Cách trồng dưa hấu leo giàn cực dễ

Những cây dưa hấu được trồng theo cách truyền thống sẽ phát triển mạnh trên mặt đất. Mặc dù có vẻ kỳ quặc khi đưa dưa hấu lên giàn nhưng nó đã mang lại nhiều kết quả khả quan. Nhiều người thường áp dụng cách trồng dưa hấu leo giàn để trồng.

Phương pháp này cho phép cây dưa hấu phát triển mạnh mẽ hơn và có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt hơn. Nó cũng tiết kiệm đất. Dưa hấu không hạt leo mặt trời đỏ cho những cây trĩu quả cho năng suất cao gấp hai đến ba lần dưa hấu mặt đất. Giàn leo giúp dưa hấu ít bị bệnh, sâu bệnh. Ngoài ra, hình dạng tròn của quả là lợi thế đáng kể cho hiệu quả kinh tế cao. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng dưa hấu leo giàn nhé.

Cách trồng dưa hấu leo giàn
Cách trồng dưa hấu leo giàn

Những dụng cụ cần có khi trồng dưa hấu leo giàn tại nhà

Bạn cần có những dụng cụ phù hợp để chăm sóc và áp dụng cách trồng dưa hấu leo giàn. Chúng tôi hiện cung cấp nhiều loại dụng cụ làm vườn giúp bạn cách trồng dưa hấu leo giàn tại nhà.

Có một số sản phẩm mà Daim đã sản xuất có thể giúp dưa phát triển tốt, chẳng hạn như:

 • Kẹp sắt làm giàn: Sản phẩm này cho phép bạn cố định giá dưa hấu một cách chắc chắn hơn. Những chiếc kẹp này giúp giàn dưa có thể chịu được sức nặng của nó sau khi đã chín.
 • Kẹp cố định thân, hoặc dây mềm trong vườn: Những thứ này giúp cố định thân dưa hấu vào giàn. Từ đó cây sẽ có thể phát triển và leo trèo hiệu quả hơn.
Những dụng cụ cần có khi trồng dưa hấu leo giàn tại nhà
Những dụng cụ cần có khi trồng dưa hấu leo giàn tại nhà

Cách trồng dưa hấu leo giàn

Bước 1: Chuẩn bị trước khi trồng dưa hấu leo giàn

 • Đất: Khi cây ra hoa và đậu trái, dưa hấu có rễ ăn sâu, không bị úng nước. Đất thoát nước tốt, tơi xốp, tầng canh tác sâu. Nó không nên quá kiềm. Đất phù sa nằm gần biển rất lý tưởng cho việc trồng dưa hấu. Đất tơi xốp, tơi xốp. Nó cũng dễ dàng để làm nóng. Thoát nước nhanh rất quan trọng cho sự phát triển của rễ. Dưa chất lượng tốt cần ít công chăm sóc.
 • Bạn nên chọn giống: Có rất nhiều loại và giống dưa hấu. Các cửa hàng hạt giống uy tín sẽ bán cho bạn hạt giống để bạn trồng được giống dưa hấu mong muốn. Vườn ươm cũng có thể bán chồi và hạt giống dưa hấu vào mùa xuân.

Bước 2: Gieo trồng dưa hấu leo giàn đúng chuẩn

Hạt giống phải được ủ trong vài tuần ở nhiệt độ 21oC trước khi đem trồng. Khi nhiệt độ ổn định ở mức 21oC, hạt có thể được gieo trồng.

Gieo hạt: Sau khi chia đất, làm mặt phẳng trên ụ. Sau đó, dùng bút chì hoặc ngón tay chọc 3-4 lỗ. Mỗi lỗ nên chứa 1-4 hạt. Sau đó, xới đất lại để đảm bảo đất được che phủ tốt và hơi ẩm không thoát ra ngoài.

Dưa hấu phải được phơi nắng ít nhất 6 tiếng mỗi ngày. Chúng có thể phát triển thành những dây leo lớn và mọc um tùm, chiếm nhiều diện tích. Bạn phải quyết định trồng chúng ở đâu để có được ánh sáng tốt nhất. Đồng thời, xác định khoảng cách giữa các cây (mỗi cây cách nhau khoảng 1,2m, hàng cách hàng 1,8m).

Cách trồng dưa hấu leo giàn
Cách trồng dưa hấu leo giàn

Bước 3: Làm giàn dưa hấu

Cách trồng dưa hấu leo giàn rất dễ. Chúng ta không cần chuẩn bị bất kỳ dụng cụ nào như thùng xốp, chậu. Tuy nhiên, chúng ta phải biết cách lên giàn cho thật chắc thì cây mới leo được.

Quy trình trồng dưa hấu bằng hạt rất giống với quy trình trồng dưa bò. Sau khi trồng dưa hấu được 10 ngày, bạn có thể bắt đầu làm giàn. Khi dưa bắt đầu rụng theo bậc thang là lúc làm giàn.

Một cây tràm được sử dụng làm nguyên liệu cho việc thiết kế giàn. Nó có chiều dài xấp xỉ 2,5m. Cột sẽ hơi nghiêng một góc 30 độ so với mặt đất. Trồng cây tràm ở góc 30 độ là cần thiết để cây hấp thụ ánh sáng mặt trời. Quá trình quang hợp xảy ra càng nhiều thì dưa hấu và dưa hấu càng phát triển tốt. Để treo quả, cây làm giàn phải cao ít nhất 1,5m.

Dùng dây để nẹp các cọc. Đóng 2 cọc mỗi bên các cây tràm để không bị đổ khi mưa bão, gió lớn. Kéo 2 gân nhỏ ở mỗi inch khi xây dựng giàn dưa hấu. 2 gân.

Chăm sóc dưa hấu leo giàn

Cây dưa hấu cần được chăm sóc trong quá trình sinh trưởng. Đây là bước quan trọng trong quá trình trồng dưa hấu. Thời gian trung bình để hạt nảy mầm là 7-10 ngày tùy thuộc vào nhiệt độ và độ sâu của đất.

Chăm sóc cây dưa hấu con

Bạn nên giữ ẩm cho đất xung quanh hạt để đảm bảo hạt nảy mầm. Nước rất quan trọng để nước có thể đến rễ khi chúng hình thành.

 • Chỉ giữ lại những cây con khỏe nhất sau khi chúng đã trưởng thành. Điều này sẽ cho phép các cây phát triển mạnh mẽ hơn.
 • Đừng để đất khô; tưới ít nhất một lần mỗi ngày.

Cây non nên cao khoảng 10 cm. Rơm thông, vải lanh hoặc phân bón đều là những lựa chọn. Để ngăn cỏ dại, duy trì độ ẩm và bảo vệ đất xung quanh rễ non không bị quá nóng dưới ánh nắng trực tiếp, hãy che thân càng kỹ càng tốt. Cần có một cây gậy để leo lên quả dưa hấu. Có thể dùng lưới hoặc tre, nứa để làm giàn, thường cao từ 1,5-2m.

Chăm sóc dưa hấu sau khi ra hoa

Bạn phải giảm lượng nước hút vào khi cây dưa hấu đang ra hoa. Điều này áp dụng cho tất cả các phương pháp trồng dưa hấu và dưa hấu leo ​​nói chung. Nếu cây cảm thấy khô sau khi ra hoa, bạn nên tưới nước ba ngày một lần. Cây dưa hấu cần rất ít nước, vì vậy đừng tưới quá nhiều.

Chăm sóc dưa hấu sau khi ra hoa
Chăm sóc dưa hấu sau khi ra hoa

Chăm sóc lá và quả

 • Để trái và lá khô. Đặt dưa hấu trên một miếng gỗ, ván trượt, gạch hoặc bề mặt phẳng khác.
 • Lá có thể bị héo vào những ngày nắng nóng ngay cả khi đất vẫn còn ẩm. Bạn có thể tưới sâu xuống đất cho lá nếu chúng bắt đầu héo vào buổi tối sau một buổi trưa nóng nực.
 • Bạn có thể tăng độ ngọt của dưa bằng cách không tưới nước ít nhất một tuần trước khi thu hoạch. Nếu dây leo đã bị héo, bạn không nên tưới nước. Đối với vụ thứ hai, bạn có thể trở lại tưới nước ban đầu khi quả đã được thu hoạch.

Đảm bảo bạn loại bỏ tất cả cỏ dại khỏi gốc cây và khu vực phía trước dây leo.

Thu hoạch dưa hấu leo giàn

Bạn sẽ thấy thích thú nhất khi thu hoạch dưa hấu. Nếu bạn làm theo cách trồng dưa hấu leo giàn này, bạn sẽ không lãng phí bất kỳ nỗ lực nào. Bạn phải đảm bảo rằng dưa đã đạt đỉnh. Dưa hấu có thể đạt độ ngọt tuyệt đối trong bốn tháng nếu được trồng trong điều kiện sinh trưởng lý tưởng.

Dưa chưa chín có thể kém ngon. Quả tiếp xúc trực tiếp với mặt đất nên dễ bị côn trùng phá hoại cũng như các bệnh nấm và vi khuẩn. Trái còn bị bao phủ bởi thân và lá gây khó khăn cho việc thu hoạch và kiểm soát.

 • Chạm vào quả dưa để xác định độ chín của nó. Nếu nghe có vẻ nhũn là dưa đã chín. Lật phần vỏ bên dưới quả dưa để xác định xem đã chín chưa. Phần đáy phải chuyển sang màu trắng hoặc vàng nhạt.
 • Dưa sẵn sàng thu hoạch khi có gân khô ở cuống dưa

Có thể cắt dây leo dưa hấu bằng dao sắc hoặc kéo cắt vườn. Dưa được thu hoạch tươi sẽ để được khoảng 10 ngày. Mỗi cây nho thường sẽ cho ra từ hai đến năm quả dưa.

Thu hoạch dưa hấu leo giàn
Thu hoạch dưa hấu leo giàn

Kết luận

Tất cả các sản phẩm của chúng tôi đều được làm bằng vật liệu an toàn và thân thiện với con người. Chúng được sản xuất theo công nghệ Nhật Bản, tuổi thọ cao và tính ứng dụng cao. Những sản phẩm này có chất lượng cao và bạn có thể chắc chắn về chất lượng của chúng. Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách trồng dưa hấu leo giàn ra quả. Hãy tham gia cùng chúng tôi ngay bây giờ. Chúc các bạn ngon miệng với dưa hấu!

Cập nhật lúc 17:49 - 01/09/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended