Cẩm nang từ A – Z cách trồng dâu tây tại nhà trĩu quả

[youtube_videos_title_save max_results=”1″]
Dâu tây được nhiều người yêu thích do hương vị thơm ngon và hàm lượng dinh dưỡng. Để có thể tiếp cận với những sản phẩm nguyên chất, việc học trồng dâu tây tại nhà là điều quan trọng đối với tất cả mọi người. Dưới đây là cách trồng dâu tây và duy trì dâu tây đạt năng suất cao giúp ích cho bạn.

Thông tin về dâu tây

Dâu tây (Fragaria ananassa) có nguồn gốc từ Châu Âu trong thế kỷ 18 có màu đỏ rực rỡ, mọng nước và thơm ngon. Nó là sự lai tạo giữa hai giống dâu tây tự nhiên từ Bắc Mỹ và Chile. Được trồng lần đầu tiên vào những ngày đầu của Rome, dâu tây ngày nay là loại quả mọng được săn lùng nhiều nhất trên thế giới. Ở Pháp, dâu tây được cho là một chất kích thích tình dục. Những viên đá quý màu đỏ này rất tốt cho tim, theo nhiều cách.

Dâu tây chủ yếu bao gồm nước (91 phần trăm) cùng với carbohydrate (7,7 phần trăm). Chúng là một nguồn nhỏ chất béo (0,3%) cùng với protein (0,7%).

Các chất dinh dưỡng có trong 100 gram dâu tây tươi hái bao gồm:

 • Năng lượng: 32 calo
 • Nước: 91%
 • Protein: 0,7 gram
 • Carbs: 7,7 gram
 • Đường: 4,9 gram
 • Chất xơ: 2gram
 • Chất béo: 0,3 gram

Cách chọn giống dâu tây

Dâu tây có nhiều loại, bao gồm Mỹ, Nhật, Úc, New Zealand. Mỗi giống có đặc điểm vật lý và nhiệt độ riêng. Dù là giống dâu tây nào thì người chọn giống dâu tây là chọn những hạt giống có tỷ lệ nảy mầm tuyệt vời. cây cao từ 10 đến 15 cm, cứng cáp, không sâu bệnh và phát triển đồng đều.

Khi bạn mua cây để trồng trong vườn, hãy chắc chắn rằng bạn chọn những cây chất lượng cao. Tránh mua những cây giá rẻ bị chặt bỏ những cây già cỗi, thậm chí là già cỗi. Nếu bạn làm như vậy, bất kể cây được bảo dưỡng tốt như thế nào, chất lượng của chúng cũng không thể đảm bảo.

Trong khi có rất nhiều giống dâu tây có sẵn, chúng có thể được phân loại thành 3 loại phổ biến tùy thuộc vào mục đích trồng. Đó là:

 • June-bearing: Loại cây này được thu hái nhiều nhất vào tháng sáu. Giống này yêu cầu đất rộng để đảm bảo rễ phát triển tốt. Loại cây này không thích hợp để trồng ở nhà.
 • Everbearing: Giống dâu này hầu như cho thu hoạch quanh năm. Cây vẫn tiếp tục kết trái trong suốt thời gian sinh trưởng. Thời gian thu hoạch từ mùa xuân đến cuối mùa hè cho đến mùa thu.
 • Day neutral: Nó đã được lai với Everbearing. Mục tiêu của việc lai tạo này là kéo dài thời gian thu hoạch cho đến gần mùa thu, thay vì chỉ có hai vụ. Đối với những vùng gặp nhiệt độ cao, để cây không bị héo, chết vào mùa đông, bạn nên chọn dâu tây Mỹ và Nhật.

5 cách trồng dâu tây từ A – Z

1. Cách trồng dâu tây bằng hạt

Chuẩn bị dụng cụ

Hạt giống dâu tây đa dạng như dâu Mỹ, Nhật, Úc, New Zealand … cho trái quanh năm, kháng sâu bệnh tốt. Nhưng đặc điểm về nhiệt độ và điều kiện chăm sóc của mỗi loại giống là khác nhau. Bạn phải cẩn thận xem qua các hướng dẫn có trong túi hạt giống của bạn để chăm sóc cây của bạn một cách thích hợp.

Khi bạn đã có hạt giống, bạn sẽ yêu cầu một cái chậu hoặc hộp xốp để giữ giá thể. Chọn một chậu có kích thước từ 20cm trở lên và sâu ít nhất 20 cm, và bạn có thể trồng 3-4 cây dâu tây bên trong chậu. Nếu bạn định trồng nhiều hơn, bạn sẽ cần nhiều không gian hơn trong chậu. Một cái máng dài để trồng cây cũng là một lựa chọn tốt.

Đất trồng dâu tây cần đảm bảo thoát nước tốt dinh dưỡng, giữ ẩm tốt, thoát nước tốt. Nó phải là đất thịt nhẹ hoặc cát pha trộn với phân trộn và xơ dừa. Điều quan trọng là đảm bảo rằng đất được chăm sóc cũng như bổ sung chất dinh dưỡng sau mỗi vụ thu hoạch.

Các bước cách trồng dâu tây bằng hạt

 • Bước 1: Ủ hạt dâu tây với nước ấm trong sáu giờ. Sau đó, vớt chúng ra và đặt trên một chiếc khăn không đậy nắp trong 12 giờ, để hạt ngấm nước rồi mới nổi lên.
 • Bước 2: Tiếp theo, bạn đặt hạt giống vào chậu, phủ một lớp đất mỏng lên trên. Đảm bảo tưới ẩm cho đất. Dâu tây sẽ ra rễ và phát triển. Có thể mất đến một tuần để cây dâu tây bắt đầu phát triển.

Lưu ý: Thời điểm tưới tốt nhất nên vào đầu ngày sau khi mặt trời mọc, lượng nước tưới 150-200ml là đủ cho một chậu có 3-4 cây. khi đất thoát nước chậm, hãy giảm lượng nước bạn có thể bón. Quả mọng và cây chứa 70% nước do đó không nên đặt chậu dưới nắng gắt.

Thành phẩm

Sau thời điểm trồng 3-4 tháng, cây dâu tây bắt đầu cho quả đầu tiên, tuy nhiên quả dâu tây đầu tiên sẽ không ngon hoặc mọng nước. Mỗi lứa dâu tây chín sẽ cho một đợt thu hoạch kéo dài từ 3 – 4 tuần. dâu tây có xu hướng đỏ và chín đều với hương vị nhẹ nhàng và hương thơm tinh tế. Nên hái liên tiếp những quả cần và để những quả chưa chín ở giữa.

2. Cách trồng dâu tây ở miền Bắc

Chuẩn bị

 • Cây giống
 • Giá thể trồng dâu tây bao gồm những thứ sau: Xơ dừa, đất hun khói trấu, phân chuồng hoai mục
 • Không gian trồng dâu tây như thùng chứa, sân vườn (nếu bạn không có nhiều diện tích nhưng muốn trồng dâu tây trên ban công)

Các bước cách trồng dâu tây ở miền Bắc

 • Bước 1: Hướng dẫn cách trồng dâu tây ở miền Bắc. Trộn đều với giá thể là đất của bạn và xơ dừa + trấu hun khói + phân thối, theo tỷ lệ 50% + 20% 20% + 10%
 • Bước 2. Trồng mỗi gốc dâu tây trong khoảng cách từ 30cm đến 35cm. Nếu bạn đang trồng trong chậu dành cho trẻ sơ sinh trên ban công, chỉ nên đặt một quả dâu tây trong mỗi chậu để đảm bảo rằng cây có nhiều không gian để phát triển.

 • Bước 3. Sau khi bạn trồng cây dâu tây, hãy đảm bảo tưới nước đầy đủ cho đất. Nếu trồng dưới đất nên che chắn cây bằng rơm rạ hoặc nilon, để đảm bảo khi dâu bắt đầu kết trái, bạn không nên để cây dâu tiếp xúc với mặt đất. họ sẽ hái những trái dâu tây khỏe mạnh, không bị bệnh tật và sâu bệnh.

Thành phẩm

Nếu dâu tây có màu đỏ khoảng 20%, bạn có thể hái quả. Vì dâu tây mềm nên dễ bị hỏng trong quá trình vận chuyển. Đừng chọn quả chín đỏ vì chúng sẽ không bảo quản được lâu.

Nếu đang hái, bạn chỉ cần giữ tay trên quả dâu tây và đập nhẹ vào cuống. Tránh dùng lực mạnh làm dập nát dâu tây và làm hỏng cây dâu tây.

3. Cách trồng dâu tây chịu nhiệt

Chuẩn bị

 • Chọn đúng chậu: chậu treo hoặc chậu dài hơn và máng dài cho phép phát triển thành luống nhỏ và luống dài.
 • Hạt giống dâu tây
 • Phân bón

Cách trồng dâu tây chịu nhiệt

 • Bước 1: Cho đất vào phần 2/3 trong thùng (chậu). Sau đó, đặt cây con vào rồi phủ đất lên. Tốt nhất là nên để lại một ít đất trồng trong chậu để đảm bảo rằng nó sẽ không bị thoát nước.
 • Bước 2: Vị trí đặt chậu phải có nắng và mát vào sáng sớm. Nếu trồng ngoài trời, bạn nhớ dùng lưới đen để chắn nắng. Ánh nắng gay gắt giữa trưa có thể làm cây bị héo và cháy lá. Tốt nhất nên trồng ở ban công, cửa sổ hoặc sân thượng nhiều ánh sáng.

Thành phẩm

Sau 3-4 tháng, dâu tây bắt đầu nở hoa, một tháng sau, bạn sẽ có thể thưởng thức những trái dâu tây ngon ngọt!

4. Cách trồng dâu tây ở miền Nam

Chuẩn bị

 • Hạt giống chịu nhiệt
 • Chậu có đường kính 20cm
 • Phân bón NPK

Các bước cách trồng dâu tây ở miền Nam

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn phải ủ hạt trong vài ngày cho đến khi cây bắt đầu nảy mầm. Khi bạn chờ cho các vết nứt của hạt giống xuất hiện, chúng phải được chuẩn bị đất để gieo. Trong trường hợp đất bạn sử dụng để gieo hạt thì bạn phải tạo đất tơi xốp sau đó gieo hạt đã ủ hoai mục.
 • Bước 2: Trong khi gieo hạt dâu tây trong chậu và thùng xốp, bạn nhớ đảm bảo khoảng cách giữa các hạt bằng nhau. Có thể tách giường để phát triển hiệu quả hơn. Sau khi gieo hạt xong, bạn có thể rải một ít lá rơm khô hoặc xơ dừa, hoặc lá cây xuống đất, giữ nhiệt độ cao để hạt nảy mầm tốt.

 • Bước 3: Sau đó đến bước đặt chậu và hộp xốp dâu tây bên dưới mái hiên. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được ánh sáng mặt trời trực tiếp trong 6-8 giờ mỗi ngày. Đảm bảo tưới nước thường xuyên để giữ nhiệt độ cho cây.

Thành phẩm cách trồng dâu tây ở miền Nam

Miền nam là nơi không có nhiều mưa nên hãy chọn loại quả có khả năng chống nóng. Chỉ trong vòng 4-5 tháng, bạn sẽ có một chậu dâu tây đẹp mắt rồi đấy!

5. Cách trộn đất trồng dâu tây

Chuẩn bị

 • Đá perlite
 • Trấu tươi
 • Xơ dừa đã qua chế biến được ngâm để khử hết chất chát và mầm bệnh

Các bước cách trồng sen đá trộn xơ dừa

 • Bước 1: Trộn đá trân châu, xơ dừa tươi và trấu theo tỷ lệ 2: 3 thành 5
 • Bước 2: Trộn đều hỗn hợp vừa trộn. Sau đó, bạn đặt giá thể vào chậu và bắt đầu tiến hành trồng cây dâu tây.
 • Bước 3: Thêm nước để giữ cho bề mặt ẩm ướt.

Thành phẩm

Với tỉ lệ trộn xơ dừa như thế này thì yên tâm chậu dâu tây của bạn luôn đủ độ ẩm và thoáng nước tốt nhé!

Cách chăm sóc cây dâu tây

Dâu tây là loại cây ưa ẩm. Chúng chỉ cần một ngày nắng. Để cây phát triển tốt nhất, tốt nhất bạn nên trồng cây chỉ nhận được ánh sáng từ mặt trời trong một khoảng thời gian trong ngày. Vì vậy, dâu tây rất được ưa chuộng trồng trong chậu treo rất thích hợp cho ban công.

Nên tưới cây 2 lần vào ban ngày và buổi chiều, lúc nắng gắt. Đảm bảo tưới đều đất Đảm bảo sử dụng nước sạch để tránh các nguồn nước dễ lây bệnh và sâu bệnh Tránh tưới quá nhiều nước vì nước có thể làm chết cây.

Nếu bạn chuyển khay ươm vào một khu vực để trồng, có thể có khả năng bị héo vì đứt rễ nếu việc chuyển không được thực hiện một cách khéo léo. Trong vòng 2 hoặc 3 ngày đầu phải che nắng cho cây, tưới nước đều và sau đó cây sẽ phục hồi trở lại bình thường.

Đảm bảo xới đất thường xuyên để đất tơi xốp và thoáng khí. Để cây Dâu tằm phát triển mạnh và ổn định trong giai đoạn đầu thì phải ngắt bỏ những bó hoa bói đầu tiên để thúc cây sinh trưởng và ngăn cản sự phát dục.

Chú ý khi tưới nước cho dâu tây

Không tưới cây khi nắng gắt vì có thể gây sốc nhiệt cho cây. Nước tưới cây cần nguồn nước sạch như giếng khoan. Tránh sử dụng nước từ các kênh và suối có thể dễ dàng gây ra các bệnh gây hại cho cây trồng. Cây hút phần lớn độ ẩm ở lớp trên cùng của đất, đây là nơi đất dễ bị mất độ ẩm. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải đảm bảo cung cấp nước thường xuyên cho cây trồng dâu trong suốt mùa vụ. Sử dụng bình phun sương để cung cấp nước cho cây dâu tây.

Tưới nước trực tiếp vào đất, tránh các loại quả hoặc lá. Khi đất đủ ẩm thì chỉ nên tưới vào mỗi buổi sáng. Trong trường hợp mưa và không khí ẩm, không cần thiết phải tưới nước thường xuyên. Nước vo gạo chứa nhiều dưỡng chất bổ dưỡng cho dâu tây. Nhưng tốt nhất chỉ nên sử dụng khi cây đã bén rễ, ra lá tốt. Lượng nước tưới thông thường cho mỗi cây từ 150 đến 200ml.

Lưu ý khi bón phân cho dâu tây

Nên bón lót thường xuyên bằng các loại phân hữu cơ hoặc phân lân kali… Song, lưu ý không nên bón quá nhiều vì có thể làm chết cây, nóng cây. Ngoài ra là nhiều loại phân bón có thể dùng để chống bệnh, diệt rệp sáp, côn trùng gây hại như neem …

Ngoài ra, phân gà cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho việc trồng dâu tây. Tuy nhiên, phân gà cần có thời gian để phát triển. Thay vào đó, phân trùn quế có thể được sử dụng như một loại phân hữu cơ được sử dụng ngay cho cây trồng mà không sợ vi khuẩn có hại hoặc nhiệt. Ngoài ra, chúng ta nên cung cấp chất dinh dưỡng và xới đất cho cây sau mỗi lần thu hoạch quả hoặc khi cây ra cành mới.

Điều kiện sống của dâu tây

Chỉ biết cách trồng dâu tây thôi là chưa đủ. Bạn phải biết các điều kiện ảnh hưởng đến cây

Nhiệt độ

Nhiệt độ lý tưởng để cây dâu tây có thể phát triển và sinh trưởng là từ 18 đến 23 độ C. Nhiệt độ thay đổi cao vào ban ngày và ban đêm tạo cơ hội để tăng năng suất và chất lượng dâu tây.

Ánh sáng

Cường độ ánh sáng cao có thể khuyến khích sự phát triển mạnh mẽ, nhưng khi ánh nắng chói chang trở nên quá gay gắt có thể gây hại cho cây hoặc việc thiếu ánh sáng có thể ảnh hưởng đến khả năng ra hoa và kết trái.

Độ ẩm và nước

Độ ẩm của đất cần thiết để cây phát triển tốt là 83%. Lượng mưa dày đặc và độ ẩm không khí cao có thể gây ra các vấn đề cho cây dâu tây.

Đất trồng

Đất có độ pH từ 6 đến 6,8 độ chua vừa phải. Nếu độ pH của đất thấp, nên kết hợp trộn thêm vỏ trứng và vôi bột để nâng cao độ pH. Đất phải có khả năng giữ ẩm và tơi xốp, tuy nhiên cần thoát nước tốt vì đây là loại cây không có khả năng chịu úng. Đất được sử dụng để trồng dâu tây phải có nhiều chất dinh dưỡng để cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng. Đất không được có nấm mốc và ký sinh trùng gây hại để bảo vệ cây dâu.

Cách thu hoạch dâu tây

Dâu tây ngọt nhất khi chúng có màu đỏ và chín hoàn toàn. Có thể mất vài ngày để chọn một chùm quả chín hoàn chỉnh vì các quả mọng không trưởng thành đồng thời. Tuy nhiên, nếu bạn không có kéo hoặc dao, hãy dùng tay chọn nơi cách 1/4 cuống 1 ngón cái và ngón trỏ giữ cuống, một tay xoay nhẹ quả dâu, tách khỏi cuống. mà không làm hỏng thân cây, nhưng đảm bảo rằng không có thiệt hại. quả mọng nghiền nát.

Cách bảo quản dâu tây

Cách tốt nhất để bảo quản chúng là trong tủ lạnh trong ba ngày. Điều này sẽ đảm bảo rằng trái cây sẽ đủ tươi. Đừng để dâu tây xát nhau dẫn đến quả bị nát. Nếu thu nhiều cùng một lúc, bạn có thể để trái cây trong tủ lạnh. Có rất nhiều cách để tận dụng dâu tây để nấu ăn, chẳng hạn như sinh tố như sữa chua, nước trái cây hoặc dâu tây, kem và salad … Ngoài ra, lá dâu tây được sử dụng để pha chế nước uống, chẳng hạn như trà để chữa bệnh. tiêu chảy, viêm gan và thận. Nước sắc từ rễ cây luộc có thể điều trị viêm đường tiết niệu và viêm bàng quang.

Một số lưu ý khi trồng dâu tây

Các loại cây dâu tây không có khả năng kết trái cho đến khoảng 4 đến 6 năm trồng trọt. Cây trồng từ hạt có thể cho quả nhỏ hơn, ít chua hơn cây non.

 • Dâu tây để trên mặt đất quá lâu có thể chuyển sang màu nâu, vì vậy bạn nên chọn những quả dâu tây khi chúng đã chín.
 • Đảm bảo bạn có đủ ánh sáng mặt trời bằng cách xoay chất trồng thường xuyên Nếu bạn đang trồng dâu tây trong giỏ treo hoặc chậu.
 • Khi thấy lá có màu xanh nhạt hoặc bạn muốn rắc bã cà phê lên đất để tăng hàm lượng nitơ.
 • Nếu dâu tây của bạn bị bệnh, úng hoặc bị nấm bệnh như đốm lá, mốc xám hoặc bệnh phấn trắng thì tốt nhất bạn nên loại bỏ những cây dâu bị bệnh và thay thế bằng những cây mới.

Kết bài

Với hướng dẫn cách cách trồng dâu tây của mình đảm bảo bạn sẽ trồng được những quả dâu tươi ngon. Đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo của mình nhé!

Cập nhật lúc 19:51 - 29/08/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended