Chỉ bạn cách trồng dâu tây ở miền Nam cho trái to, dinh dưỡng

Dâu tây là một loại trái cây ưa nhiệt độ mát mẻ, đó là lý do tại sao khi nhắc đến dâu tây, hầu hết mọi người đều nghĩ đến Đà Lạt. Nếu bạn sống ở phía Nam và thích trồng dâu tây, bạn có thể trồng cây ăn quả. Qua cách trồng dâu tây ở miền Nam đơn giản bạn có thể tự trồng dâu tây tại nhà mà chất lượng tương đương dâu tây đà lạt. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu tuyển chọn các loại dâu tây trồng tại nhà tốt nhất mà bạn có thể tìm hiểu thêm. Hãy xem nào.

Vòng đời cây dâu tây là bao lâu?

Dâu tây là loại cây ăn quả lâu năm trong chậu, nghĩa là khi thu hoạch xong thì năm này qua năm khác dâu sẽ lại ra quả. Nếu được chăm sóc đúng cách và với điều kiện sống hoàn hảo, dâu tây sẽ hoàn toàn phát triển từ 5 đến 6 năm tuổi. Cây cứng cáp và cho năng suất cao nhất từ ​​2 đến 3 năm sau khi bắt đầu sinh trưởng. Sau ba năm cây có khả năng yếu đi. Việc thu hoạch dâu sẽ giảm dần và cây dễ bị bệnh hơn.

Vòng đời cây dâu tây là bao lâu?
Vòng đời cây dâu tây là bao lâu?

Trồng dâu tây ở miền Nam có khó không?

Trồng cây ăn quả ở miền Nam có khó không? Để trả lời câu hỏi này, trước tiên bạn phải biết rằng trồng dâu tây được trồng ở các vùng phía nam cần có những điều kiện thích hợp như thế nào. sai lầm, điều sai, ngộ nhận. Chúng hoàn toàn phù hợp với đất thịt nhẹ. Đất phải có khả năng giữ ẩm cao, cũng như hàm lượng chất hữu cơ lớn,..

Đây là lý do tại sao bạn nên tìm mua loại đất tốt nhất để có được kết quả tốt nhất khi trồng dâu tây tại nhà. Nếu bạn chọn một giống tốt, hãy trồng vào thời điểm thích hợp và nếu bạn chọn không đúng loại đất, cây của bạn sẽ khó phát triển. Nếu khả năng tăng trưởng nhưng năng suất không đủ hoặc cây không ra quả.

Thứ ba là thời điểm gieo hạt. Thời điểm trồng thích hợp cũng rất quan trọng để cây phát triển hiệu quả. Khi bạn trồng cây dâu tây, nên trồng vào khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 10. Bước thứ ba là chọn giống. Khi chọn hạt giống, tốt nhất nên chọn những hạt không còn nguyên bao bì, còn nguyên hộp, không bị ẩm …

Đối với những hạt giống này, hãy lựa chọn những cửa hàng đáng tin cậy, hoặc những cửa hàng cây cảnh, cây hoa để đảm bảo chất lượng của hạt giống. Nếu bạn đang chọn cây giống, bạn nên chọn những quả dâu tây có đường kính từ 10 đến 15 cm. Trạng thái cây khỏe mạnh, thân cây to, sinh trưởng tốt, an toàn sâu bệnh.

Cách trồng dâu tây ở miền Nam

Như tôi đã đề cập ở phần trước, có hai cách để trồng dâu tây vào thời điểm đó: trồng bằng hạt hoặc trồng từ cây con.

Trồng dâu tây từ cây con, ngó dâu

Bằng cách sử dụng phương pháp này bằng phương pháp này, bạn có thể chọn những cây con khỏe mạnh và sẽ phát triển như nhau. Trước khi trồng cây con, điều quan trọng là phải chuẩn bị đất bằng cách cung cấp đủ độ ẩm cho đất. Sau đó, bón thêm phân NPK nhỏ để đảm bảo đất được bón đủ dinh dưỡng bảo vệ khi bạn gieo hạt. Sau khi gieo hạt, cây sẽ hút đủ chất dinh dưỡng để phát triển nhanh chóng. Tương tự như khi bạn gieo hạt. Nên đặt cây ở nơi đón ánh nắng trực tiếp khoảng 6-8 tiếng mỗi ngày. Đặt nó ở một vị trí khô ráo để thoát nước tốt. Thường xuyên bổ sung nguồn nước giúp duy trì nhiệt độ tối ưu.

Cách trồng dâu tây ở miền Nam
Cách trồng dâu tây ở miền Nam

Cách trồng dâu tây ở miền Nam bằng hạt giống

Với cách trồng này cần cho hạt vào thùng cho đến khi cây bắt đầu nảy mầm. Khi bạn đợi cho các vết nứt của hạt giống xuất hiện thì bạn phải chuẩn bị đất để trồng. Trong trường hợp đất bạn sử dụng để gieo hạt thì bạn phải tạo đất tơi xốp sau đó gieo hạt đã ủ hoai mục.

Khi bạn gieo hạt giống dâu tây trong chậu và thùng xốp, điều quan trọng là phải đảm bảo khoảng cách giữa các hạt bằng nhau. Có thể tách các luống để phát triển hiệu quả hơn. Sau khi gieo xong, bạn phủ rơm rạ lên luống cũng như lá khô và xơ dừa hoặc lá trên mặt đất. Điều này sẽ giữ nhiệt độ ở mức cho phép nảy mầm tốt. Sau đó, bạn xếp các hộp đựng, hộp xốp đựng dâu tây vào mái hiên. Điều này là do có ánh sáng mặt trời trực tiếp từ sáu đến tám giờ mỗi ngày.

Cách trồng dâu tây ở miền Nam bằng phương pháp thủy canh

Ngoài ra, bạn cũng có thể trồng dâu tây bằng cách sử dụng hệ thống thủy canh. Đó là một phương pháp trồng rất rộng rãi trong thời gian gần đây. Phương pháp trồng này bạn chỉ cần thùng nhựa, một số thùng xốp và che nắng, mưa cho cây. Giải pháp tưới chất dinh dưỡng cho cây là điều cần thiết cho sự phát triển. Sau đó, cố định và thắt chặt chậu trồng và sau đó mở rèm gieo hạt của bạn.

Có thể nói rằng sử dụng phương pháp này để trồng bạn có thể tiết kiệm tiền bạc và ngân sách, trong khi đòi hỏi ít công sức hơn để quản lý. Đơn giản chỉ cần phân phối phân bón và chất dinh dưỡng cho cây trồng thủy canh để khuyến khích sự phát triển. Ngoài ra, bạn có thể tiết kiệm tiền bạc và chi phí ngân sách, tuy nhiên hiệu quả sẽ tốt hơn khi bạn sử dụng phương pháp trồng cây theo phương pháp cũ. Đây cũng là một kỹ thuật tốt để trồng cây dâu tây ở khắp miền Nam.

Cách chăm sóc dâu tây khi áp dụng cách trồng dâu tây ở miền Nam

Chăm sóc sâu bệnh cho cây

Cây dâu tây cực kỳ dễ bị bệnh và sâu bệnh. Đảm bảo cho cây sinh trưởng phát triển tốt, hạn chế tối đa dịch bệnh gây hại. Khi cây đang ở giai đoạn đầu, tốt nhất nên cắt bỏ thân, rễ và cành để thúc đẩy tốc độ sinh trưởng và hạn chế đậu quả nhiều hơn. Mẹo để giúp cây phát triển trong giai đoạn đầu là sử dụng hoàn toàn nước vo gạo hoặc sữa tươi để giúp rễ phát triển và bám vào đất.

Cách trồng dâu tây ở miền Nam – tưới nước đầy đủ

Chúng là một loài thực vật ưa ẩm, đó là lý do tại sao một ngày có thể đủ ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, bạn nên đặt chúng ở khu vực đón được lượng ánh sáng mặt trời tối đa.

Chú ý tưới đều, đảm bảo đất đủ ẩm. Sử dụng nước ngọt để tránh nguồn nước có thể tạo sâu bệnh.

Khi chuyển dâu tây từ khay ươm sang luống hoặc chậu để trồng cây, bạn sẽ gặp phải trường hợp cây bị héo vì rễ bị hỏng, nếu quá trình trồng không theo kế hoạch. Nên để cây trong bóng râm trong vài ngày đầu sau khi chuyển cây vào chậu hoặc luống. Cày xới đất thường xuyên để tạo độ tơi xốp cho đất và thông thoáng khí cho cây.

Tỉa hoa, lá cho cây

  • Để cây dâu tây phát triển mạnh và ổn định trong giai đoạn đầu, chúng ta phải tỉa bỏ những đợt hoa đầu tiên để thúc cây phát triển.
  • Trong thời gian thu hoạch để quả chín đều, chín đều thì phải đảm bảo cân đối giữa sinh trưởng của tán cũng như số lượng quả đang có trên cây. Nếu hoa, nụ và trái ra nhiều trái, cần cắt tỉa những bông, nụ cũng như những trái dị dạng và sâu bọ. Thường xuyên cắt tỉa những lá già, lá hư để đảm bảo cây được đủ dinh dưỡng để tiếp tục phát triển.
  • Trong quá trình sinh trưởng và phát triển cho cây việc theo dõi bón phân thường xuyên để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây là điều cần thiết.
Tỉa hoa, lá cho cây
Tỉa hoa, lá cho cây

Thu hoạch dâu tây ở miền Nam

Kiểm tra cây dâu tây thường xuyên để phát hiện nhanh chóng khi xuất hiện những quả nhỏ màu xanh lam ở giữa và bạn có thể đặt chúng vào lưới dâu tây để bảo vệ. Khi cây dâu tây thay đổi màu sắc, bạn có thể lấy những quả màu đỏ. Trong khi hái, hãy nhớ kéo nhẹ dâu tây bằng cách duỗi ngón giữa và ngón trỏ để tránh làm tổn thương cuống.

Kết bài

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu các cách trồng dâu tây ở miền Nam và cách chăm sóc loại cây tuyệt vời này. Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng rằng bạn sẽ trồng được một vài cây hoặc thậm chí là cả một cây dâu tây cho trái chín ngọt trong khí hậu miền Nam khí hậu này.

Cập nhật lúc 8:44 - 31/08/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended