Cách trồng dâu tây bằng hạt cho quả siêu nhiều tại nhà bạn có biết

[youtube_videos_title_save max_results=”1″]
Dâu tây là một loại trái cây được rất nhiều người yêu thích và đánh giá cao. Trồng dâu tây từ hạt dễ dàng và không yêu cầu bất kỳ thiết bị đặc biệt nào và chúng có thể được trồng trong thùng xốp hoặc trong chậu có thể đặt ngoài sân hoặc ban công. Cách trồng dâu tây bằng hạt siêu dễ nên cùng thực hiện dưới đây nhé!

Giới thiệu về dâu tây

Cây dâu tây thuộc loại cây thân thảo sống lâu năm, ra quả mỗi năm. Dâu tây không chỉ có màu sắc nổi bật mà còn có giá trị dinh dưỡng đáng kể, đặc biệt là vitamin C. Làm thế nào để bạn trồng dâu tây theo cách mà mỗi năm cây đều ra quả. Chúng tôi sẽ đề cập đến những cách trồng dâu tây đúng cách và chăm sóc sao cho tốt nhất dành cho những ai muốn và mong muốn trồng loại cây ăn quả này cách trồng dâu tây bằng hạt.

Chúng thuộc loại được gọi là thức ăn giả giao phối (tức là những loại mà một phần cùi không xuất phát từ nhụy hoa, thay vào đó nó đến từ các mô gần lá noãn. Về mặt thực vật học, họ berry có hạt giống quả mọng, tuy nhiên chúng khác biệt với những loài còn lại trong gia đình vì dâu tây không bắt nguồn từ một nhụy hoa.

Dâu tây tươi chủ yếu là nước và hàm lượng đường thấp, chỉ ít hơn 8 gam carbohydrate cho 100 gam dâu tây mới hái. Phần lớn dâu tây được làm từ các loại đường đơn giản như fructose, glucose và sucrose.

Dâu tây có chỉ số đường huyết (GI) là 40, một con số thấp, có nghĩa là nó không có khả năng gây tăng đột biến lượng đường trong máu và được coi là an toàn cho những người bị bệnh tiểu đường.

Chuẩn bị để trồng dâu tây bằng hạt

Chọn giống

Ngày nay, có rất nhiều giống dâu tây khác nhau, nhiều loại dâu tây ra hoa kết trái quanh năm. Tuy nhiên, dựa trên kinh nghiệm của các nhà thiết kế cảnh quan tại LAS, họ đã xác định rằng mỗi loại giống thích hợp với các điều kiện thời tiết cũng như khí hậu khác nhau.

Trong trường hợp này có hai loại dâu: dâu tây chịu nhiệt Nhật Bản và dâu tây Newzealand. Chúng là hai trong số những loại dâu tây tốt nhất có khả năng chịu nhiệt độ cao và phát triển mạnh ở nhiệt độ cao tới 40 độ C. Điều này có nghĩa là bạn có thể chọn bất kỳ loại hạt nào trong số những loại hạt này để trồng.

Những giống dâu tây Mỹ hay dâu tây Đà Lạt thích hợp với những vùng có thời tiết lạnh và mát như Sapa cũng như Đà Lạt. Nếu bạn trồng chúng ở các địa điểm khác như Đà Lạt hoặc Sapa, những giống dâu tây này có thể không phát triển đầy đủ và không cho ra số lượng như mong muốn cách trồng dâu tây bằng hạt.

Dù bạn mua hạt giống dâu tây nào, hãy nhớ chọn những hạt giống tốt nhất. Hạt càng lớn, cây sẽ càng cứng cáp khi bắt đầu phát triển. Tuy nhiên, hạt yếu có thể khiến cây không đủ khỏe. trưởng phòng.

Chọn chậu và đất trồng

Khi hạt đã trưởng thành ở dạng cây con, có thể bắt đầu lấy chậu ra khỏi chậu, chuyển sang chậu lớn hơn để cây nhanh nở hơn. Dựa trên kích thước của cây dâu tằm của bạn và chậu bạn đang sử dụng để trồng nó, bạn có thể trồng một hoặc nhiều cây trong một chậu. Chậu tốt nhất là chậu dài hoặc máng dài.

Đất luôn ẩm, khỏe và ngậm nước tốt, có nhiều chất dinh dưỡng và có thể được tăng cường bằng phân bón. Trước khi trồng, trộn thêm phân chuồng hoai mục hoặc phân gà. Sau mỗi vụ thu hoạch, cây có thể mọc thêm nhiều nhánh, vì vậy bạn nên quan sát xung quanh để tìm cây.

Vì ưa ẩm của loài cây này nên cây dâu tằm thường thấp xuống đất. Vì vậy tốt nhất bạn nên trồng trong chậu tròn, có thể phủ rơm rạ vào gốc và dưới quả vừa giữ nước tốt vừa giúp nuôi quả.

Vị trí trồng – Thời điểm trồng

Nên đặt chậu cây ở nơi có độ ẩm tốt, có ánh sáng trực tiếp, nhưng không đặt ở nơi có nắng gắt. Vị trí thích hợp để đặt chậu dâu tây là cửa sổ hoặc ban công. Nếu bạn trồng ở ngoài trời cũng như ở sân sau, tốt nhất là bạn nên trồng dưới bóng của một cây lớn, nhưng không được trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.

Có thể trồng dâu bất cứ lúc nào trong mùa. Thời điểm thích hợp nhất để trồng là từ các tháng 9, 11 hàng năm. Thời điểm này trong năm, khi chúng ta bắt đầu vào cuối mùa hè, nhiệt độ ôn hòa và có nắng, rất lý tưởng để dâu tây sinh sôi. Chỉ 2 tháng kể từ khi trồng, bạn sẽ được hái những trái dâu tây chín mọng cách trồng dâu tây bằng hạt.

Cách trồng dâu tây bằng hạt

Bước 1: Ươm hạt

Ngâm dâu vào nước ấm, theo tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh từ 2 đến 4 tiếng. Sau đó, bạn ngâm hạt trên khăn giấy ẩm sau khi đã ngâm nước ấm. Hạt giống được đựng trong hộp nhỏ để nơi thoáng, mát. Khăn giấy luôn phải chứa độ ẩm cao. Đây là phương pháp hiệu quả nhất để trồng dâu tây bằng hạt để giúp chúng nảy mầm.

Sau đó, bạn có thể để khoảng 10 ngày, đến khi hạt bắt đầu nảy mầm thì đem ra đất trồng. Điều quan trọng là đất gieo hạt phải tơi xốp, có khả năng giữ nước và thoát nước, vì vậy bạn nên cẩn thận khi gieo hạt.

Bước 2: Trồng cây

Ban đầu, ngâm hạt dâu trong nước sôi theo tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh từ 2 – 4 tiếng, sau đó để ráo. Sau đó lấy viên ra ngâm trong nước sạch từ 2 đến 5 phút. Sau đó, bạn nên đặt tối đa 3 hạt vào máy tính bảng. Nhớ tưới nước hàng ngày để viên thuốc luôn ẩm, trong vài ngày hạt sẽ tách ra và bắt đầu nảy mầm. Sau đó, bạn đặt cây vào chậu để chăm sóc cách trồng dâu tây bằng hạt.

Cách chăm sóc dâu tây bằng hạt

Khi bạn đã trồng dâu tây, bạn phải tạo ra một môi trường lý tưởng để cây có thể phát triển. Phủ rơm rạ là một phương pháp thường được sử dụng ở tất cả các vùng trồng dâu tây. Sau khi trồng, bạn có thể phủ kín gốc cây bằng rơm rạ, lá thông hoặc thậm chí là phân trộn.

Người ta khuyên nên trồng lá thông vì chúng có thể làm tăng độ chua của đất một chút khi chúng thối rữa. Lớp phủ cũng làm giảm nhiệt độ trong đất, giúp giảm thiểu các vấn đề về cỏ dại và giữ cho đất không bị bẩn. Nhiều giống dâu tây có thể cho nhiều quả hơn khi rễ của chúng được giữ mát trong đất.

Ngoài ra, đất cần được cày xới thường xuyên (khoảng mỗi tuần) để giữ cho đất tơi xốp hơn và giúp thoáng khí. Để cây bắt đầu phát triển nên ngắt hoa trước để cây tập trung nuôi thân, đơm hoa kết trái ở các giai đoạn tiếp theo cách trồng dâu tây bằng hạt.

Thu hoạch dâu tây bằng hạt

Cắt tỉa lá khi chúng quá dày hoặc chẻ ngọn khi còn non để ngăn côn trùng. Nếu nó bắt đầu ra quả, hãy nhớ để ý côn trùng và nhận xét. Để ngăn chặn điều này xảy ra, bạn có thể áp dụng các loại thuốc diệt côn trùng có sẵn tại cửa hàng cây cảnh. Nếu bạn đang sử dụng thuốc trừ sâu để phun, hãy đảm bảo phun thuốc sớm, khi trái còn non và không ăn ngay.

Nếu bạn nhận thấy cây chuyển sang màu vàng, điều này có nghĩa là cây không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng hoặc nước hoặc thức ăn cho cây. Ngoài ra, bạn cũng có thể che chắn cây bằng cách che hàng rào bằng lưới để xua đuổi chó, chim và mèo.

Những lứa trái cây đầu tiên mà bạn thu hoạch sẽ vô vị cho dù bạn có chăm sóc nó cẩn thận như thế nào. Trong sáu tháng đầu, bạn phải tập trung vào sự phát triển của thân và rễ của cây. Bạn cũng nên lấy hoa đầu tiên ra. Thu hoạch quả khi nó đã sẵn sàng vào đầu giờ sáng, vào buổi sáng khi mặt trời không chiếu trực tiếp vào cây.

Vụ thu hoạch sẽ kéo dài 3-4 tuần khi hái cần cẩn thận vì dâu tây có thể bị dập làm gãy khoảng 1/4 phần cuống bên trong quả dâu tây. Nếu chưa thể tiêu thụ ngay thì bạn có thể cho vào tủ lạnh ít nhất 3-5 ngày cách trồng dâu tây bằng hạt.

Kết bài

Dâu tây là một trong những loại cây ăn quả thích hợp với không gian nhỏ hoặc trong nhà bạn. Trái cây được hái và nấu ở nhà sẽ ngon hơn trái cây mua ở cửa hàng. Đặc biệt, bạn sẽ có thể tiết kiệm một số tiền thay vì phải mua nó ở cửa hàng tạp hóa đắt tiền. Mong rằng những thông tin về cách trồng dâu tây bằng hạt mà chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích với bạn.

Cập nhật lúc 19:12 - 29/08/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended