Cách trồng dưa hấu trong chậu hiệu quả nhất

Vườn dưa hấu trong chậu là một ý tưởng tuyệt vời cho những gia đình có không gian hạn chế như nhà phố, nhà có sân thượng, vui thích. Dưa hấu có vị thanh mát, vị ngọt thanh. Dưa hấu chứa nhiều vitamin A và nước, cũng như giàu chất xơ. Có rất nhiều loại dưa hấu được bán trên thị trường hiện nay, bao gồm dưa hấu ruột đỏ và dưa hấu sọc, dưa hấu ruột vàng và dưa hấu không hạt. Loại dưa ngọt, mọng nước này phù hợp với mọi đối tượng và được mọi người yêu thích. Nó là tuyệt vời trong mùa hè nóng ẩm. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách trồng dưa hấu trong chậu.

Sâu bệnh hại dưa hấu

Sâu bọ

Bọ xít ăn lá là loài gây hại lớn nhất trên dưa hấu. Chúng cũng phá hoại hoa, chẳng hạn như bọ dưa chuột sọc và đốm và bọ bí ngô. Tuy nhiên, nếu chúng là vấn đề, điều đó có thể chỉ ra rằng dưa hấu của bạn có thể có nguy cơ bị nhiễm trùng.

Điều kiện môi trường tốt là điều cần thiết để dưa hấu khỏe mạnh. Dưa hấu cũng phải phát triển đủ nhanh để chống lại một số loài bọ hung. Ngoài ra, bọ cánh cứng không phải là điều bạn nên lo lắng.

Nấm mốc

Nấm mốc là một vấn đề khác khi trồng dưa hấu. Đây là một loại nấm làm cho lá có màu trắng. Loại nấm này phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt. Tránh làm ướt lá là cách tốt nhất để ngăn ngừa nấm mốc.

Bạn có thể tránh ghi đè nếu bạn không thể làm như vậy. Tưới nước vào buổi sáng cho khô nhanh. Không làm ướt lá vào buổi tối hoặc buổi chiều. Bạn có thể không có khả năng kiểm soát bọ cánh cứng và nấm mốc ở vùng nhiệt đới trong mùa mưa.

Cách trồng dưa hấu trong chậu tại nhà đúng cách

Bước 1: Lựa chọn thời điểm thích hợp trồng dưa hấu

Dưa hấu nên được trồng ở nơi có nắng, thời tiết ấm áp. Tránh trồng dưa ở nhiệt độ thấp hoặc thời tiết lạnh. Đây là một lưu ý quan trọng cần nhớ khi trồng loại cây khó tính này. Mùa khô là tốt nhất cho sự phát triển của dưa hấu ở vùng khí hậu nhiệt đới.

Dưa hấu không chịu được nhiệt độ cao hoặc ẩm ướt. Chúng sẽ bị bọ và nấm bệnh tấn công. Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu mát mẻ thì mùa hè là thời điểm thích hợp nhất để tiến hành cách trồng dưa hấu trong chậu.

Dưa hấu cần ít nhất ba tháng để chín và phát triển. Nhiệt độ trung bình hàng ngày của bạn không được dưới 20-25 độ C trong thời gian này. Nhiệt độ càng tốt. Dưa hấu có nhiều loại, vì vậy hãy đảm bảo bạn chọn loại dễ trồng.

Cây dưa hấu có thể được trồng trong điều kiện ánh nắng đầy đủ. Việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng và nước cũng rất quan trọng (giàu chất dinh dưỡng).

Bước 2: Ươm hạt giống

Bạn nên cân nhắc mua hạt giống dưa hấu đóng gói để đạt năng suất và chất lượng tốt nhất. Các loại hạt dưa khác nhau sẽ yêu cầu thời gian nảy mầm khác nhau. Chúng ta sẽ ủ hạt trước khi ngâm, giống như cách trồng đậu.

Khi hạt đã nảy mầm, chúng ta có thể gieo xuống đất. Hạt dưa sẽ nảy mầm nhanh và đều hơn.

  • Bạn nên ngâm hạt trong nước theo tỷ lệ sau: Nước thường = 2 đến 3. Để hạt ngâm trong ba giờ.
  • Có thể dùng khăn ẩm để lau khăn. Sau khi xả sạch khăn với nước, đặt hạt giống lên khăn và thấm đều nước. Để ủ rau mầm, bạn đặt khăn vào hộp kín.
  • Để tăng tốc độ nảy mầm, bạn có thể dùng phương pháp tách đầu hạt dưa hấu. Phần gốc nhọn nên điều quan trọng là không bị gãy phần ngọn.
  • Sau khi ủ khoảng 3-5 ngày, lấy khăn ra khỏi bình để kiểm tra xem hạt đã nảy mầm.

Bước 3: Chuẩn bị đất và chậu trồng cây dưa hấu

Cây dưa hấu không yêu cầu nhiều đất trộn như các loại cây khác. Bạn sẽ cần chuẩn bị hai chậu đất trộn: một chậu đất thường và một chậu phân hữu cơ (phân trùn quế, phân chuồng ủ hoai mục). Trộn chúng với nhau, và sau đó chuyển sang bước tiếp theo. Cách trồng dưa hấu trong chậu.

Để trồng cây con, hãy chuẩn bị một thùng nhỏ. Khi cây đã trưởng thành, hãy chuyển sang chậu lớn hơn. Tưới đều các chậu. Mỗi chậu trồng 1 hạt. Để hạt dưa hấu nảy mầm, hãy đặt chúng trong một chiếc khăn trong vài ngày nữa.

Trộn đất với phân hữu cơ với lượng bằng nhau. Sử dụng phân trộn khô hoặc phân trộn đã ủ có nhãn rõ ràng. Để ươm cây con đã nảy mầm, bạn đổ đầy đất vào chậu và tưới nước đều. Mỗi chậu nhỏ có thể gieo một đến hai hạt. Đặt hạt vào một lỗ nhỏ. Phủ đất lên trên. Đảm bảo chỉ phủ đất lên hạt.

Vị trí đặt chậu cây dưa hấu

Sau cách trồng dưa hấu trong chậu, đặt cây ở nơi nhận được nhiều ánh nắng mặt trời nhất sau khi trồng. Dưa hấu là loại cây ưa nắng. Để dễ chăm sóc, nên cho cây non vào chậu nhỏ. Cây dưa hấu sẽ phát triển trong khoảng 10-12 ngày và bây giờ có thể chuyển sang chậu Xốp để trồng. Trước khi chuyển chậu, trộn đất với 2 phần đất thường, 1 phần đất ủ và 1 phần tro trấu.

Lưu ý cách trồng dưa hấu trong chậu

Cho hỗn hợp giá thể vào chậu xốp, cách đỉnh khoảng 6 cm. Điều này cho phép chúng tôi bón phân cho cây trong quá trình sinh trưởng. Tưới đều đất sau khi cho vào thùng.

Ngoài ra, bạn nhớ tưới cây vào buổi chiều mát. Loại bỏ những cây yếu trong quá trình theo dõi. Bạn sẽ cần phải tạo một lỗ có cùng kích thước với cái chậu nhỏ. Tiếp theo, nhấc cây và toàn bộ bầu đất ra khỏi chậu. Tiếp theo, lấp đất lại.

Cây dưa hấu được đặt ở những nơi không có ánh sáng mặt trời hoặc trong mùa mưa sẽ trở nên còi cọc và cao quá mức nếu không được chăm sóc đúng cách. Cây vẫn có thể phát triển nếu được chăm sóc.

Để cây không bị bệnh, bạn phải tưới nước cho nấm đối kháng sau khi trồng. Đây là phương pháp sinh học, không phải hóa chất độc hại. Nó rất an toàn và thích hợp cho việc trồng rau sạch tại nhà.

Tốt nhất nên tưới nước cho nấm đối kháng vào mùa mưa (7-10 ngày / lần), lúc chiều mát. Bạn có thể tưới cây ngày 1-2 lần tùy theo thời tiết. Tưới vào buổi sáng hoặc chiều mát. Không tưới vào buổi tối. Cách trồng dưa hấu trong chậu.

Chúng ta sẽ cắt ngọn của cây dưa hấu khi nó có ít nhất 5-6 lá. Đầu nhỏ nên được loại bỏ. Để cắt phần ngọn, bạn nên dùng kéo hoặc dao sắc.

Một vài mẹo hữu dụng

  • Nếu bạn sống ở những nơi có mùa hè ngắn và mát mẻ, tốt hơn hết bạn nên gieo hạt trong nhà hoặc trong nhà kính hơn là gieo trong chậu hoặc thùng phân hủy sinh học.
  • Vì dưa đòi hỏi nhiều chất dinh dưỡng nên việc sử dụng nhiều chất hữu cơ để trồng trong chậu là rất quan trọng. Cứ 3-4 tuần bón thêm phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ. Nếu đầy chậu, bạn có thể xới đất lên và bỏ đi.
  • Quả sẽ kém ngọt do các vấn đề như thay đổi thời tiết, sâu bệnh, thừa hoặc thiếu nước khi đến giai đoạn chín.
  • Giàn che dọc là một cách tuyệt vời để tiết kiệm không gian khi bạn có không gian hạn chế. Để hỗ trợ, bạn có thể dùng lưới, túi hoặc vải căng để làm “võng”, làm tấm che cho dưa hấu.
  • Để có được chất lượng dưa cao nhất, mẹo nhỏ là bạn không nên để cây ra quá nhiều quả. Lý tưởng nhất là 2-3 vụ mỗi mùa đối với các giống lớn và 4-5 đối với các giống nhỏ hơn.
  • Để thu hoạch nhiều hơn, bạn phải trồng liên tục. Sau 2 tuần trồng 2-4 cây.

Kết luận

Trên đây là tất cả những gì chúng tôi đã chia sẻ với bạn nhằm giúp bạn xác định đúng mùa dưa hấu và cách trồng dưa hấu trong chậu tại nhà. Hãy bắt tay vào cách trồng dưa hấu trong chậu ngay thôi nào! Chúc các bạn thành công.

Cập nhật lúc 18:30 - 21/09/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended