Cách trồng cây dâu tây trong chậu cho quả ngon ngọt

Dâu tây đã được nhiều người yêu thích từ lâu do hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng của chúng. Để có thể tiếp cận với những sản phẩm nguyên chất thì việc học cách trồng cây dâu tây trong chậu tại nhà là điều quan trọng đối với tất cả mọi người. Dưới đây là cách bạn có thể trồng và bảo quản dâu tây hiệu quả giúp bạn.

Chu kỳ của dâu tây

Dâu tây trải qua nhiều chu kỳ sinh trưởng trong năm, và dựa vào từng mùa mà chúng tôi có phương pháp chăm sóc dâu tây riêng. Đặc biệt:

  • Đầu mùa đông (giữa tháng 11 – tháng 1): Loại bỏ cỏ dại trên cây và loại bỏ bất kỳ yếu tố nào khác có thể gây ra nấm phát triển cho cây.
  • Tuần cuối mùa đông (tháng 1 – tháng 2): Ngoài ra, đây là thời điểm lý tưởng để bắt đầu trồng cây dâu tây. Chọn hai phương pháp để trồng dâu tây trong nhà hoặc trong chậu.
  • Tuần đầu mùa xuân (từ tháng 3 – tháng 4): Bảo dưỡng, bón phân cho cây.
  • Cuối xuân (cuối tháng 4): Nếu trời lạnh, bạn có thể phủ thêm lớp phủ. Nếu nhiệt độ đã nóng, hãy dỡ bỏ lớp phủ để cây phát triển và kết trái sớm hơn. Cách trồng cây dâu tây trong chậu, Đây là thời điểm mà điều quan trọng là phải cảnh giác với các phương pháp che chắn cây khỏi côn trùng.
  • Đầu mùa hè (tháng 5 – tháng 6): Thường xuyên kiểm tra để phát hiện và phòng trừ bệnh cho cây nhanh chóng và ngăn chặn sự mất mát của chim. Bón đất mùn và đảm bảo bạn cung cấp nước cho cây.
  • Cuối hè (tháng 7-8): Đây là lúc quả bắt đầu chín và tưới nước, cũng như thu hoạch dâu tây chín mọng.
  • Tuần đầu mùa thu (tháng 9-10): Có dâu chín Lấy hết xuống để cây cho quả vào năm sau. Đảm bảo bón phân, cắt bỏ những cành đã già để cây phát triển mạnh vào mùa đông.
  • Cuối Thu (tháng 10 – tháng 11): Khoảng thời gian bạn phải lên kế hoạch các biện pháp giúp cây sống sót qua mùa đông.

Chọn giống cây dâu tây

Có hai giống dâu tây: dâu tây mùa hè và dâu tây ra hoa theo mùa. Theo sở thích của bạn, bạn có thể trồng dâu tây từ cả hai loại. Có một số giống dâu tây nổi tiếng thường được trồng. Điều này làm cho nó rất được yêu thích bởi những người trồng dâu tây. Dâu tây có thể trồng quanh năm dễ dàng ở những nơi có khí hậu ôn hòa hoặc trong nhà. Hàng năm, nó nở hoa và tạo ra nhiều quả, đó là lý do tại sao nó là loại cây tốt nhất để trồng nếu bạn muốn thưởng thức dâu tây suốt cả năm. Cách trồng cây dâu tây trong chậu.

Giống được thu hoạch vào mùa hè: Giống này thường ra quả trong vòng hai tháng sau khi trồng và, tùy thuộc vào ngày cây, dâu tây có thể ra quả trong những tháng mùa hè đầu hoặc giữa mùa hè. Loại dâu này cũng có thể được sử dụng như một nguyên liệu thực phẩm hoặc để đông lạnh.

Loại dâu ngày: Loại dâu này còn có thể được gọi với các tên khác như dâu Zhong Rizhao, dâu không cảm quang là giống dâu ít ra trái quanh năm tuy nhiên cũng cho trái quanh năm. Nếu bạn đang tìm kiếm lý do để thu hoạch và sử dụng dâu tây thường xuyên, thì dâu tây ban ngày là giống lý tưởng.

Dâu tây Alpine: là một loại dâu có trái nhỏ nhưng rất thơm, thích hợp để làm mứt.

Chuẩn bị trước khi trồng

Trước khi bạn có thể trồng dâu tây, bạn cần chuẩn bị những thứ cần thiết để áp dụng cách trồng cây dâu tây trong chậu. Ví dụ, bạn muốn trồng loại dâu tây nào? Bạn phải chuẩn bị hạt giống mà bạn sẽ trồng dâu tây, và quyết định nơi trồng và duy trì dâu tây.

Cách trồng cây dâu tây trong chậu

Một phương pháp phổ biến khác để trồng dâu tây là trồng dâu tây trong chậu. Phương pháp tăng trưởng này đơn giản và dễ dàng để di chuyển cây vào vị trí có điều kiện thích hợp. Khi trồng theo phương pháp này cần chú ý các yếu tố sau:

Bước 1: Chọn chậu để trồng

Sử dụng chậu có lỗ thoát nước để đảm bảo cây luôn khô ráo, không bị thấm nước và phát triển tốt hơn.

Bước 2: Đất trồng

Đất trồng dâu tây tốt là đất có độ pH từ 5,3 đến 6,5 và bón thêm phân hữu cơ hàng tháng để cải thiện độ phì nhiêu của đất. Nếu bạn đang trồng dâu tây trong chậu mà không cần tráng men, bạn có thể thêm 1/4 đất than bùn vào chậu trước khi trồng. Đối với giỏ treo, bạn có thể phủ rêu than bùn dọc hai bên thùng để tăng khả năng chứa. độ ẩm của đất.

Bước 3: Tưới nước cho chậu

Trước khi trồng dâu tây, hãy đảm bảo rằng bạn tưới nước cho chúng cho đến khi nhìn thấy những giọt nước trên bề mặt chậu của bạn. Cách trồng cây dâu tây trong chậu, sau đó đặt chúng vào những gò đất nhỏ có chiều ngang 7cm và chiều cao 2,5cm. Đây là những cái chậu để đặt dâu tây vào.

Bước 4: Trồng và thu hoạch dâu tây

Sau khi vớt rễ dâu ra ngâm nước, bạn nhổ cây ra và đặt rễ lên phần trên cùng của gò. sau đó nhẹ nhàng chà rửa rễ để đảm bảo rằng chúng lan rộng trên gò đất xuống phía dưới. Lấp đất vào gò nhưng chỉ nên đổ đất xung quanh cổ cây và không đổ đầy đất.

Khi trồng xong dâu tây, bạn có thể tưới nước bằng bình tưới để đảm bảo rằng nước được phun đều để tránh bị úng. Điều tương tự cũng xảy ra khi bạn trồng trong vườn, tưới nước hai lần mỗi ngày, vào buổi sáng và sau khi hoàng hôn vào buổi chiều khi mặt trời chiếu sáng.

Tương tự dâu tây trồng trong vườn, dâu tây trồng trong chậu có thể thu hoạch sau vài tháng chăm sóc, lúc này bạn đã có thể hái dâu tây để sử dụng.

Cách chăm sóc dâu tây

Chăm sóc

Dâu tây là loại cây ưa ẩm chỉ cần nắng một ngày. Để cây phát triển tốt nhất, bạn nên trồng cây ở khu vực chỉ nhận được ánh sáng và ánh nắng trực tiếp trong thời gian một ngày. Đây là lý do tại sao dâu tây được yêu thích trong chậu treo để sử dụng trên ban công. Cách trồng cây dâu tây trong chậu.

Nên tưới cây 2 lần vào ban ngày và buổi trưa chiều mát khi có nắng. Đảm bảo tưới đều đất Đảm bảo sử dụng nước sạch để tránh các nguồn nước dễ lây bệnh và sâu bệnh Cẩn thận không tưới quá nhiều nước vì nước có thể làm chết cây.

Khi bạn di chuyển khay ươm cũ đến khu vực để trồng, có thể xảy ra hiện tượng héo úa do rễ bị đứt nếu việc chuyển không được thực hiện một cách khéo léo. Trong 2 đến 3 ngày đầu tiên, cây nên được che nắng và tưới nước đồng đều và sau đó cây sẽ phục hồi trở lại bình thường.

Làm đất không thường xuyên để đất tơi xốp và thoáng khí. Để cây dâu tằm phát triển mạnh và ổn định trong giai đoạn đầu, cần ngắt bỏ những bó hoa bói đầu tiên nhằm thúc đẩy tốc độ sinh trưởng và cản trở sự phát dục.

Sâu bệnh

Trong thời điểm thu hoạch trái lớn cần cân đối giữa sinh trưởng của tán và số lượng trái trên cây. Trong trường hợp nụ, hoa và trái dồi dào Điều quan trọng là phải cắt những nụ, hoa và trái bị dị tật cũng như sâu bọ. . Đảm bảo thường xuyên cắt tỉa các lá già, bệnh.

Trong quá trình cây phát triển, cần bón phân thường xuyên cho cây bằng cách sử dụng phân hữu cơ, hoặc phân kali, phân lân … Chú ý diệt kiến ​​vì chúng rất nhanh tấn công cây và ăn hết trái, kể cả khi kiến quả còn nguyên. màu xanh lá. Nếu cây được trồng trong chậu lớn hướng về phía thành chậu. Quả sẽ phát triển đồng đều và dễ theo dõi để tránh sâu bọ.

Kết luận

Việc trồng dâu tây không quá khó với điều kiện cây phải tuân thủ tất cả các yêu cầu như thoát nước, giữ độ ẩm và giàu chất dinh dưỡng. Chúc các bạn thực hiện thành công cách trồng cây dâu tây trong chậu cho ra những quả dâu tây chín mọng, đẹp mắt và hấp dẫn!

Cập nhật lúc 19:28 - 29/08/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended