Cách trồng cà chua trong chậu bí mật chỉ có nhà nông mới biết

Cà chua là một loại quả quen thuộc và là nguyên liệu thường có trong gian bếp của mỗi gia đình. Cà chua có thể coi là một loại gia vị có giá trị dinh dưỡng cao lại có thể trang trí đẹp mắt. Hầu hết cà chua mua ở chợ đều do phụ nữ mua dù không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Hãy trồng một vài chậu cà chua trên ban công, sân thượng của bạn để đảm bảo an toàn cho cả gia đình. Chúng ta có thể thu hoạch những quả cà chua sạch và bổ dưỡng một cách dễ dàng. Tìm hiểu cách trồng cà chua trong chậu rất dễ dàng dưới đây.

Chuẩn bị để trồng cà chua trong chậu

Mùa vụ

Thực tế, bạn có thể bắt đầu trồng cà chua bất cứ lúc nào trong năm nếu cây sinh trưởng và phát triển tốt. Để đảm bảo rằng cây trồng của bạn cho năng suất cao và ra hoa, điều quan trọng là phải có các điều kiện thích hợp cách trồng cà chua trong chậu. Bạn có thể chọn từ ba giai đoạn được liệt kê dưới đây để xác định giai đoạn nào là tốt nhất cho bạn.

Chọn giống

Có rất nhiều loại cà chua được bày bán trên thị trường hiện nay. Bạn có thể gọi chúng là cà chua đen, cà chua bi hoặc cà chua hình quả lê. Một trong số đó là giống cà chua hữu cơ. Đây là loại cà chua dễ trồng và cho quả lớn, có thể thích nghi với điều kiện thời tiết thay đổi.

Cây giống cà chua có thể được mua từ vườn ươm. Cây giống cà chua được khoảng một tháng tuổi nên khả năng phát triển và sống tốt là rất cao. Bạn cũng có thể mua hạt giống hoặc lấy hạt từ cà chua chín. Trồng cà chua từ hạt có thể tốn nhiều công sức và thời gian hơn cách trồng cà chua trong chậu.

Chuẩn bị để trồng cà chua trong chậu
Chuẩn bị để trồng cà chua trong chậu

Vị trí trồng

Cà chua là loại cây ưa sáng. Bạn cần đảm bảo rằng gia đình bạn có một nơi có đủ ánh sáng mặt trời. Điều quan trọng là phải có ánh sáng mặt trời vào buổi sáng và buổi chiều, nên thông gió. Thời gian chiếu sáng trung bình 6 – 8 giờ mỗi ngày.

Tránh những nơi ẩm ướt và những nơi không có khả năng lây lan. Nếu khu vực này không đủ ánh sáng, cây có thể bị nhiễm bệnh và ra ít quả. Trái cây sẽ ngon hơn nếu nó được trồng trong điều kiện ánh sáng mặt trời đầy đủ. Sân thượng, ban công hoặc hành lang là những nơi thường được lựa chọn. Nếu bạn có đất đủ rộng, bạn có thể đặt nó bên cạnh hoặc dưới những tán cây.

Chọn chậu

Cà chua có đặc điểm sinh trưởng mạnh, củ to. Cây cuối cùng sẽ tạo ra nhiều nhánh khi trưởng thành vì vậy nó sẽ cần nhiều không gian để phát triển.

Nhiều người trồng cà chua trong thùng xốp. Để thoát nước, bạn nên tạo nhiều lỗ trên thùng xốp. Khi trồng, nhớ đặt giá thể cao hơn mặt đất một chút.

Bạn cũng có thể sử dụng những chiếc chậu lớn của các thành viên trong gia đình để trồng nếu không sở hữu thùng xốp. Nó có thể được trồng miễn là nó có đủ không gian và thoát nước tốt cách trồng cà chua trong chậu.

Chọn đất

Cà chua là một loại cây có thể sinh trưởng và phát triển mạnh trên mọi loại đất. Bạn chỉ nên chọn loại đất hữu cơ giàu chất dinh dưỡng và sạch. Nó cũng phải không có mầm bệnh. Loại đất này bạn có thể mua ở các chợ bán cây cảnh.

Để tăng độ tơi xốp cho đất, bạn có thể trộn đất với trấu nếu tự làm đất. Để tăng dinh dưỡng, trộn đất với phân gà hoặc phân bò hoai mục. Để hạn chế sự xâm nhập của sâu bệnh, hãy để đất phơi nắng thêm vài ngày.

Cách trồng cà chua trong chậu

Bước 1: Cho đất vào chậu

Trồng dễ dàng với cây con dưới một tháng tuổi. Tiếp theo, bạn khoan một lỗ nhỏ cách nhau khoảng 50cm đến 70cm.

Cách trồng cà chua trong chậu
Cách trồng cà chua trong chậu

Bước 2: Trồng cây con vào chậu

Cây cà chua nên được đặt xuống độ sâu khoảng một nửa thân cây. Những cây thấp hơn thân sẽ có nhiều rễ hơn, vì vậy chúng có thể phát triển mạnh mẽ hơn. Sau khi tưới đất, đặt chậu cây ra nắng. Để cây tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong vòng 6-8 giờ mỗi ngày trong khoảng một tháng sau đó cách trồng cà chua trong chậu.

Cách chăm sóc cà chua trồng trong chậu

Việc chăm sóc khu vườn của bạn là rất quan trọng để đảm bảo cà chua đẹp và khỏe mạnh. Điều này bao gồm tưới nước, dinh dưỡng và giàn che cũng như phòng trừ sâu bệnh cho cà chua.

Cách chăm sóc cà chua trồng trong chậu
Cách chăm sóc cà chua trồng trong chậu

Tưới nước

Bạn nên tưới nước thường xuyên cho cây sau khi trồng. Tốt nhất nên tưới vào buổi sáng hoặc buổi tối. Bạn không nên tưới cà chua trực tiếp vào đất hoặc vào thân cây. Bạn không nên tưới hoa hoặc lá đã ra hoa.

Mỗi giai đoạn của cuộc sống đòi hỏi các yêu cầu về nước cho cây trồng phải được điều chỉnh. Cây cần 500ml nước cho mỗi gốc khi còn nhỏ. Tuy nhiên, những cây đang trong giai đoạn phát triển mạnh hoặc đậu quả sẽ cần nhiều hơn. Điều quan trọng là cây nhận đủ nước trong quá trình ra hoa và phát triển quả. Cây sẽ bị rụng lá và quả non nếu thiếu nước trong thời gian này. Nếu cần, bạn nên canh và thêm nước.

Chăm sóc đất trồng

Để tránh tình trạng đất bị úng, điều quan trọng là phải giữ cho đất được thông thoáng. Rễ bị úng nước cuối cùng sẽ bị thối rữa và dẫn đến sâu bệnh. Nếu trời mưa thường xuyên trong thời kỳ đậu quả, đất sẽ bị bão hòa, dẫn đến thừa nước và nứt quả. Nếu trời mưa thường xuyên trong thời gian đậu quả, bạn nên che mát cho cây.

Đất khô cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Những ngày nắng nóng hoặc hạn hán kéo dài có thể dẫn đến lượng nước bốc hơi nhanh. Để hạn chế sự bốc hơi nước, hãy phủ lên đất bằng cỏ khô hoặc rơm rạ cách trồng cà chua trong chậu.

Làm giàn

Cà chua có thân yếu, dễ đổ ngã nếu gặp gió, mưa to. Bạn nên hỗ trợ cho cây cà chua của mình từ 1,5 đến 2 tháng trước khi nó ra hoa. Treo dây thừng và cọc tre là những lựa chọn tốt. Gắn các cọc tre vào chậu của bạn và buộc thân cây vào chúng.

Giống cà chua bạn trồng sẽ quyết định kích thước của cột tre hoặc giá thể của bạn. Có thể sử dụng cọc đỡ thẳng đứng nếu bạn có một giống cà chua nhỏ. Tuy nhiên, đối với giống cà chua đậu quả lớn, có thể dựng cọc đỡ thẳng đứng. Điều này sẽ không đủ để hỗ trợ trọng lượng của trái cây.

Để tránh làm hỏng sự phát triển của cây, bạn nên cẩn thận khi làm giàn hoặc cắm cành hỗ trợ. Để làm giá đỡ, bạn có thể sử dụng ống sắt, thanh gỗ, hoặc thanh nhựa cách trồng cà chua trong chậu.

Sâu bệnh hại

Bạn cần nắm rõ các loại sâu bệnh hại mà cây cà chua có thể mắc phải để thu được năng suất cao. Bạn có thể ngăn ngừa các vấn đề sớm và tìm ra cách chữa trị vĩnh viễn.

  • Sâu xám: Sâu bướm này có thể gây hại cho cây con nếu chúng mới trồng. Chúng đào sâu xuống đất vào ban ngày và sau đó lên cây vào ban đêm. Để diệt sâu, làm sạch và làm khô đất.
  • Sâu đục: là một loại sâu đẻ trứng trên lá cây. Khi nở thành con, chúng sẽ ăn lá và sinh ra quả cà chua. Nếu quả bị đục hoặc bị sâu bệnh phá hoại, Để mua thuốc trừ sâu, hãy đến hiệu thuốc bảo vệ thực vật.

Có nhiều loại bệnh có thể lây lan do sâu bệnh gây ra như bệnh xoăn lá, đốm lá, đốm lá, mốc sương. Để được hướng dẫn chi tiết về cách xử lý các hiện tượng bất thường của cây, hãy đến cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật.

Thu hoạch cà chua trong chậu

Các quả con sẽ bắt đầu xuất hiện sau khoảng hai tháng. Quả ban đầu có màu xanh lục nhạt, nhưng sau khi chín sẽ chuyển sang màu sẫm và đỏ hơn. Bạn không nên sử dụng cà chua vẫn còn xanh. Vì trong cà chua còn xanh có chứa chất độc hại.

Thu hoạch cà chua khi chúng còn đỏ và chín là thời điểm tốt nhất. Đây là lúc cà chua có hàm lượng vitamin C cao nhất và là nơi dự trữ đường tốt nhất.

Lý do cà chua trồng tại nhà ngon hơn cà chua mua ở siêu thị là chúng sẽ không chín hoàn toàn khi được bán, có nghĩa là lượng vitamin C và lượng đường trong cà chua sẽ không cao bằng. Dùng kéo hoặc dao khi thu hoạch quả chín. Bạn không nên chạm vào chất trồng hoặc bất kỳ loại trái cây nào khác trong chùm cách trồng cà chua trong chậu.

Thu hoạch cà chua trong chậu
Thu hoạch cà chua trong chậu

Kết bài

Chúng tôi đã chia sẻ với các bạn cách trồng cà chua trong chậu cho năng suất cao và nhiều quả. Việc chăm sóc cây cà chua là một khía cạnh quan trọng khác. Lưu ý khi tưới nước, làm giàn hoặc bón phân cho cây.

Cập nhật lúc 17:38 - 02/09/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended