Cách trồng dâu tây từ quả ai cũng thực hiện được

Nếu chưa từng thử hoặc ăn nhầm loại dâu, bạn sẽ không thể cảm nhận được hết hương vị thơm ngon của từng trái dâu mới hái. Cách trồng dâu tây từ quả không khó như bạn nghĩ. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cách trồng dâu tây từ quả và cách chăm sóc loại cây quý giá này.

Đặc điểm của dâu tây

Dâu tây là loại cây thân thảo với dây leo, thân ngắn, dây leo Các lá mọc san sát nhau. Phần lớn các lá là hợp chất với từ 3 đến năm lá chét. Mép có răng cưa và nhỏ, cuống lá màu trắng và dài khi còn non, cách trồng dâu tây từ quả nhưng trở nên đỏ khi về già.

Cây ra hoa màu trắng với năm cánh có màu hơi trong suốt. Hoa Hermaphrodite tự thụ phấn với 25 đến 30 nhị và 50 đến 500 nhụy. Cây cho quả hình bầu dục hơi nhọn, đầu nhọn, lúc còn non có màu xanh. Khi trưởng thành, chúng đổi sang màu đỏ hoặc hồng.

Quả có mùi thơm dịu, vị chua chua ngọt ngọt, rất ngon. Cây cho một lượng lớn quả, trên bề mặt quả có những hạt nhỏ, những hạt dâu này dùng để sinh sản.

Có thể trồng dâu tây bằng hạt quanh năm nhưng thời điểm tốt nhất để trồng là vào các tháng 4-5. Sau 2 tháng kể từ khi cây bắt đầu ra trái, bạn có thể bắt đầu thu hoạch dâu chín. Trước hết.

Chuẩn bị trước khi trồng

Thời gian trồng

Dâu tây có thể được trồng quanh năm, nhưng thời điểm tốt nhất cho chúng là từ tháng 6 đến tháng 4. Thời điểm này trong năm thời tiết không còn lạnh và đang là mùa hè với nhiều ánh nắng và ấm áp là môi trường hoàn hảo để trồng dâu tây. Cách trồng dâu tây từ quả.

Đất trồng

Nếu bạn đang có ý định gieo hạt giống dâu tây tại nhà, sử dụng hạt giống thì tốt nhất bạn nên chọn loại đất có thể đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Đất giàu chất dinh dưỡng, tơi xốp, thoát nước tốt
  • Đất hữu cơ, hoặc đất
  • Đất thường được trộn với trấu, xơ dừa và gạo.

Ngày nay, trên thị trường, người ta khuyên sử dụng đất sạch hữu cơ SFARM được thiết kế đặc biệt cho rau quả để trồng cây tại nhà.

Chậu/thùng xốp

Trồng dâu tây trong thùng hoặc chậu có đường kính 20cm là lý tưởng nhất. Cách trồng dâu tây từ quả Nếu bạn sử dụng một chậu lớn hoặc một chậu treo lớn, nơi quả được thả về các phía, như vậy màu sắc và chất lượng của quả sẽ được cải thiện. Ngoài ra chậu cần có lỗ thoát nước để tránh úng nước cho cây.

Vị trí đặt chậu/thùng xốp

Nên đặt cây ở nơi có nhiệt độ trung bình từ 7 đến 30 độ C. Bạn nên chọn nơi thoáng mát, có nhiều ánh sáng như cửa sổ ban công, v.v. để cây phát triển tốt nhất. Điều cần thiết phải nhớ là thời gian chiếu sáng cho dâu tây không được quá 12 giờ mỗi ngày. Vào ban đêm, không đặt cây gần ánh sáng vì nó có thể làm tăng tốc độ phát triển của cây nhưng nó sẽ không kết trái.

Cách trồng dâu tây từ quả

Bước 1: Tách lấy hạt giống dâu tây

Hạt dâu tây là những hạt nhỏ nằm ở bên ngoài quả dâu tây. Chúng rất dễ phát hiện. Khi quả mọng chuyển sang màu đỏ, hạt bắt đầu chuyển sang màu vàng, sau đó chuyển sang màu đen, có nghĩa là chúng đã sẵn sàng để nảy mầm. Tách từng cây con ra khỏi quả và đặt chúng trên giấy thấm để nhanh khô. Làm khô hạt ở nhiệt độ môi trường trong vài giờ trước khi đặt hạt vào túi cách nước. Tuy nhiên, bạn đã có hạt giống dâu tây, đây không phải là hạt giống F1 chất lượng cao nhất.

Bước 2: Ươm hạt

Ngâm hạt dâu tây trong nước nóng theo tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh trong khoảng 2-4 tiếng. Sau đó, bạn ngâm hạt trong khăn giấy ẩm sau khi ngâm nước ấm. Hạt giống được đựng trong hộp nhỏ để nơi thoáng, mát. Khăn giấy luôn phải chứa nhiều hơi ẩm. Đây là phương pháp đơn giản nhất để trồng dâu tây bằng hạt để cho phép chúng phát triển.

Sau đó, bạn ủ trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 ngày cho đến khi hạt bắt đầu nảy mầm thì đem ra đất trồng. Tuy nhiên, không được quên rằng đất bạn gieo phải tơi xốp, có khả năng giữ ẩm và thoát nước, vì vậy bạn nên thận trọng khi gieo. Nên tưới 2 lần / ngày vào cả sáng và tối.

Bước 3: Kỹ thuật gieo hạt

Tạo khay gieo hạt: Một lớp đất nhỏ, đường kính khoảng 2cm, hỗn hợp đất bao gồm 3/4 mùn đã hoai mục và 1/4 chất hữu cơ giàu chất hữu cơ.

Rắc hạt giống đều trên hỗn hợp đất đã được làm ẩm Sau đó phủ một lớp đều mùn đã mục nát lên hạt nhưng không quá dày (khoảng 2 mm).

Để hạt nhanh nảy mầm chỉ cần phủ một lớp ni lông xung quanh bên ngoài khay chứa hạt là đủ. Cách trồng dâu tây từ quả Giữ bầu ươm ở nơi thoáng mát, có ánh nắng vừa phải. Đảm bảo đất ẩm và chịu ánh nắng trực tiếp. Cây dâu tây mất khoảng từ 1 đến 2 tuần để bắt đầu nảy mầm.

Bước 4: Sang chậu cho cây dâu tây nhỏ

Khi cây được bao phủ bởi ba hoặc bốn lá Sau đó, nhẹ nhàng lấy khay đất của bạn. trồng nó trong chậu lớn hoặc luống. Mỗi cây Dâu phải cách nhau ít nhất 35 cm.

Trồng gì: Tốt nhất là bạn nên trồng chậu vào buổi sáng hoặc buổi chiều mát. Chọn đất thịt nhẹ, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt. Cây dâu tây cần một lượng lớn đất để tạo rễ, vì vậy hãy chọn một chậu lớn có lỗ thoát nước để giữ nước không bị úng. Khi trồng, đặt cây nằm trên mặt đất thẳng. Đào một lỗ đủ sâu để phủ rễ cây. Hãy cẩn thận để không có nguy cơ làm vỡ nồi. Sau khi trồng xong nhớ tưới nước kỹ cho cây. Đảm bảo sử dụng nước tinh khiết, không bị ô nhiễm.

Chăm sóc 7 giờ đầu mỗi ngày bạn nên tưới 3 lần vào sáng sớm và chiều mát. Nên ngâm nước để giúp cây phát triển mạnh mẽ và giúp rễ khỏe hơn. Sau đó, có thể lấy ra tưới hàng ngày vào buổi sáng. Cách trồng dâu tây từ quả Chú ý cung cấp đủ ẩm cho cây để cây không bị úng ở mỗi lần tưới, thường là 150-200ml / 1 cây (chậu).

Đảm bảo giữ nước sạch và không bón bất kỳ loại phân bón nào cho cây trong 7 ngày đầu sau khi cấy. Để cây ở nơi râm mát hoặc ít nắng, sau 7 ngày bạn có thể cho cây ra nắng. Một lần nữa, phun phân bón lá để kích thích sự phát triển của rễ cũng như lá, giúp cây khỏe mạnh.

Phòng trừ sâu bệnh trên dâu tây

Nhện đỏ

Nhện gây hại thông qua việc hút dịch từ mô lá. Điều này làm cho bề mặt của lá bị vàng, có những mảng màu nâu ở dưới cùng của lá. Nhện đỏ hút chất dinh dưỡng vào quả làm cho quả chuyển sang màu nâu, vàng và tách ra khi quả lớn. Hoa có thể rụng hoặc thối rữa. tắt.

Đo lường:

  • Tưới nước để đảm bảo cây không bị ướt trong mùa khô.
  • Vệ sinh đồng ruộng, sau đó loại bỏ triệt để tàn dư cây trồng
  • Tưới phun sương sử dụng áp lực mạnh khi mật độ nhện cao.

Sên, nhớt

Vào chiều tối hoặc những ngày mưa, ốc sên và chất nhờn tiết ra nhiều để gây hại. Những vết bệnh này làm giảm đáng kể giá trị của quả và có thể gây ra sự xâm nhập của sự phát triển của nấm và. Cách trồng dâu tây từ quả.

Đo lường:

  • Khi tỉa lá, thu hái trái Nếu phát hiện thấy chất nhờn hoặc sên, hãy sử dụng kỹ thuật bắt tự động để loại bỏ. Tập kết tất cả các vật liệu như gạch, đá … trong phạm vi hiện trường để hạn chế nơi sên nhớt.
  • Trộn lon nhựa với thức ăn thừa của rượu hoặc sữa chua để bẫy sên nhớt.

Mốc xám

Quả chín có đốm nâu nhạt hơn xuất hiện. Sau đó, chúng xuất hiện khắp quả, và cuối cùng bị bao phủ bởi một lớp nấm mốc màu xám.

Biện pháp: Chọn cây con khỏe, sạch bệnh, có thể dùng biện pháp hóa học có kích hoạt.

Kết luận

Dâu tây là loài cây sống hàng năm, có thể thu hoạch trong nhiều năm, tuy nhiên tốt nhất bạn nên thu hái để thu hoạch trong 2 năm đầu. Nếu bạn trồng cây dâu tây để thu hoạch quả, chúng ta thường ngắt bỏ tất cả hoa của cây trong năm đầu tiên để thu được nhiều quả nhất trong năm thứ hai và thứ ba. Cách trồng dâu tây từ quả rất đơn giản và dễ hiểu mà ai cũng có thể hưởng lợi. có thể làm được. Vì như vậy bạn sẽ có những cây dâu tây do chính tay bạn trồng.

Cập nhật lúc 20:02 - 29/08/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended