Cách trồng cà chua tại nhà cực dễ cực nhanh mà cho năng suất cao

Những khu vườn trên sân thượng hiện đang có những trái cà chua siêu lớn, siêu cỡ. Cà chua lai thân hở cho năng suất cao. Loại cây cà chua lai này rất phổ biến và nhiều người muốn trồng nó trong vườn của họ. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy 10 cách dễ dàng để cách trồng cà chua chất lượng cao trong một vài bước đơn giản.

Chuẩn bị để trồng cà chua

Chuẩn bị để trồng cà chua
Chuẩn bị để trồng cà chua

Có rất nhiều loại cà chua tại thời điểm này. Có rất nhiều loại cà chua có sẵn. Bạn có thể chọn một trong những phù hợp nhất với sở thích và nhu cầu của bạn. Có nhiều lựa chọn, bao gồm cà chua hữu cơ và cà chua đen. Cà chua hữu cơ dễ trồng và cho quả to.

Cây con sau một tháng tuổi có thể được mua từ các vườn ươm có uy tín để dễ dàng phát triển. Bạn cũng có thể mua hạt giống để bắt đầu trồng. Tuy nhiên, việc trồng cà chua từ hạt sẽ mất nhiều thời gian và khó khăn hơn.

Để phát triển mạnh, cây cà chua cần rất nhiều chất dinh dưỡng. Chúng phát triển mạnh trong môi trường màu mỡ và phong phú. Để cây phát triển tốt nhất, hãy đảm bảo chuẩn bị đất giàu mùn, đất cát hoặc đất phù sa.

Đất có nhiều vôi nên bột bánh sẽ sinh nhiệt cao tiêu diệt mầm bệnh nhưng không diệt được vi sinh vật và nấm. Hỗn hợp phải nguội bớt. Trộn phân hữu cơ với chất trồng, phân chuồng hoai mục và các chất dinh dưỡng khác. Đất sạch cũng có thể trồng rau và hoa quả.

Cách trồng cà chua siêu nhanh

1. Cách trồng cà chua bi

Cách trồng cà chua siêu nhanh
Cách trồng cà chua siêu nhanh

Chuẩn bị

Cà chua bi có thể trồng ở nhiều loại đất có thể trồng trong chậu tốt nhất bằng đất hữu cơ. Cà chua bi ưa đất thoát nước tốt trộn thêm đất với trấu và phân chuồng hoai mục là cách tốt để cung cấp chất dinh dưỡng cho cà chua của bạn cách trồng cà chua.

Các bước thực hiện

 • Bước 1: Mua hạt giống cà chua bi. Sau nửa giờ ngâm trong nước ấm, để ráo hạt rồi dùng khăn trùm lên để ủ trong nửa tháng. Hạt cuối cùng sẽ nứt ra nên cho từng hạt giống vào khay xốp có chứa đất vừa trồng mỗi lỗ chỉ nên để 2-3 hạt.
 • Bước 2: Trộn đất nền + bột xơ dừa + phân hữu cơ hoai mục hoặc thay bằng trấu hun khói + đất.
 • Bước 3: Tưới ẩm cho hạt sau khi gieo để hạt nảy mầm trong vòng chưa đầy một tuần, chúng cần độ ẩm.

Thành phẩm

Cây con sẽ cao từ 10-12 cm và có 4-5 lá thân khỏe mập có thể ra rễ và trồng trong chậu. Rễ của cây cà chua chạy dọc theo thân. Bạn có thể trồng chúng sâu dưới đất, chỉ để lại phần lá non cách trồng cà chua.

2. Cách trồng cà chua bằng hạt cực dễ

Cách trồng cà chua bằng hạt cực dễ
Cách trồng cà chua bằng hạt cực dễ

Chuẩn bị

Chuẩn bị hạt giống, đất trồng, khay để ươm hạt,…

Các bước thực hiện

 • Bước 1: Ngâm hạt cà chua vào nước ấm theo tỷ lệ 2: 1, 2 sôi, 3 lạnh và ủ trong 6 giờ bằng khăn ẩm.
 • Bước 2: Cho đất sạch vào các lỗ trên khay. Đất phải được nén chặt để nó mở rộng ra ngoài 0,5 cm so với mép. Để tạo lỗ gieo hạt, bạn có thể dùng tay. Mỗi khay nên chứa 2 lỗ. Mỗi lỗ nên đo sâu khoảng 1-1 / 4 cm. Không tạo lỗ quá lớn vì điều này sẽ cản trở sự phát triển của hạt.
 • Bước 3: Gieo hạt xuống đất. Mỗi lỗ nên có một hạt. Sau khi gieo xong, rải một lớp đất mỏng lên trên hạt. Đổ nước ngập khay ươm đậy khay bằng nắp hoặc màng bám để giữ ẩm. Đặt khay ươm ở nơi tối, tránh xa côn trùng và chờ cho đến khi hạt nảy mầm cách trồng cà chua.

Thành phẩm

Cà chua trồng bằng hạt nặng trĩu quả ngon, to, tươi nhất trong các cách trồng cà chua.

3. Cách trồng cà chua trong chậu siêu hay

Cách trồng cà chua trong chậu siêu hay
Cách trồng cà chua trong chậu siêu hay

Chuẩn bị

Chuẩn bị 1 quả cà chua to, 1 chậu ươm, đất và bình tưới nước.

Các bước thực hiện

 • Bước 1: Cà chua chín, sau đó cắt thành từng lát mỏng.
 • Bước 2: Cho đất vào bầu ươm phủ một lớp đất mỏng tưới nước kỹ lưỡng thì hạt sẽ nảy mầm sau 7-10 ngày.

Thành phẩm

Cà chua trồng trong chậu khi được thường xuyên sẽ cho ra năng suất cao cách trồng cà chua.

4. Cách trồng cà chua leo giàn năng suất

Cách trồng cà chua leo giàn năng suất
Cách trồng cà chua leo giàn năng suất

Chuẩn bị

Cà chua là loại cây ưa sáng và ưa sáng chỉ nên được trồng ở nơi có ánh nắng đầy đủ, ít nhất là 6-7 giờ sáng cách trồng cà chua.

Các bước thực hiện

 • Bước 1: Ngâm hạt trong nước ấm từ 40 đến 50 độ C ít nhất ba giờ.
 • Bước 2: Cho hạt vào túi. Bọc chặt túi và để ở nơi tối. Trong vòng 3-4 ngày, hạt sẽ bén rễ và bắt đầu nảy mầm sau đó bạn mang đi gieo giá thể ươm.

Thành phẩm

Cà chua leo giàn cho năng suất cao mà không tốn quá nhiều chi phí trồng và chăm sóc.

5. Cách trồng cà chua bi trong thùng xốp hay

Chuẩn bị

Chuẩn bị cây cà chua bi giống, 1 chiếc thùng xốp, đất và bình để tưới nước.

Các bước thực hiện

 • Bước 1: Cho đất tơi, xốp vào xô hoặc thùng xốp. Tiếp theo, khoan các lỗ nhỏ cách nhau khoảng 50-70cm và đặt cây cà chua khoảng nửa thân cây.
 • Bước 2: Dùng nước làm ẩm đất. Sau đó, để chậu cây ngoài nắng vài ngày để cây quen với ánh nắng sau khoảng một tháng, cho cây ra nắng 6-8h mỗi ngày cách trồng cà chua.

Thành phẩm

Cà chua trồng trong thùng xốp cũng có trái nhiều tương tự như trồng ngoài vườn nếu bạn biết cách chăm sóc cách trồng cà chua.

6. Cách trồng cà chua bạch tuộc dễ

Cách trồng cà chua bạch tuộc dễ
Cách trồng cà chua bạch tuộc dễ

Chuẩn bị

Đất lý tưởng cho cây cà chua phải có hàm lượng mùn hữu cơ cao và tơi xốp, thoát nước và độ pH trong khoảng 6,2-6,8. Bạn sẽ cần có một cái chậu đủ lớn để có thể thêm phân bón hoặc đất khi cần thiết (1m2, sâu 45-60cm, trồng 1 đến 2 cây) cách trồng cà chua.

Các bước thực hiện

 • Bước 1: Tạo một lỗ trên mặt đất của bạn. Đặt cây con vào bên trong. Tiếp theo, dùng bàn tay và ngón tay nén chặt đất xung quanh. Để kích thích sự phát triển của rễ, bạn hãy pha thêm một chút nước. Để giữ ẩm cho cây, hãy phủ rơm rạ lên trên.
 • Bước 2: Tưới nước hàng ngày cho cây trong 10 ngày làm việc đầu tiên. Sau khi trồng cà chua được 1 tháng, bạn có thể bón thêm phân Tritium kết hợp với phân lân hoặc ure cho cây để cây phát triển nhanh.

Thành phẩm

Cà chua bạch tuộc là một loại cây phát triển mạnh mẽ có khả năng sinh trưởng cao, chiều cao lớn, năng suất cao và khả năng chống chịu bệnh tật tốt. Các cành của chúng có thể dài tới 50m2 và cao tới 5m và mỗi chùm thường chứa 5-6 quả cà chua. Trong vòng 15 tuần, cà chua Bạch tuộc sẽ đơm hoa kết trái.

7. Cách trồng cà chua chuỗi ngọc

Chuẩn bị

Điều quan trọng là chỉ mua hàng từ một nhà cung cấp đáng tin cậy cà chua lai F1 trồng theo cách này tốt nhất. Mặc dù bạn có thể lấy hạt giống từ các loại cây trồng khác, nhưng chỉ các cây lai F1 mới có thể thực hiện được. Cà chua tự gieo hạt sẽ cho năng suất và chất lượng thấp hơn cách trồng cà chua.

Các bước thực hiện

 • Bước 1: Hầu hết cà chua thông thường được trồng từ hạt. Điều quan trọng là bạn phải làm mát hạt trong không khí ít nhất 2 giờ trước khi ngâm chúng trong nước ấm nhiều nhất là 6 giờ.
 • Bước 2: Vớt hạt ra và thấm khô trên khăn. Đặt hạt vào khay có chất trồng để đậy kín. Để đảm bảo đất luôn ẩm, việc tưới phun sương là rất cần thiết để giúp hạt nhanh nảy mầm. Cây con sẽ cao từ 3 đến 5 inch và chiều cao từ 10-15 cm.

Thành phẩm

Cà chua ra trái theo từng chuỗi, mỗi trái đều to tròn nhờ cách trồng cà chua đúng chuẩn trên.

8. Cách trồng cà chua socola lạ

Chuẩn bị

Chậu trồng trên 20cm, hạt giống, bình tưới, đất trồng,…

Các bước thực hiện

 • Bước 1: Đun cách thủy đến 20-35 ° C sau đó để hạt ngâm nhiều nhất là 1-2 giờ. Để ủ hạt, bạn có thể dùng bông hoặc vải đã nhúng qua nước ấm. Kiểm tra độ ẩm của lò ấp hàng ngày trong ít nhất bốn ngày. Một khi hạt nứt nanh, mầm trắng sẽ xuất hiện. Bây giờ bạn có thể gieo hạt.
 • Bước 2: Sau 15 ngày cà chua sẽ ra vài lá sau đó đặt chậu cây ở nơi có ánh nắng trực tiếp giúp cây phát triển mạnh.

Thành phẩm

Cà chua socola cho trái nhiều, trái màu nâu và rất dinh dưỡng nếu bạn sử dụng thường xuyên.

9. Cách trồng cà chua cherry độc đáo

Cách trồng cà chua cherry độc đáo
Cách trồng cà chua cherry độc đáo

Chuẩn bị

Để tìm mua hạt giống, chậu nhựa thông minh, thùng xốp uy tín chất lượng, bạn có thể sử dụng hộp sữa. Để trồng cà chua, bạn cũng có thể tận dụng phân trùn quế hoặc đất phù sa.

Các bước thực hiện

 • Bước 1: Ngâm hạt từ 2 đến 3 tiếng trong nước ấm. Tiếp theo, vớt hạt ra khỏi nước và dùng khăn bọc lại. Hạt sẽ nảy mầm trong 3-5 ngày. Sau đó, chúng có thể được gieo. Trộn đất phù sa và phân trùn quế vào khay, sau đó gieo hạt.
 • Bước 2: Đặt hạt trực tiếp lên đất. Để hạt phát triển nhanh hơn, bạn nên tưới nước. Khi cây con đạt chiều cao 2-3 inch, bạn có thể cấy chúng xuống đất.

Thành phẩm

Cà chua cherry vàng dễ trồng nên hiện nay đây chính là cách trồng cà chua được nhiều nhà nông áp dụng.

10. Cách trồng cà chua cherry vàng

Cách trồng cà chua cherry vàng
Cách trồng cà chua cherry vàng

Chuẩn bị

Cà chua cherry vàng yêu cầu đất đai màu mỡ và giàu dinh dưỡng. Đất hữu cơ nên vừa giàu dinh dưỡng vừa thích hợp cho sự phát triển của cây nên bạn có thể làm giàu đất bằng trấu và phân trộn đã mục nát.

Các bước thực hiện

 • Bước 1: Ngâm hạt trong nước ấm 45 độ C để đảm bảo cho hạt nảy mầm. Sau khi nó đã khô, lấy nó ra và để cho nó khô. Đun ở nhiệt độ 25 ° C cho đến khi hạt nứt nanh.
 • Bước 2: Cho hạt vào chậu lưu ý là hạt phải có đủ ánh sáng thì hạt mới nảy mầm và ra lá. Có thể treo bóng đèn huỳnh quang để cung cấp đủ ánh sáng cách trồng cà chua.

Thành phẩm

Khi trái đã đủ độ chín thì tỉa bớt để tránh để quá nhiều lá. Điều này sẽ cản ánh sáng mặt trời chiếu vào quả và nó cũng sẽ đảm bảo rằng các chất dinh dưỡng được tập trung giống như cà chua.

Cách chăm sóc cà chua

Tưới nước

Mỗi ngày nên tưới cho cây một lần, tốt nhất là vào buổi sáng hoặc trước 5h chiều. Tránh tưới cây nếu đất khô tốt nhất nên tưới nước cho cây vào buổi sáng nếu cây ra hoa kết trái. Vỏ nên được mở vào buổi sáng và sau đó đóng lại vào buổi tối. Chúng sẽ nứt nếu không được tưới vào buổi sáng da sẽ bị khô nếu bạn không tưới nước cho chúng cách trồng cà chua.

Làm cỏ, bón phân

Để tăng luồng không khí và thúc đẩy rễ phát triển khỏe mạnh, hãy rửa sạch chậu thường xuyên. Để trồng cà chua Bạch tuộc, bạn cần nhiều chất dinh dưỡng. Để cà chua Octopus phát triển, bạn cần có Bo và Magie cũng như Kali.

Bón phân giun đất ít nhất một lần mỗi tuần cho cây. Bạn có thể bón phân cho cây bằng trấu hun khói. Nó cũng cung cấp protein cho cá có thể bổ sung nước cho nước bằng cách thêm nước chuối, sữa, nước vo gạo hai lần mỗi tuần.

Làm giàn

Làm giàn để hỗ trợ các cành của cây khi nó dưới một tháng tuổi. Giàn thường cao hơn 2m và được làm từ tre. Giàn kim loại có thể gây hại cho cây. Dùng dây nhựa hoặc dây rút để gắn các cành vào Giàn. Đây là ba điều cần nhớ khi bạn trồng cây cà chua bạch tuộc bằng phương pháp này.

Trước khi bạn trồng cà chua, hãy đảm bảo xác định xem giống cà chua của bạn là vô hạn, hữu hạn hay cao. Sau đó, dựng giàn. Nếu không cắm que vào đúng thời điểm, rễ non có thể trở nên dễ gãy. Gắn thanh ngang của giàn vào đầu đối diện của cây cà chua. Điều này sẽ giúp thân cây không bị gãy trong quá trình sửa chữa.

Sâu bệnh

Sâu xám là loại sâu thường xuất hiện khi cây còn nhỏ chúng thường được tìm thấy khi ẩn náu trong lòng đất và sau đó cắn cây vào ban đêm. Để đất khô dưới ánh sáng mặt trời trong vài ngày trước khi bạn trồng cà chua. Điều này sẽ giúp chúng không phát triển thành vấn đề cách trồng cà chua.

Sâu đục quả là loại côn trùng phá hoại cây bằng cách đẻ trứng chúng sẽ đào vào quả và ăn khi chúng nở thành quả non. Nếu bạn tìm thấy loài gây hại này một cửa hàng thuốc trừ sâu có thể cung cấp lời khuyên.

Thu hoạch cà chua

Sau khoảng hai tháng, những quả cà chua con sẽ bắt đầu xuất hiện những quả cà chua non sẽ có màu xanh lục nhạt, nhưng sẽ chuyển sang màu đậm hơn khi nó trưởng thành. Cà chua đỏ là loại tốt nhất để thu hoạch vì chúng chứa nhiều vitamin C và đường nhất. Để tỉa nhẹ cây cà chua, bạn có thể dùng dao hoặc kéo để thu hoạch quả chín cách trồng cà chua.

Kết bài

Cà chua rất dễ trồng chỉ với một chút nỗ lực, bạn có thể trồng nhiều cà chua cho cả gia đình mình. Bạn có thể ngăn ngừa nhiều bệnh tật nhờ cách trồng cà chua theo các cách trên đây để sử dụng.

Cập nhật lúc 18:10 - 02/09/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended