Cách trồng dưa leo tại nhà ra nhiều trái cực đơn giản dễ làm

Trồng dưa leo tại nhà rất đơn giản nhưng cần phải có kiến thức thì mới có thể giúp có năng suất cao. Cách trồng dưa leo tại nhà ra nhiều trái rất đơn giản và dễ thực hiện. Bạn hãy đọc những ý sau đây và áp dụng cho vừa dưa leo nhà bạn nhé!

Thói quen phát triển của cây dưa leo

Cách trồng dưa leo tại nhà ra nhiều trái đó là phải hiểu được thói quen của cây. Dưa chuột hoạt động như một cây bán nhiệt đới. Dưa chuột phát triển mạnh trong điều kiện nhiệt độ cao, độ ẩm, cường độ ánh sáng và nguồn cung cấp nước liên tục. Cây trồng có thể phát triển nhanh chóng và tạo ra nhiều thức ăn khi chúng được cung cấp môi trường và chất dinh dưỡng thích hợp.

Trong điều kiện tối ưu, quả sẽ phát triển nhanh hơn từ 4 lá trên mỗi nách lá. Tuy nhiên, trái cây có thể cần được làm mỏng để đảm bảo rằng nó có thể phát triển hết khả năng của nó. Cây có quá nhiều quả sẽ kiệt sức và rụng quả. Lợi tức sẽ biến động theo thời gian. Để kích thích quả phát triển, có thể phải cắt tỉa toàn bộ cây. Tốt hơn là loại bỏ toàn bộ bên yếu hơn phần đầu.

Nhiệt độ ảnh hướng phát triển của dưa leo

Nhiệt độ không khí có ảnh hưởng đáng kể đến quá trình sinh trưởng, ra hoa và phát triển quả cũng như chất lượng quả. Nhiệt độ không khí trung bình hàng ngày lý tưởng là từ 15-24 độ C (65-75 độ F). Nhiệt độ lý tưởng cho sự phát triển là khoảng 18 độ vào ban đêm và 28 độ vào ban ngày. Điều này đi kèm với mức cường độ ánh sáng cao.

Nhiệt độ đất ít nhất phải là 15 độ C (60 độ F) để đảm bảo thiết lập giá thể tốt. Nhiệt độ đất cao hơn có nghĩa là cây con phát triển nhanh hơn và ít bị côn trùng cắn và các bệnh chết người khác.

Cây con sẽ nảy mầm ở 15deg C (60F) trong 9-16 ngày. Chỉ cần 5 đến 6 ngày là cây con sẽ nảy mầm ở nhiệt độ 21 độ C (70F). Dưa chuột vẫn có thể nhạy cảm với nhiệt độ lạnh sau khi chúng nổi lên. Tránh sương giá bằng cách gieo hạt ở những vùng lạnh giá. Chú ý nhiệt độ cũng là Cách trồng dưa leo tại nhà ra nhiều trái.

Ánh sáng ảnh hưởng sự phát triển của dưa leo

Cách trồng dưa leo tại nhà ra nhiều trái đó là chú ý đến việc cung cấp ánh sáng cho cây. Ánh sáng là chìa khóa cho sự phát triển của cây. Quang hợp là quá trình thực vật tạo ra vật chất. Điều này xảy ra khi ánh sáng mặt trời được hấp thụ bởi chất diệp lục, sắc tố màu xanh lá cây, trong các bộ phận màu xanh lá cây, chủ yếu là lá. Không thể đánh giá thấp năng suất quang hợp từ dưa chuột, do kích thước và màu sắc độc đáo của nó.

Quang hợp là khi khí cacbonic trong không khí và nước trong cây được cố định bởi ánh sáng. Năng lượng này cho phép sản xuất carbohydrate, chẳng hạn như đường hoặc tinh bột.

Bất kỳ sự gia tăng cường độ ánh sáng mặt trời tự nhiên nào cũng đều có lợi cho cây trồng phát triển đầy đủ, miễn là chúng có đủ nước, chất dinh dưỡng và carbon dioxide, và nhiệt độ không quá cao.

Độ ẩm ảnh hưởng sự phát triển của dưa chuột

Sự tăng trưởng thường được khuyến khích bởi độ ẩm tương đối cao (RH). Tuy nhiên, độ ẩm tương đối vừa phải đến thấp có thể cho phép cây phát triển hợp lý. Mặc dù thực vật có thể chịu được độ ẩm tương đối rất thấp, nhưng chúng rất nhạy cảm với những thay đổi của độ ẩm gây ra những biến động cực đoan và thường xuyên. Khả năng chống chịu của cây trồng đối với sự biến đổi này cao nhất khi nó được trồng ở độ ẩm tương đối cao.

Độ ẩm tương đối thấp cũng có thể khuyến khích sự phát triển của nấm mốc và nhện.. Đây là điều bạn cần chú ý khi thực hiện Cách trồng dưa leo tại nhà ra nhiều trái.

Khả năng nảy mầm của hạt giống

Trong điều kiện lý tưởng, hạt giống nảy mầm trong ba ngày và sau đó xuất hiện. Vỏ hạt vẫn căng trong thời kỳ này. Rễ sẽ phát triển nhanh chóng khi các lá mầm được sinh ra. Mặt trời cung cấp ánh sáng mặt trời quang hợp có thể được sử dụng để phát triển rễ và lá thật. Một trong những Cách trồng dưa leo tại nhà ra nhiều trái là chú ý đến độ nảy mầm của hạt giống.

Tính toàn vẹn của các lá mầm trong tuần đầu tiên là rất quan trọng. Nếu bị hư hại, cây có thể mọc lại. Mặc dù cây con sẽ hồi phục, nhưng chúng dễ bị căng thẳng và có thể yếu. Nhiệt độ đất ít nhất phải là 15 độ C (60 độ F) để hạt nảy mầm. Cây con sẽ kém phát triển nếu đất quá ẩm ướt hoặc lạnh.

Thời vụ và mật độ tốt nhất để trồng dưa chuột

Mùa sinh trưởng của dưa chuột ngắn. Thời gian kéo dài 55-60 ngày đối với các giống ruộng và hơn 70 ngày đối với các giống trồng trong nhà kính.

Khoảng cách trồng tối thiểu trong nhà kính nên từ 1-2,5m2 / cây. Điều này sẽ khác nhau tùy thuộc vào cách hệ thống cắt tỉa được sử dụng và đào tạo của công nhân. Nên trồng từ 33.000 đến 60.000 cây / ha. Cách trồng dưa leo tại nhà ra nhiều trái đó là chú ý đến thời vụ của cây dưa leo.

Sự ảnh hưởng của đất trồng đến dưa chuột

Cách trồng dưa leo tại nhà ra nhiều trái nhất là phải chú ý đến đất trồng vì đất trồng là thành phần quyết định cực quan trọng. Dưa chuột ưa đất nhẹ, thoát nước tốt, giàu chất hữu cơ và có độ pH từ 6 đến 6,8. Tuy có thể thích nghi với nhiều loại đất nhưng chúng sẽ không ra hoa sớm như ở đất cát. Dưa chuột chịu được đất chua tốt (pH dưới 5,5).

Dưa chuột nhà kính phát triển tốt ở nhiều mức độ pH của đất (5,5-7,5). Tuy nhiên, độ pH từ 6,0-6,5 là chấp nhận được đối với đất khoáng. Độ pH từ 5,0 đến 5,5 đối với đất hữu cơ được coi là tối ưu.

Lớp phủ nhựa trong được đặt trên đất không có lớp phủ có thể ngăn chặn hiệu quả của thuốc diệt cỏ được khuyến cáo cho dưa chuột. Đó là Cách trồng dưa leo tại nhà ra nhiều trái.

Cách tưới tiêu đúng cách dành cho dưa chuột

Cây nhận đủ độ ẩm và kịp thời sẽ cho năng suất tốt nhất và chất lượng quả cao nhất. Cây dưa chuột rất dễ bị rễ nông, vì vậy chúng cần nhiều độ ẩm cho đất trong tất cả các giai đoạn phát triển. Độ ẩm thích hợp là điều cần thiết cho sự phát triển của trái cây khi nó bắt đầu chín. Cách trồng dưa leo tại nhà ra nhiều trái là cung cấp đủ độ ẩm cho cây.

Tưới nhằm cung cấp nước cho rễ, nhưng không được quá ướt khiến không khí không thể xâm nhập vào rễ. Đừng đợi cho cây bắt đầu héo.

Trước khi tưới lại, bạn nên đào sâu vào đất để xác định lượng nước còn ở đó. Bạn không nên tưới cây hàng ngày. Nhu cầu của thực vật thay đổi theo mùa và hàng ngày. Những cây non được trồng trong nhà kính vào tháng Giêng và tháng Hai chỉ cần tưới 5-10 ngày một lần. Sau đó, chỉ tưới nước cách mặt đất 15-20cm.

Hướng dẫn cách trồng dưa leo tại nhà ra nhiều trái

  • Bước 1. Ủ hạt dưa chuột

Tùy thuộc vào loại cây trồng dưa leo, bạn có thể mua hạt giống về ươm hoặc mua cây dưa chuột con đã được làm sẵn để trồng.

Ươm hạt dưa chuột:

Ngâm hạt giống dưa chuột trong nước ấm khoảng 30 đến 35 độ C trong 2 3 giờ. Sau đó vớt hạt ra, rửa lại bằng nước sạch và ủ trong khăn ẩm ở nhiệt độ 27 đến 30 độ trong vòng ba đến năm ngày. Đảm bảo duy trì độ ẩm trong thời gian ủ và đảm bảo hạt đã nứt nanh và nảy mầm hay chưa. Sau đó trồng chúng.

  • Bước 2. Gieo hạt giống xuống đất

Nếu bạn dự định gieo hạt thẳng xuống đất, hoặc thậm chí trên ruộng, bạn cần phải cày đất để đảm bảo rằng đất tơi xốp lên đến độ cao 20-30 cm. Đất nên được bón lót bằng phân hữu cơ hoai mục hoặc hỗn hợp phân đạm, lân và kali tùy theo kích thước của cây.

Tạo một lỗ sâu khoảng 0,5cm. Gieo hạt sao cho đầu rễ vuông góc với mặt đất và đầu hạt thẳng hàng với mặt đất. Sau đó, dùng phân chuồng lọc lấy hạt rồi gieo hạt Basudin để xua đuổi côn trùng, dế, bọ đất…

  • Bước 3. Chăm sóc đất

Giai đoạn cây con mọc được 3 – 4 lá và cây cứng cáp, khỏe mạnh Bạn có thể tách từng bầu và cho vào chậu riêng hoặc thùng xốp, thùng nhựa to, cho trực tiếp vào đất, hoặc trồng trực tiếp vào đất.

  • Bước 4: Chăm sóc cây con

Cây dưa chuột phát triển nhanh chóng và không cần bảo dưỡng nhiều. Chỉ cần tưới nước hai lần mỗi ngày vào ban ngày và buổi chiều, trong trường hợp tước quá nhiều dẫn đến đất quá ẩm và đất có thể dễ bị chết cây, đặc biệt là khi tưới không đủ và làm cho cây không có đủ nước và sẽ không thể phát triển đúng cách. Dưa chuột phải được trồng ở nơi có nhiều ánh sáng vì quả sẽ phát triển nhanh và cho sản lượng lớn.

Kết bài

Cách trồng dưa leo tại nhà ra nhiều trái đã được chia sẻ với các bạn thông qua bài viết trên. Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ có cách để giúp vườn dưa leo nhà mình có năng suất hơn nhé!

Cập nhật lúc 3:02 - 26/09/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended