Hướng dẫn cách trồng dưa leo Nhật cực dễ dàng

Dưa chuột Nhật Bản là loại dưa được yêu chuộng nhất nhì trên thị trường thế giới và cả Việt Nam. Tuy nhiên thay vì mua ở cửa hàng thì hiện nay các bạn hoàn toàn có thể tự mình trồng giống dưa leo này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểm về quy trình cách trồng dưa leo Nhật ngay sau đây nhé!

Giới thiệu về giống dưa leo Nhật Bản

Dưa chuột Nhật Bản lần đầu tiên được phát hiện ở chân núi Himalaya. Chúng được đưa đến Nhật Bản bằng cửa khẩu Trung Quốc trong thời kỳ Heian.

Dưa chuột Nhật Bản có hình bầu dục, dài 20-25 cm, thịt chắc, hầu như không có hạt. Vỏ dưa có màu xanh đậm, nhiều gai. Nó cũng được bao phủ bởi một loại bột màu trắng được gọi là bột dưa. Thành phần này được tiết ra bởi dưa chuột để bảo vệ chúng khỏi nắng nóng và mưa. Nó đôi khi bị nhầm lẫn với thuốc trừ sâu. Lớp da gai và phấn này làm cho dưa chuột Nhật giòn hơn và nhiều hương vị hơn so với dưa chuột có bề mặt nhẵn. Cách trồng dưa leo Nhật các cách mà rất nhiều người sử dụng để nhân giống loại dưa chuột này.

Dưa chuột Nhật Bản có thể chứa tới 96% nước và rất giàu chất dinh dưỡng, ít calo và nhiều kali. Chúng cũng rất phổ biến vì kết cấu giòn và vị thanh mát. Nhật Bản là một loại rau có hàm lượng calo thấp, nhiều kali đã được ưa chuộng trong các chế độ ăn kiêng.

Hướng dẫn cách trồng dưa leo Nhật Bản

Dưa chuột Nhật Bản có thể là một bổ sung tuyệt vời cho khu vườn của bạn. Chúng rất mạnh mẽ và dễ trồng. Đây là một hướng dẫn dễ dàng và kỹ lưỡng để thực hiện cách trồng dưa leo Nhật Bản.

Gieo hạt

  • Bước 1: Gieo hạt là bước đầu tiên trong cách trồng dưa leo Nhật. Ngâm hạt giống dưa chuột Nhật trong 12 giờ trong nước ấm trước khi gieo. Tỷ lệ nảy mầm sẽ nhanh hơn nếu hạt được ngâm trước vì chúng có lớp vỏ cứng bên ngoài.
  • Bước 2: Để bắt đầu thối rữa, bạn có thể ngâm hạt và sau đó gieo vào thùng đựng cây con. Đầu tiên, bạn chuẩn bị một chậu đất thoát nước tốt. Để tăng chất dinh dưỡng, bạn hãy cho hỗn hợp phân trùn quế và phân hữu cơ vào chậu.
  • Bước 3: Tiếp theo, bạn cho vào mỗi chậu 1 hạt giống. Phủ đất lên hạt và dùng vòi phun để phun sương lên bề mặt. Để hạt giống dưa chuột Nhật nảy mầm, chúng cần được giữ ở nhiệt độ ít nhất 20 độ C. Bạn có thể cấy hạt vào vườn khi chúng có ít nhất hai bộ lá.

Mẹo cách trồng dưa leo Nhật phát triển ngoài trời

Nếu bạn đang tìm kiếm những quả dưa chuột Nhật Bản khỏe mạnh, năng suất cao, hãy cân nhắc thêm những mẹo sau cho khu vườn của bạn. Cách trồng dưa leo Nhật như sau:

Vị trí trồng

Dưa chuột Nhật Bản phát triển mạnh ở nhiệt độ ấm, vì vậy chúng sẽ chỉ phát triển ở nhiệt độ từ 20 đến 30 độ C. Chọn một vị trí trong vườn nhận được ánh nắng trực tiếp ít nhất 6 giờ mỗi ngày.

Đất

Đất màu mỡ, thoát nước tốt và giàu dinh dưỡng là giá thể tốt nhất để trồng dưa chuột Nhật. Để giúp cây hấp thụ chất dinh dưỡng, độ pH của đất phải từ 6,0 đến 7,0.

Thiết bị hỗ trợ

Vì nó là một loại cây leo có thể cao tới 1,8m, bạn sẽ cần phải cung cấp cho nó một công cụ để hỗ trợ sự phát triển của nó như một cái giàn. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm diện tích và hạn chế sự phá hoại từ các loại côn trùng gây hại.

Tưới nước và khoảng cách

Nên trồng cây dưa chuột Nhật thành hàng, mỗi cây cách nhau ít nhất 30 cm. Bạn nên tưới nước đầy đủ cho cây con sau khi cấy. Cách trồng dưa leo Nhật cần rất nhiều độ ẩm để phát triển mạnh. Để giữ ẩm, hãy đảm bảo đất thoát nước tốt. Dưa chuột Nhật có thể phát triển nhanh chóng nếu chúng được cung cấp đủ ánh sáng, chất dinh dưỡng và nước. Chưa đầy một tháng nữa, chúng sẽ bắt đầu nhú khỏi giàn. Bạn nên kiểm tra cây dưa chuột của bạn thường xuyên để đảm bảo rằng chúng khỏe mạnh và được cắt tỉa. Việc cắt tỉa thường xuyên là rất quan trọng vì dưa chuột Nhật thường kết trái trên thân chính của chúng. Việc cắt tỉa thường xuyên sẽ giúp tạo ra nhiều quả hơn và khuyến khích chúng ra hoa.

Phân lỏng để bón cho cây

Bạn có thể bón phân cho cây dưa chuột Nhật khi nó bắt đầu nở hoa. Quá trình này nên được lặp lại ba tuần một lần trong mùa đậu quả. Ở giai đoạn này, phân bón tốt nhất cho dưa chuột nên có nhiều kali, ít đạm và lân. Quá nhiều nitơ có thể kích thích sự sinh trưởng và phát triển của dây leo và lá thay vì hoa. Bón phân là quá trình cần được coi trọng trong cách trồng dưa leo Nhật Bản.

Sâu bọ, dịch bệnh và các vấn đề khác

Dưa chuột Nhật Bản là một loại rau ngon và cách trồng dưa leo Nhật cũng rất đơn giản. Nó chứa nhiều nước và ngọt nên thu hút rất nhiều sâu bệnh hại vườn như rệp và nấm. Bạn không nên sử dụng thuốc trừ sâu hoặc bất kỳ sản phẩm kiểm soát dịch hại hóa học nào khác nếu bạn đang trồng dưa chuột Nhật Bản tại nhà của bạn. Cắt tỉa cây thường xuyên là cách tốt nhất để đảm bảo sức khỏe của chúng. Nhổ bỏ những chiếc lá và dây leo bên dưới mặt đất.

Điều này sẽ đảm bảo đậu quả tốt hơn và cải thiện lưu thông không khí. Nó cũng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh nấm. Bạn cũng có thể bắt sâu bướm và ốc sên bằng tay, sau đó cho chúng vào xô có nước xà phòng.

Ra hoa và thụ phấn cách trồng dưa leo Nhật

Dưa chuột Nhật Bản có hoa đực và hoa cái riêng biệt hình ngôi sao. Có thể dễ dàng phân biệt thân của những bông hoa này. Sau khi thụ phấn, hoa cái sẽ mang một bầu nhụy nhỏ bên dưới và kết thành quả. Bạn sẽ được thấy rõ trong khi thực hiện cách trồng dưa leo Nhật.

Dưa chuột Nhật Bản, giống như hầu hết các loại cây dây leo đều tự thụ phấn. Thụ phấn nhân tạo cho cây có thể là một cách tuyệt vời để tăng năng suất của dưa chuột Nhật. Làm thế nào bạn có thể tự thụ phấn cho dưa chuột Nhật Bản Rất dễ dàng. Để chuyển phấn hoa, chỉ cần loại bỏ hoa đực khỏi cây của bạn. Nếu thụ phấn thành công, bạn sẽ bắt đầu thấy cây ra quả trong vòng vài ngày.

Thu hoạch cách trồng dưa leo Nhật

Cần từ 60 đến 80 ngày để dưa chuột Nhật phát triển. Sau khi hoa cái được thụ phấn, có thể thu hoạch quả trong vòng một tuần. Dùng kéo cắt tỉa trái cây. Bạn muốn nó có cảm giác săn chắc, có làn da đen và không tỳ vết. Tránh dưa chuột có đốm, đầu vàng hoặc sờ vào thấy mềm. Bạn có thể chọn dưa chuột Nhật Bản tùy thuộc vào giống của chúng. Ngoài ra, hãy nhớ kiểm tra các dây leo để tìm quả mới.

Chọn dưa chuột Nhật ngay khi chúng chín hoàn toàn. Chúng sẽ chuyển sang vị đắng nếu chúng ở trên cây quá lâu. Bạn có thể bọc dưa chuột bằng màng bọc thực phẩm sau khi thu hoạch và để trong tủ lạnh đến 7 ngày.

Chăm sóc cây con trong cách trồng dưa leo Nhật

Dưa chuột có thể phát triển xấu nếu không được cung cấp đủ nước. Để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây, hãy tưới nước càng sớm càng tốt. Dưa chuột có thể khó phát triển trong điều kiện lạnh vì vậy điều quan trọng là phải giữ nhiệt độ ít nhất 20 độ C.

Kết bài

Với những thông tin hướng dẫn cách trồng dưa chuột Nhật Bản tại nhà trên đây, bạn sẽ có thể vận dụng thành công để đem lại nguồn rau sạch dồi dào cho gia đình. Chúc các bạn sẽ áp dụng thành công cách trồng dưa leo Nhật nhé!

Cập nhật lúc 21:16 - 25/09/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended