Cách trồng dâu tây trong thùng xốp đơn giản, dễ thực hiện nhất

Dâu tây là một loại trái cây có màu sắc tuyệt đẹp và mùi hương dễ chịu. Dâu tây được sử dụng phổ biến trong sinh tố và các món tráng miệng. Ngày nay, ý tưởng cách trồng dâu tây trong thùng xốp trong nhà, trên sân thượng hay thậm chí là hành lang đã được rất nhiều người biết đến. Cây dâu tây sống lâu năm, ra quả quanh năm.

Vì vậy, nếu bạn biết cách trồng và quản lý nó hợp lý cùng với khung cảnh tuyệt đẹp xung quanh, bạn cũng sẽ có thể thu hoạch quả quanh năm. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách trồng và chăm sóc dâu tây trong chậu sử dụng đạt hiệu quả cao, để các bạn tham khảo.

Vì sao nên áp dụng cách cách trồng dâu tây trong thùng xốp?

Loại cây này thường được gọi là dâu tây, là bản địa của Châu Mỹ. Dâu tây có vị ngọt, thơm và chua, đó là lý do tại sao chúng hiện nay được mọi người săn lùng rất nhiều. Dâu tây chứa nhiều khoáng chất và vitamin có lợi cho sức khỏe, bao gồm Vitamin A và B1 B1 Mangan, C, Kali.

Ngoài ra, dâu tây còn chứa chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe tim mạch và có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim. ngăn ngừa ung thư, giúp giảm cân. Tự trồng dâu tây cho chúng ta những trái dâu tây an toàn, tốt cho sức khỏe.

Hiện nay dâu tây được bày bán tràn lan trên thị trường nhưng bạn đã biết dâu tây được sản xuất ở đâu chưa? Chúng có sạch như quảng cáo không? Dâu tây có được sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hay không?

Chất lượng của sản phẩm là mối quan tâm thường xuyên của người tiêu dùng. Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể tham khảo cách trồng dâu tây trong thùng xốp. Việc trồng dâu tây trong thùng xốp giúp tiết kiệm nước và dễ bảo quản, ít côn trùng hơn, tận dụng tối đa không gian, không tốn quá nhiều công sức, vừa có thể làm sạch dâu tây tại nhà vừa giảm được chi phí.

Trồng dâu tây trong thùng xốp thu được những quả dâu sạch
Trồng dâu tây trong thùng xốp thu được những quả dâu sạch

Cách trồng dâu tây trong thùng xốp

Bước 1: Chuẩn bị cách nguyên liệu

  • Thùng xốp: Chọn kích thước thùng cao từ 30 đến 40cm, sau đó thả dâu xuống thành thùng để tránh vướng xuống đất làm nhiễm bẩn trái, trầy xước, thối rữa.
  • Tận dụng tối đa không gian như sân thượng, góc sân… để bạn đặt Thùng Xốp trồng dâu tây.

Bước 2: Chọn giá thể

  • Dâu tây là loại cây ưa nước nhưng không chịu được úng nên chúng tôi chọn loại giá thể tơi xốp, thoát nước tốt và giàu chất dinh dưỡng.
  • Có thể mua các loại giá thể có sẵn trên thị trường như: Tribat, than bùn Terra Den, … hoặc tự trộn bằng đất, xơ dừa và phân hữu cơ, tỷ lệ 4: 5: 1 (lưu ý nên cân nhắc giá cả ).
  • Nếu có thể, hãy bao gồm một loại nấm đối kháng để bảo vệ rễ như Trichoderma vào đất trước khi trồng).

Bước 3: Chọn giống muốn cho cách trồng dâu tây trong thùng xốp

Bạn có thể chọn mua hạt giống ở các cửa hàng bán lẻ hoặc các trang thương mại điện tử đáng tin cậy (lưu ý ghi ngày hết hạn và bao bì phải trong tình trạng tốt). Bạn có thể mua cây đã trưởng thành hoặc cây con để gieo hạt nhưng bạn cần đảm bảo hạt vẫn khỏe mạnh, an toàn không bị sâu bệnh. Mua cây giống khỏe mạnh, cao 10-15cm, không héo, không sâu bệnh, v.v.

Bước 4: Gieo hạt dâu tây để trồng cây

  • Gieo hạt dâu tây muốn trồng trực tiếp vào thùng xốp. Đặt thùng chứa trên giá thể.
  • Hạt cách hạt khoảng 10-15 cm. Đục một lỗ sâu khoảng 2cm sau đó cho hạt vào lỗ và dùng đất lấp kín miệng lỗ.
  • Để hộp ở nơi khô ráo, thoáng mát và thông gió tốt.
Cách trồng dâu tây trong thùng xốp
Cách trồng dâu tây trong thùng xốp

Cách chăm sóc dâu tây trong thùng xốp

Tưới nước cho cây dâu tây

Dâu tây là loại quả mọng, có nghĩa là chúng cần nhiều nước. Nếu đất khô và thiếu nước, cây sẽ khó kết trái, và trong trường hợp đó, cây có thể bị còi cọc. Vì vậy, điều cần thiết là phải đảm bảo tưới nước thường xuyên cho khu vườn của bạn, giữ cho đất luôn ẩm. Bạn cũng có thể bổ sung phân bón nếu cần để đảm bảo cây phát triển tốt hơn.

Đảm bảo tưới nước thường xuyên hai lần mỗi ngày: vào buổi sáng và sau đó vào buổi tối. Chú ý tưới nước dưới ánh nắng mặt trời, vì điều này có thể khiến cây bị nóng và sau đó bị héo. Khi cây đã phát triển tốt, thường xuyên tưới nước vào buổi sáng. Đảm bảo sử dụng nước sạch để tưới dâu tây. Tưới nước vừa đủ để đất còn ẩm, lưu ý không tưới quá nhiều có thể gây úng.

Bón Phân

Bón Phân
Bón Phân

Nên bổ sung các loại phân bón cho diện tích lá của bạn như phân đa lượng, trung lượng và vi lượng. Phun 10 ngày một lần. Đặc biệt, phân gà có lợi cho sự phát triển của cây trồng. Có thể trộn đất và phân chuồng hoai mục để trồng cây.

Tuy nhiên, lưu ý không bón quá nhiều phân gà có thể gây nóng và dâu tây không phát triển được. Phân hữu cơ phải ủ qua một thời gian rồi mới bón cho cây. Trong trường hợp không được bón phân, cây sẽ bị sâu bọ phá hoại. Bạn cũng có thể tận dụng các loại phân bón mua ở các cửa hàng cây cảnh để bón cho cây.

Cách ngắt hoa và tách dâu tây để trồng vào chậu mới

Để dâu tây phát triển thì phải phát triển ổn định và mạnh mẽ. Khi bạn mới trồng chúng, bạn phải cắt bỏ bó hoa đầu tiên của cây. Điều này khuyến khích sự phát triển và cho phép cây trồng sẽ trở nên năng suất và hiệu quả hơn.

Khi cây đã đủ phẩm chất, cùng với hoa trái thì cây cũng ra cành. Khi cành phát triển tốt và dài, nó sẽ tự mọc rễ và tạo ra một cây hoàn toàn mới. Vì vậy, bạn phải cắt cây thành nhiều mảnh để tạo thành chậu mới. Tuy nhiên, bạn phải đợi chi nhánh phát triển trong vòng một tuần. rễ đã chìm vào đất và có thể tự cung tự cấp, và không cần chất dinh dưỡng từ cây mẹ. Khi chúng đã được tạo thành, tiến hành tách nhánh sang chậu mới.

Nếu bạn có chậu dâu tây lớn nhất, hoặc chậu có chỗ cho các cành non, hãy để các cành này phát triển cùng với cây mẹ của bạn. Khi cây con bắt đầu nở hoa và kết trái, cây bạn đang chăm sóc cũng giống như cây mẹ. Hãy chắc chắn không đánh cây vì nó có thể làm cho cây ngừng ra quả.

Cách ngắt hoa và tách dâu tây để trồng vào chậu mới
Cách ngắt hoa và tách dâu tây để trồng vào chậu mới

Phòng trừ các loại sâu bệnh khi chăm sóc dâu tây

Bạn nên thường xuyên tỉa lá mỗi khi cây ra lá lớn, hoặc tách cây non cho vào chậu thích hợp. Điều này sẽ giúp hạn chế sự lây lan của sâu bệnh và dễ dàng xác định vị trí của cây. Khi cây của bạn đang ra hoa và kết trái, điều quan trọng là phải cảnh giác tiêu diệt côn trùng và kiến ​​vì chúng tấn công hoa và trái rất nhanh.

Nên đặt quả theo hướng ngược lại với mặt ngoài chậu của bạn. Vì thời điểm này trái đã phát triển đồng đều và có thể để mắt đến côn trùng khi chúng xâm nhập để tấn công và ăn trái. Cũng có thể tận dụng giàn che để bảo vệ cây khỏi bị chim, chó, mèo làm hại cây.

Các loại sâu bệnh hại thường gặp trên dâu tây bao gồm bọ trĩ, sâu xanh nhện đỏ, bệnh phấn trắng đốm đỏ,.. Có thể sử dụng các loại thuốc sau: Ridomil gold 68WG, Danitol 10EC, Comite 7EC,…

Quản lý sâu bệnh, cỏ dại và bệnh tật: Thường xuyên kiểm tra sự phát triển của cây trồng. Thường xuyên loại bỏ đất và cỏ dại để loại bỏ sự cạnh tranh về chất dinh dưỡng của cỏ dại và để hình thành rễ tốt hơn. Nếu bệnh biểu hiện ở giai đoạn đầu, cần điều trị ngay bằng cách sử dụng theo liều lượng được khuyến cáo bởi công ty phát triển nó.

Thu hoạch dâu tây trong thùng xốp

Sau khoảng 3 tháng quả bắt đầu trưởng thành và chuyển sang màu đỏ sẫm. sau đó nó được thu hoạch. Chú ý khi hái quả để không làm hại cây. Ngoài ra, cố gắng không làm nát trái cây. Quả có thể ăn ngay khi chín hoặc bảo quản trong trường hợp cần thiết. Ngăn mát tủ lạnh là nơi có thể bảo quản trái cây.

Dâu tây sẽ không tiếp tục chín sau khi thu hoạch. Vì vậy, để có chất lượng cao nhất, bạn nên thu hoạch khi chúng đạt đến đỉnh cao (quả đã đổi màu đều nhau). Phân loại và đóng gói dâu tây phù hợp với yêu cầu của khách hàng, và lý tưởng là đóng gói chúng trong hộp.

Kết bài

Chúng tôi cũng đã tìm ra cách trồng dâu tây trong thùng xốp và hướng dẫn cho bạn. Ngoài ra, bạn đã học được cách hái, bảo quản và bảo vệ dâu tây khi chúng không được sử dụng. Bây giờ bạn đã đủ thoải mái để bắt đầu một vườn dâu tây ăn được trong nhà của riêng bạn? Nó không phức tạp, phải không?

Cập nhật lúc 8:45 - 01/09/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended