Hướng dẫn cách trồng củ khoai tây làm cảnh

Bạn có thể biến tấu một củ khoai tây nhàm chán thành một thùng đựng cây cảnh độc đáo theo nhiều cách. Bạn đã thử chưa? Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách trồng củ khoai tây làm cảnh tuyệt đẹp nhất. Chúng rất đơn giản để thực hiện, nhưng sẽ khiến bạn ngạc nhiên với kết quả đáng kinh ngạc của chúng. Hãy nhanh tay thực hiện cách trồng củ khoai tây làm cảnh ngay thôi nào.

Đặc điểm sinh học cơ bản của củ khoai tây

Đặc điểm sinh học cơ bản của củ khoai tây
Đặc điểm sinh học cơ bản của củ khoai tây

Để trồng khoai tây bonsai đạt năng suất cao, trước tiên bạn cần hiểu rõ về đặc điểm sinh học của củ khoai tây. Đây là cách chúng ta có thể trồng cây một cách hiệu quả. Vậy thì đặc điểm của khoai tây là gì? Điều này cũng khá quan trọng khi bạn thực hiện cách trồng củ khoai tây làm cảnh.

Củ khoai tây là phần mở rộng của thân cây nằm dưới đất. Củ khoai tây chứa chất dinh dưỡng dự trữ. Củ khoai tây có thể hình tròn hoặc hình bầu dục như quả trứng gà. Vỏ ngoài của khoai tây có màu vàng nhạt, nhưng đôi khi không mịn.

Bạn sẽ nhận thấy rằng các chồi non được bao phủ bởi lớp vảy nhỏ trên vỏ khoai tây nếu bạn nhắm mắt lại. Những chồi nhỏ này cuối cùng sẽ trở thành mầm sau một thời gian. Nếu nó được trồng, mầm sẽ mọc cao hơn và sinh ra một củ khoai tây mới. Bạn có thể nói rằng khoai tây sinh dưỡng thông qua củ.

Để có kết quả bất ngờ, bạn có thể sử dụng một củ khoai tây để tạo thành cây cảnh. Bạn cũng cần lưu ý những yếu tố cần thiết để đảm bảo cây nảy mầm tốt. Chúng bao gồm nhiệt độ và độ ẩm thích hợp để có kết quả tốt khi thực hiện cách trồng củ khoai tây làm cảnh.

Cách trồng củ khoai tây làm cảnh chi tiết

Đây là 2 phương pháp cách trồng củ khoai tây làm cảnh đơn giản. Những thủ thuật này sẽ cho phép bạn tạo ra những sản phẩm cây cảnh độc đáo mà không quá khó.

Cách trồng củ khoai tây làm cảnh chỉ với một cốc nước

Cách trồng củ khoai tây làm cảnh chỉ với một cốc nước
Cách trồng củ khoai tây làm cảnh chỉ với một cốc nước

Chúng ta đều biết rằng vỏ khoai tây sẽ có những lỗ mầm nhỏ li ti. Nếu có điều kiện thích hợp, chúng sẽ dễ nảy mầm và trở thành cây.

  • Bước 1: Chuẩn bị tất cả các nguyên liệu cần thiết

Củ khoai tây 1 cái cốc thủy tinh to hơn củ khoai tây 3 que tăm một chút, gai 1 cái chọc nhỏ, để bàn hoặc chậu treo nhỏ

  • Bước 2: Vị trí củ khoai tây

Để loại bỏ chất bẩn, hãy rửa khoai tây. Dùng 3 cây tăm xiên vào miếng khoai tây theo ba hướng đều nhau. Đầu còn lại chạm vào giữa củ khoai tây. Sao khoai tây trong ly với nước. Đặt đầu tăm vào thành cốc của bạn. Một nửa củ khoai tây nên nằm dưới nước.

  • Bước 3: Đặt cốc vào nơi thoáng gió

Giữ khoai tây ngâm trong cốc. Sau đó, đặt cốc ở nơi có nắng để mầm phát triển. Sau hai tuần, mầm sẽ bắt đầu mọc trên củ khoai tây. Nhiều lá non sẽ xuất hiện trong vài ngày tới. Có nhiều rễ chính mọc ra khỏi Vị trí Mầm.

  • Bước 4: Tách cây của bạn khỏi củ

Nếu có đủ các bộ phận phát triển như thân, rễ và cành, bạn có thể nhẹ nhàng lấy cây ra khỏi củ khoai tây.

  • Bước 5: Hoàn thiện bộ rễ

Để rễ mầm phát triển hoàn toàn, bạn cần đặt chúng vào một bát nước. Trồng cây non vào chậu hoặc xuống đất khi cây cao từ 25-30 cm. Khi đó rễ sẽ hút chất dinh dưỡng. Cây sẽ nhanh chóng phát triển khi được tiếp cận với chất dinh dưỡng.

Cách trồng củ khoai tây làm cảnh bằng cách chôn củ xuống đất

Cách trồng củ khoai tây làm cảnh bằng cách chôn củ xuống đất
Cách trồng củ khoai tây làm cảnh bằng cách chôn củ xuống đất

Các nghệ nhân bonsai sẽ có thể phân biệt được sự khác biệt giữa cây khoai tây và cây bonsai. Đây cũng là một cách trồng củ khoai tây làm cảnh được nhiều người yêu chuộng.

  • Bước 1: Bắt đầu thúc củ mọc mầm

Các lỗ nhỏ trên củ khoai tây có thể chứa mầm. Chúng ta sẽ đặt củ vào khay. Nên để khay củ ở nơi thoáng mát, có ánh sáng tốt. Khi củ đã phát triển được khoảng 2-3 cm, có thể cho chúng vào chậu có chứa đất.

  • Bước 2: Đặt khoai tây vào thùng có đất

Chậu nên có 1/3 chiều cao của nó. Khoai tây đã nảy mầm được đặt trên mặt đất với các mầm hướng lên trên. Phủ phân hữu cơ lên ​​mầm dày khoảng 15cm và tưới đẫm nước. Đây là bước quan trọng khi thực hiện cách trồng củ khoai tây làm cảnh.

  • Bước 3: Chăm sóc và trang trí cây cảnh đúng cách

Nếu cây bonsai đủ lớn để đỡ bóng đèn, thì lá sẽ mọc ra từ củ. Cây khoai tây bonsai cũng có thể trồng trong chậu để bàn hoặc treo dây tùy theo không gian và sở thích của người trồng.

Cách làm khoai tây mọc mầm nhanh chóng và đơn giản

Cách làm khoai tây mọc mầm nhanh chóng và đơn giản
Cách làm khoai tây mọc mầm nhanh chóng và đơn giản

Kỹ thuật chăm sóc cây cảnh khoai tây

Nếu bạn muốn khoai tây mọc mầm nhanh chóng, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng chúng được đặt ở những nơi có đủ điều kiện và cách trồng củ khoai tây làm cảnh được thực hiện đúng cách.

Giữ khoai tây ở nơi mát mẻ và dưới ánh nắng trực tiếp. Bạn nên đảm bảo rằng mỗi bóng đèn cách các bóng đèn khác ít nhất 25-30cm.

Yêu cầu đối với đất trồng

Giữ khoai tây ở nơi mát mẻ và dưới ánh nắng trực tiếp. Bạn nên đảm bảo rằng mỗi bóng đèn cách các bóng đèn khác ít nhất 25-30 cm.

Không có quá nhiều yêu cầu đối với việc trồng khoai tây bonsai. Nó có thể được trồng trong một thùng đất hoặc một ly chứa đầy nước. Sau khi củ đã nhú khỏi cốc, tốt nhất bạn nên trồng vào thùng. Đất tốt nhất cho rau mầm là cát pha, cát nhẹ, phù sa ven sông, thịt nhẹ.

Cách bón phân

Trộn chung phân chuồng hoai mục với phân lân rồi rải trên đất. Không để bóng đèn tiếp xúc trực tiếp với bất kỳ loại phân nào. Điều này có thể dẫn đến khoai tây bị thối rữa, chết và không mọc mầm. Đây là điều mà bất kể ai khi thực hiện cách trồng củ khoai tây làm cảnh phải chú ý.

Để giữ cho cây của bạn gọn gàng và đẹp mắt, hãy cắt tỉa cành và lá. Nếu bạn muốn cây cảnh khoai tây của mình gọn gàng và khỏe mạnh, hãy tỉa bớt những chiếc lá dài quá mức. Nó sẽ giống như một cây khoai tây trên cánh đồng nếu không phải vậy.

Đảm bảo ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm cho cây

Khoai tây ưa sáng. Điều quan trọng là cung cấp đủ ánh sáng trong thời gian ủ hoặc sau khi trồng củ vào thùng chứa. Độ ẩm cũng phải được kiểm soát tốt. Tưới thêm nước nếu đất không đủ ẩm. Chú ý không để khoai quá ngập nước.

Một số câu hỏi thường gặp về cây cảnh khoai tây

Một số câu hỏi thường gặp về cây cảnh khoai tây
Một số câu hỏi thường gặp về cây cảnh khoai tây

Tuổi thọ của Cây khoai tây bonsai?

Tuổi thọ của một cây bonsai phụ thuộc vào tình trạng của nó và sự chăm sóc mà nó nhận được từ người trồng. Theo ghi nhận, sản phẩm tồn tại được hơn một năm lâu nhất hiện nay là cây cảnh. Nhưng cây bonsai không có tuổi thọ như nhau. Điều này là ổn. Chúng ta vẫn có thể trồng thêm nhiều cây bonsai với phương pháp trồng khoai tây bonsai đơn giản.

Cây khoai tây bonsai trồng trên mặt đất có được không?

Đây cũng là một câu hỏi thường thấy khi người ta thực hiện cách trồng củ khoai tây làm cảnh. Điều đó là có thể. Tuy nhiên, nhiều người có xu hướng trồng nhiều trong chậu vì chúng dễ di chuyển để làm đẹp không gian của mình. Bạn có thể lấy một chậu cây nhỏ trên bàn làm việc và đặt trên ban công.

Trồng khoai tây bonsai có củ không?

Bạn có thể thu hoạch khoai tây từ cây cảnh nếu sử dụng chậu có thể tháo rời. Bạn không nên dùng lực quá mạnh sẽ làm tổn hại đến cây bonsai mà bạn đã đầu tư kỹ lưỡng, để làm đẹp không gian và lấy được củ khoai, bạn có thể đặt bàn trong thùng lớn trên ban công hoặc góc vườn nhà mình.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết cụ thể nhất về cách trồng củ khoai tây làm cảnh tại nhà cho những bạn đam mê cây cảnh. Còn chần chờ gì mà không trồng ngay cho mình một cây để tăng thêm độ thẩm mỹ cho căn nhà.

Cập nhật lúc 10:39 - 04/09/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended