Cách trồng dưa leo chùm trong chậu năng suất cực cao

Ngày càng có nhiều người chọn tự trồng rau quả tại nhà. Dưa chuột chùm là loại trái cây ưa thích được nhiều hộ trồng tại nhà. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách trồng dưa leo chùm trong chậu cực đơn giản.

Dưa chuột chùm là gì? Công dụng của nó?

Một vài hình ảnh của dưa chuột chùm
Một vài hình ảnh của dưa chuột chùm

 

Dưa chuột chùm là giống dưa chuột có các quả dưa mọc thành cụm ở đầu ngọn. Mỗi quả dưa có kích thước xấp xỉ 7-10 cm. Dưa chuột chùm có màu xanh đậm hơn dưa chuột thường. Có những chiếc gai nhỏ li ti bao quanh đầu quả dưa. Dưa chuột chùm sẽ có vị ngọt và giòn hơn dưa chuột thường. Dưa chuột chùm rất dễ trồng.

Cách trồng dưa leo chùm trong chậu đảm bảo giữ lại đúng thành phần dinh dưỡng có trong chúng. Dưa chuột chùm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Cụ thể là trong chúng chưa các chất như sau:

  • Vitamin A: Vitamin A được tìm thấy trong dưa chuột có khả năng hỗ trợ sự phát triển của tế bào, tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, thậm chí còn giúp ích cho thị lực.
  • Vitamin B: Dưa chuột chứa vitamin B giúp hỗ trợ trí nhớ, sự trao đổi chất và tim mạch khỏe mạnh.
  • Vitamin B2: Vitamin B2 là một thành phần quan trọng của dưa chuột. Nó giúp cung cấp chất chống oxy hóa, duy trì và năng lượng cho cơ thể, …

Dưa chuột rất giàu vitamin A, vitamin B và vitamin B2. Chúng cũng chứa vitamin C, vitamin E, vitamin D, kali và canxi,… đều là những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể chúng ta.

Thời vụ để thực hiện cách trồng dưa leo chùm trong chậu

Trồng đúng thời vụ bạn sẽ có năng suất cao
Trồng đúng thời vụ bạn sẽ có năng suất cao

 

Dưa chuột có thể trồng 2 vụ / năm ở điều kiện đồng bằng trung du bắc bộ. Thời vụ này bạn cũng có thể áp dụng cho Cách trồng dưa leo chùm trong chậu. Vụ xuân là chính vụ. Bạn có thể gieo hạt vào cuối tháng Giêng hoặc đầu tháng Hai. Những cây được gieo quá sớm trong mùa sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết lạnh và sẽ trở nên yếu hơn nếu chúng không thể phát triển nhanh chóng. Năng suất sẽ thấp hơn nếu gieo sạ muộn kết hợp với nhiệt độ cao và mưa sớm.

Gieo từ tháng 4 đến tháng 7 và thu hoạch từ tháng 6 đến tháng 9. Vụ đông: Gieo hạt vào cuối tháng 9, đầu tháng 10 và giữa tháng 11 đến giữa tháng 12.

Các tỉnh phía Nam gieo hạt vào tháng 4 hoặc tháng 5 và thu hoạch từ giữa tháng 6 đến cuối tháng 7. Cách trồng dưa leo chùm trong chậu cũng áp dụng tính thời vụ theo kiểu này.

Thực vật bầu bí bao gồm dưa chuột, là một phần của cùng họ bầu bí với bí, bí đỏ, dưa hấu và mướp đắng. Dưa chuột không phải là hạt chắc và có thể bị hỏng do thay đổi môi trường. Dưa chuột trồng trong chậu cần được trồng và chăm sóc đúng cách. Vậy nên bạn cần áp dụng đúng Cách trồng dưa leo chùm trong chậu nhé!.

Hướng dẫn cách trồng dưa leo chùm trong chậu

Cách trồng dưa leo chùm trong chậu bạn cần tham khảo
Cách trồng dưa leo chùm trong chậu bạn cần tham khảo

 

Bởi vì dưa chuột chùm có rất nhiều thứ để cung cấp và rất dễ trồng, chúng là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn tự trồng lấy quả. Chúng tôi sẽ dạy bạn Cách trồng dưa leo chùm trong chậu, từ việc lấy dụng cụ đến việc xây dựng giàn dưa chuột.

Chuẩn bị Cách trồng dưa leo chùm trong chậu

Trước khi bạn bắt đầu Cách trồng dưa leo chùm trong chậu, đây là một số điều bạn nên biết:

  • Chuẩn bị không gian trồng cây: Cần chuẩn bị trước một khu vực bên ngoài để cây có thể đón được ánh sáng tự nhiên. Bạn cũng có thể trồng trong chậu tùy theo nhu cầu của mình. Nếu bạn có những cây nhỏ, bạn sẽ có không gian hạn chế. Hoặc bạn có thể trồng trên giàn nếu có diện tích lớn.
  • Đất: Dưa chuột chùm tương đối dễ bó nên khả năng hấp thụ dinh dưỡng của rễ rất hạn chế. Vì vậy, trước khi thực hiện Cách trồng dưa leo chùm trong chậu, bạn hãy chuẩn bị đất bằng các loại đất giàu chất dinh dưỡng như đất thịt pha cát hoặc đất tơi xốp, màu mỡ. Để tăng chất dinh dưỡng, bạn cũng có thể bón lót phân hữu cơ hoặc phân vi sinh cho đất trước khi trồng.
  • Hạt giống: Rất dễ mua hạt giống dưa chuột ở các cửa hàng bán hạt giống và có rất nhiều loại cho bạn thoải mái chọn lựa.

Các bước thực hiện Cách trồng dưa leo chùm trong chậu

Một khi bạn có tất cả các công cụ và đồ vật khác cần thiết, bạn có thể bắt đầu Cách trồng dưa leo chùm trong chậu. Thực hiện theo các hướng dẫn sau để học cách trồng dưa chuột chùm.

  • Bước 1: Ngâm hạt từ 2 đến 3 tiếng trước khi trồng
  • Bước 2: Gieo hạt Sau khi hạt dưa chuột nảy mầm, bạn đem gieo vào bầu, khay ươm. Những cây nho đầu tiên sẽ xuất hiện sau khoảng 5 đến 7 ngày làm việc.

Mẹo chăm sóc cách trồng dưa leo chùm trong chậu nhiều trái, phát triển tốt

Chăm sóc đúng cách sẽ mang lại cho bạn nhiều quả dưa leo
Chăm sóc đúng cách sẽ mang lại cho bạn nhiều quả dưa leo

 

Dưa chuột chùm rất dễ trồng. Chúng tôi có một số mẹo cho bạn để giúp Cách trồng dưa leo chùm trong chậu của bạn phát triển nhiều dây leo và nhiều trái.

Tưới nước cho cây khi nào thì hợp lý? Đây là khía cạnh quan trọng nhất của cách trồng dưa chuột chùm. Bạn nên tưới nước cho cây ngày 2 lần vào mùa khô: sáng và tối. Cách tốt nhất để giúp cây phát triển là tăng cường cung cấp nước, đặc biệt là trong thời kỳ ra hoa. Để tránh làm hỏng hoa hoặc rụng quả, điều quan trọng là bạn chỉ tưới cây khi chúng đang ra hoa.

Dưa chuột là một lựa chọn tuyệt vời để bón phân. Nó có nhu cầu dinh dưỡng cao và có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng như kali và nitơ. Dưa chuột có nhiều khả năng hấp thụ protein trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển hơn bất kỳ chất nào khác. Các chùm dưa chuột sau đó hấp thụ nhiều kali nhất khi chúng đến giai đoạn đậu quả.

Khi bạn lắp đặt giàn thì nên đặt như thế nào có tốt và cây có thể phát triển tốt. Khi cây cao khoảng 5-6 lá và bắt đầu nhìn xung quanh thân cây, bạn có thể làm giàn bằng các vật liệu đơn giản như dây thép gai hoặc tre khô. Để cố định ngọn cây, hãy đảm bảo rằng nó đã được cắm chắc chắn.

Thu hoạch và phòng trừ sâu bệnh Cách trồng dưa leo chùm trong chậu

Dưa leo chùm ra quả khi được phòng sâu bệnh đúng cách
Dưa leo chùm ra quả khi được phòng sâu bệnh đúng cách

 

Phòng trừ sâu bệnh:

Những bệnh này thường gặp ở dưa chuột chùm:

  • Bệnh mốc sương, một loại bệnh chết người có thể gây hại nặng cho dưa chuột ở bất kỳ vùng canh tác nào, rất nguy hiểm. Bệnh có thể gây ra các vết bầm vuông trên bề mặt lá và làm chết các tế bào. Để phòng trừ bệnh, sử dụng thuốc Boocdo 1% (hoặc Zineb 80WP) pha trong nước nồng độ 0,4% (400g thuốc cho 100 Lít nước). Cũng có thể phun Ridomil MZ72 WP 1 lần với lượng 1,5kg / ha, hoặc Aliette 80WP phun 2 lần với lượng 2,0kg / ha / 1 lần phun.
  • Bệnh phấn trắng: Bệnh ít phổ biến hơn ở các giống địa phương. Các giống nhập ngoại thường bị nhiễm bệnh cao hơn.

Để tưới cho 1 ha, dùng Bayleton (Triadimefon), 25% sữa pha 200-250g. Sumi cũng có thể dùng để phun 8 loại bột nhão thấm 12,5% pha với 0,01% Nước.

Mùa thu hoạch

Từ 7-10 ngày tuổi là có thể thu hoạch quả. Bạn có thể thu hoạch quả già hơn 7-10 ngày. Điều này sẽ làm giảm khả năng ra hoa hoặc đậu quả của các thế hệ sau và làm giảm năng suất. Để có thể thúc phân bón, nên hái quả vào buổi sáng. Bạn có thể thu hoạch quả 2-3 ngày một lần trong thời kỳ đậu quả

Kết bài

Dưới đây là thông tin cơ bản về Cách trồng dưa leo chùm trong chậu. Bài viết này sẽ giúp bạn tạo ra một gia đình dưa chuột của riêng bạn.

Cập nhật lúc 18:43 - 26/09/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended