Cách trồng dưa hấu từ quả đơn giản cho mọi nhà

Mặc dù nhà phố không phải là nơi lý tưởng để trồng rau hay cây ăn quả, nhưng nhiều người vẫn yêu thích ý tưởng làm vườn. Nhiều bạn đọc quan tâm tìm hiểu cách trồng dưa hấu từ quả tại nhà bằng nhiều cách khác nhau. Chúng tôi sẽ cung cấp những kiến ​​thức và hỗ trợ giúp bạn trồng loại dưa này và cho trái ngon.

Cách trồng dưa hấu từ quả
Cách trồng dưa hấu từ quả

Đặc điểm dưa hấu

Dưa hấu là một loại quả thuộc họ Bầu bí có tên khoa học là Citrullus Lanatus. Nguồn gốc của dưa hấu là từ miền Nam Châu Phi.

Loại cây này được trồng để lấy quả. Nó trải rộng trên mặt đất. Hình dạng dưa hấu có thể thuôn, tròn hoặc bầu dục. Vỏ dưa có những đường vân chạy dọc thân. Bên trong có chứa các hạt nhỏ và một lớp thịt màu vàng hoặc đỏ. Phần hạt này thường được dùng trong các lễ hội Tết và các sự kiện khác. Tuy thân dưa bò rất dài nhưng thân lại to bằng ngón tay trỏ. Chúng có thể bò trên mặt đất và sử dụng các tua để leo giàn. Toàn bộ cơ thể được bao phủ bởi những sợi lông trắng mịn.

Đặc điểm dưa hấu
Đặc điểm dưa hấu

Rễ dưa hấu gồm một rễ chính, bao quanh bởi nhiều rễ phụ. Phiến lá hình bầu dục có 5-7 thùy dài khoảng 10-15cm. Cuống lá có kích thước 5-15cm. Hoa màu vàng, mọc từ nách lá. Mọi cây đều có thể có cả hoa đực và hoa cái.

Bạn phải làm quen với các đặc điểm của dưa hấu phát triển mạnh trong điều kiện ấm áp, ưa ánh nắng mặt trời trước khi bạn có thể học cách trồng nó. Trồng dưa hấu vào mùa lạnh sẽ sinh trưởng kém, dễ bị sâu bệnh. Dưa hấu có thể được trồng ở nhiệt độ từ 25 đến 30 độ C.

Chuẩn bị cách trồng dưa hấu từ quả

Chọn giống

Chọn giống dưa mà bạn muốn thực hiện cách trồng dưa hấu từ quả. Kích cỡ dưa hấu từ 1,3 đến 32 kg. Thịt có thể có màu đỏ hoặc vàng. Dưa Jubilee và Congo có hình bầu dục. Mặt khác, Sugar Baby và Ice Box có những quả nhỏ hơn, nhiều hình cầu hơn.

 • Quyết định gieo hạt hay ghép cây. Hạt dưa hấu không thể nảy mầm ở nhiệt độ dưới 21 độ C. Ở những vùng khí hậu lạnh hơn, tốt nhất nên ủ hạt trong nhà ít nhất vài tuần trước khi bắt đầu mùa sương giá. Điều này sẽ giúp cho hạt giống nảy mầm và trở thành cây con vào đúng khung thời gian của mùa trồng dưa. Nếu nhiệt độ trên 21 độ C, bạn có thể gieo hạt trực tiếp xuống đất khi mùa lạnh kết thúc.
 • Các vườn ươm có sẵn chồi và hạt dưa hấu vào đầu mùa xuân.

Chọn vị trí gieo trồng

Cây dưa hấu cần ít nhất sáu giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày. Nếu bạn đang muốn trồng những quả dưa nhỏ, chúng sẽ mọc thành những cây dây leo cao và mọc um tùm.

Cày đất

Bạn có thể dùng máy cày để xới những mảnh đất lớn lên khỏi mặt đất. Bạn có thể nhổ cỏ hoặc chôn xuống đất.

 • Cây dưa hấu ưa đất thoát nước tốt, nhiều mùn. Hãy xem xét đất của bạn sau những trận mưa lớn để xem nó có thoát nước tốt hay không. Nếu có vũng nước trên bề mặt đất, nghĩa là nó không thoát nước đúng cách.
 • Bón phân lớp đất mặt để làm giàu đất.
 • Dưa hấu phát triển mạnh ở độ pH của đất từ ​​6,0 đến 6,8. Kiểm tra độ pH của đất để xác định xem nó có thích hợp cho việc trồng dưa hấu hay không. Bạn có thể điều chỉnh nồng độ của đất nếu không phù hợp bằng cách sử dụng nhiều loại hợp chất có sẵn tại vườn ươm.

Cách trồng dưa hấu từ quả

Bước 1: Tạo các mô đất

Bạn có thể tạo gò bằng máy kéo hoặc cuốc để gieo hạt. Khoảng cách mỗi gò từ 1,2m đến 1,8m tùy theo diện tích đất của bạn. Mỗi gò nên được phân loại để đảm bảo đất đủ tơi xốp cho rễ phát triển và có đủ oxy cho cây. Điều này cũng sẽ ngăn ngừa úng nước. Điều này giúp giữ ẩm ngay cả trong điều kiện khô ráo.

Bước 2: Gieo hạt

Tạo một bề mặt phẳng trên đỉnh gò của bạn. Sau đó, dùng ngón tay hoặc mũi khoan để tạo ba đến bốn lỗ trên đất. Mỗi lỗ nên sâu khoảng 2,5 cm. Mỗi lỗ nên chứa một đến bốn hạt. Sau đó, xới đất lại và ấn nhẹ đất để hạt se lại, hơi ẩm không bị thoát ra ngoài.

Bước 3: Để ý mầm dưa mọc

Hạt thường nảy mầm trong vòng 7-10 ngày tùy thuộc vào nhiệt độ và độ sâu của đất. Bạn nên giữ ẩm cho đất xung quanh hạt để đảm bảo hạt nảy mầm. Nước rất quan trọng để nước có thể đến rễ khi chúng hình thành.

 • Chỉ giữ lại những cây con khỏe nhất sau khi chúng đã trưởng thành. Điều này sẽ cho phép các cây phát triển mạnh mẽ hơn.
 • Đừng để đất khô; tưới ít nhất một lần mỗi ngày.
Để ý mầm dưa mọc
Để ý mầm dưa mọc

Bước 4: Bồi đắp mỗi mô đất bằng vật liệu thích hợp

Rơm thông, vải lanh hoặc phân bón đều là những lựa chọn. Để ngăn cỏ dại, duy trì độ ẩm và bảo vệ đất xung quanh rễ non không bị khô dưới ánh nắng mặt trời, hãy che thân càng kỹ càng tốt.

Bước 5: Giảm lượng nước tưới khi cây ra hoa

Nếu cây cảm thấy khô sau khi ra hoa, bạn nên tưới nước ba ngày một lần. Cây dưa hấu cần rất ít nước, vì vậy đừng tưới quá nhiều.

 • Để trái và lá khô. Đặt dưa hấu trên một miếng gỗ, gạch hoặc đá trơn.
 • Lá có thể bị héo vào những ngày nắng nóng ngay cả khi đất vẫn còn ẩm. Bạn có thể tưới sâu xuống đất cho lá nếu chúng bắt đầu héo vào buổi tối sau một buổi trưa nóng nực.
 • Bạn có thể tăng độ ngọt của dưa bằng cách không tưới nước ít nhất một tuần trước khi thu hoạch. Nếu dây leo đã bị héo, bạn không nên tưới nước. Đối với vụ thứ hai, bạn có thể trở lại tưới nước ban đầu khi quả đã được thu hoạch.

Bước 6: Dọn cỏ thường xuyên

Đảm bảo bạn loại bỏ tất cả cỏ dại khỏi gốc cây và khu vực phía trước dây leo.

Dọn cỏ thường xuyên
Dọn cỏ thường xuyên

Cách thu hoạch dưa hấu

Hãy chắc chắn rằng dưa đã chín. Dưa hấu sẽ đạt độ ngọt tuyệt đối trong bốn tháng nếu chúng được trồng trong điều kiện lý tưởng. Dưa chưa chín có thể kém ngon.

 • Chạm vào quả dưa để xác định độ chín của nó. Nếu nghe có vẻ nhũn là dưa đã chín. Lật phần vỏ bên dưới quả dưa để xác định xem đã chín chưa. Phần đáy phải chuyển sang màu trắng hoặc vàng nhạt.
 • Dưa đã sẵn sàng để thu hoạch khi có gân khô ở cuống.

Cắt dưa hấu từ cuống dây leo: Để loại bỏ dưa khỏi cây nho, hãy sử dụng kéo cắt vườn hoặc dao sắc. Dưa mới thu hoạch có thể giữ được khoảng 10 ngày.

Lưu ý khi trồng dưa hấu

 • Bọ dưa là loài gây hại rất thích ăn dưa. Rệp, bọ ve và các loài gây hại khác cũng có thể gây hại.
 • Đừng trì hoãn việc thu hoạch quá lâu, vì dưa có thể đã quá chín.
 • Dưa hấu có thể bị bệnh phấn trắng và mốc sương. Hãy nhớ rằng bọ dưa có thể mang vi khuẩn gây bệnh héo xanh do vi khuẩn.
 • Thiệt hại do sương giá rất phổ biến trên cây dưa hấu.
 • Bạn không nên gieo hạt trước khi nhiệt độ ổn định ít nhất là 15,5degC. Nhiệt độ đất lý tưởng là 24oC. Nếu bạn cần gieo hạt trước, bạn có thể thực hiện nó trong chậu.
 • Dưa hấu rất nhạy cảm với phân bón. Trộn phân hóa học cẩn thận trước khi bón và sử dụng vừa phải.

Kết luận

Bây giờ bạn đã biết cách trồng dưa hấu từ quả tại nhà bằng thùng xốp. Điều này sẽ đảm bảo rằng trái cây vừa ngon vừa cho chất lượng tốt nhất. Hãy tận dụng tối đa không gian để trồng cây nhà lá vườn cho gia đình. Bạn có thể thử dưa hấu và dưa lưới đang phát triển. Vì vậy, mọi người đều có thể có nhiều loại trái cây trồng tại nhà.

Cập nhật lúc 8:08 - 01/09/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended