỏ vừa với thùng.
 • Dung dịch chuyên dụng thủy canh: Pha đúng lượng theo hướng dẫn
 • Máy đo pH và PPM. máy đo nồng độ chất dinh dưỡng
 • Hệ thống tưới nước
 • Chất liệu khác: Nilon đen để lót đáy thùng xốp, dây buộc

Muốn triển khai cách trồng dưa leo thủy canh thì bạn cần chuẩn bị đủ các dụng cụ vật liệu trên rồi chuyển sang bước tiếp theo.

Hướng dẫn cách trồng dưa leo thủy canh

Gieo và nuôi dưỡng hạt giống trong cách trồng dưa leo thủy canh

Để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm cao, hạt dưa chuột phải được ngâm trong nước ấm khi thực hiện cách trồng dưa leo thủy canh. Sau khi ngâm hạt 3-5 tiếng, vớt ra khỏi nước, rửa sạch. Tiếp theo, đặt chúng vào khăn giấy ẩm ở khu vực tối. Hạt giống nên được cho vào hộp nhựa đã được phủ một lớp môi trường ẩm. Tiếp theo, phủ một lớp mỏng lên giá thể bằng giá thể. Phun nước lên giá thể 1-2 lần mỗi ngày để giữ ẩm. Tiếp theo, chuyển rọ nhựa lên khay đựng hạt giống. Tiếp tục đổ nước vào khay của bạn cho đến khi mực nước cao khoảng 1,5-2 cm. Đây là bước đầu tiên khi thực hiện cách trồng dưa leo thủy canh.

Chuyển cây con lên giàn

Hạt có thể được trồng thành cây con khoảng 2-3 lá mầm. Khi chúng đã sẵn sàng, hãy chuyển chúng vào hệ thống thủy canh. Chú ý đến từng lỗ và đặt một cái rổ. Khi cây con ra lá thật, bạn tiến hành pha dung dịch dinh dưỡng với nồng độ thấp. Có thể tăng dần hàm lượng dinh dưỡng trong thời gian khoảng một tuần để hỗ trợ quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

Dưa chuột thủy canh chỉ có thể trồng ở những nơi thoáng mát, đủ ánh sáng. Bạn nên thường xuyên kiểm tra mực nước và điều chỉnh chất dinh dưỡng. Bạn cũng nên làm lưới để bảo vệ cây khỏi sự tấn công của côn trùng và ánh nắng trực tiếp để cách trồng dưa leo thủy canh được thành công.

Mẹo trồng dưa chuột thủy canh

Làm giàn leo

Bạn cần làm giàn để cây dưa leo leo lên. Có thể sử dụng cọc tre nhỏ để làm khoảng trống cho cây của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng lan can để cho cây leo trên sân thượng.

Dùng dây để tạo giàn leo. Treo ngược nó nếu có thể cản gió. Khi cây dưa chuột đạt đến chiều dài tối đa, hãy buộc dây xung quanh thân cây.

Cắt tỉa

Việc cắt tỉa có thể giúp dưa chuột đạt năng suất tốt nhất giúp cách trồng dưa leo thủy canh được tốt hơn. Việc cắt tỉa nên được thực hiện cách ngày cho đến khi thân chính phát triển đến đầu giàn. Cành phụ nên được cắt bỏ từ nách thứ 10. Bạn chỉ nên để lại 4-6 cần bổ sung cho mỗi cây. Cắt tỉa là không đủ. Mỗi chùm hoa nên có 4 – 6 quả. Điều này cho phép bạn tập trung vào dinh dưỡng và chất lượng. Điều này giúp tăng năng suất khi bạn thực hiện cách trồng dưa leo thủy canh.

Thụ phấn

Bạn không cần phải lắc cây để dưa chuột tự thụ phấn. Tuy nhiên, bạn phải thực hiện thụ phấn cho hoa bắt đầu từ khi cây dưa chuột bắt đầu ra hoa và tiếp tục cho đến khi thu hoạch. Để giúp bông thụ phấn tốt hơn, bạn nên thực hiện rung hoa thụ phấn buổi sáng hàng ngày từ 8h30 đến 10h30 sáng. Thụ phấn là một phần quan trọng trong việc cách trồng dưa leo thủy canh.

Dinh dưỡng

Dung dịch dinh dưỡng thủy canh cần được cân bằng đầy đủ và trộn với các chất dinh dưỡng cần thiết. Bạn nên thường xuyên kiểm tra hộp đựng chất dinh dưỡng để biết có thay đổi nồng độ hoặc trống không. Nên thay hoặc bổ sung ngay để đảm bảo sự phát triển của cây. Sục khí cũng nên được thực hiện vào thùng chứa chất dinh dưỡng để đảm bảo luồng không khí đầy đủ.

Kiểm soát dịch hại

Cây dưa chuột có thể bị héo và bị bệnh do lượng mưa thất thường. Khi trồng dưa chuột thủy canh cũng rất dễ bị sâu ăn lá, sâu đục quả tấn công. Bọ trĩ có thể làm cho lá chuyển sang màu đen. Bạn phải đảm bảo rằng cây dưa chuột của bạn được bảo vệ khỏi sâu bệnh. Bạn cũng nên cẩn thận hơn khi che phủ cho cây dưa chuột. Nếu cây bị bệnh, bạn phải cắt bỏ những lá bị nhiễm bệnh. Nếu bị nặng, có thể dùng thuốc trừ sâu theo liều lượng khuyến cáo. Tất cả các loại thuốc trừ sâu nên được ngừng sử dụng ít nhất 10-15 ngày trước khi thu hoạch.

Thu hoạch đối với cách trồng dưa leo thủy canh

Từ khi trồng đến khi thu hoạch một quả dưa chuột mất khoảng 45-50 ngày. Dưa chuột có thể để được khoảng một tháng. Đó là 6 – 8 lứa hoa quả. Những quả to được hái trước và những quả nhỏ ở lứa sau. Dưa chuột 1-2 ngày được hái một lần. Bạn mang dưa chuột về sau khi thu hoạch. Sau khi lau khô, rửa sạch và lau khô. Dưa chuột bạn có thể ăn ngay hoặc dùng để chế biến các món ăn, làm đẹp tùy theo nhu cầu của mình.

Kết bài

Trên đây là bài viết về cách trồng dưa leo thuỷ canh cực đơn giản và rõ ràng cho các bạn tham khảo. Với cách này bạn có thể áp dụng với mọi quy mô từ nhỏ, vừa cho đến lớn đều được. Chúc các bạn thành công với cách này nhé!

Cập nhật lúc 9:59 - 25/09/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended