Cách trồng cà chua chuỗi ngọc ra trái nặng trĩu tại nhà cực hay

Nhiều người đã “đua nhau” trồng cà chua chuỗi ngọc bởi đây là loại thực phẩm vừa có thể dùng trong bữa ăn hàng ngày, vừa có thể làm vật trang trí trong vườn nhà. Sân thượng và ban công đẹp. Đây là một giống cà chua rất đặc biệt. Nếu bạn quan tâm, hãy đọc bài viết để biết cách trồng cà chua chuỗi ngọc tại nhà.

Giới thiệu cà chua chuỗi ngọc

Cà chua chuỗi ngọc Nhật siêu ngọt đang được nhiều người ưa chuộng do tốc độ thu hoạch nhanh, dễ trồng, giống cho năng suất cao, dễ trồng. Nó ngọt, mềm và đầy đủ chất dinh dưỡng. Giống cà chua này được nhiều người săn lùng.

Vì mọc thành từng chuỗi đẹp mắt nên quả vô cùng hấp dẫn. Khi chín, cà chua siêu ngọt có mùi thơm, vị ngọt thanh, có thể dùng làm hoa quả tráng miệng cách trồng cà chua chuỗi ngọc. Thời gian sinh trưởng của cà chua anh đào dài hơn so với các giống khác. Cà chua ngọc bích phát triển nhanh hơn các giống cà chua khác, và có thể phát triển trong khoảng thời gian ít nhất là từ một đến ba tháng.

Nó dễ trồng và không yêu cầu đất đặc biệt. Nó thích nghi tốt với khí hậu Việt Nam. Cây cho năng suất cao tuyệt vời cà chua chuỗi ngọc khoảng 10-12 ký / cây. Mỗi cây gồm 10-12 dây. Một chuỗi thường có 20-40 quả. Mỗi quả có khối lượng xấp xỉ 50-80g.

Giới thiệu cà chua chuỗi ngọc
Giới thiệu cà chua chuỗi ngọc

Chuẩn bị để trồng cà chua chuỗi ngọc

Mùa vụ cà chua chuỗi ngọc

Cà chua chuỗi ngọc là một loại cây bản địa ở vùng ôn đới. Nó chịu được nhiệt độ mát và không ưa ánh nắng chói chang.

Một số vùng như Sapa, Mộc Chữ có thể trồng được quanh năm. Các tỉnh phía Bắc nên trồng vào mùa xuân hoặc mùa thu. Bạn nên đề phòng thêm nếu trời quá nóng. Các tỉnh phía Nam nên gieo sạ ở những vùng không có mùa mưa. Điều này có nghĩa là họ nên gieo hạt mỗi năm bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 dương lịch. Khi trồng cà chua chuỗi ngọc vào mùa mưa, cần đảm bảo thoát nước và che mưa đầy đủ cách trồng cà chua chuỗi ngọc.

Chậu trồng

Bạn sẽ cần chăm sóc cà chua chuỗi ngọc của mình đúng cách. Có thể mất một thời gian dài trước khi bạn có thể thu hoạch chúng. Vật liệu thực vật phải đủ lớn để kéo dài thời gian đậu quả. Loại phương tiện phù hợp nhất cho hoàn cảnh cụ thể của bạn sẽ phụ thuộc vào các chi tiết cụ thể. Nồi phải có khả năng chứa ít nhất 30 kg giá thể. Trước khi trồng cà chua chuỗi ngọc cần chuẩn bị các nguyên liệu.

Hạt giống

Có rất nhiều loại cà chua chuỗi ngọc hiện nay. Điều quan trọng là chỉ mua hàng từ một nhà cung cấp đáng tin cậy. Điều quan trọng là phải có chất lượng, chủng loại và số lượng phù hợp. Cà chua lai F1 trồng theo cách này tốt nhất. Mặc dù bạn cũng có thể lấy hạt từ các loại cây trồng khác, nhưng chỉ những cây lai F1 là có thể. Bạn không nên tự gieo hạt vì có thể làm giảm chất lượng và sản lượng cách trồng cà chua chuỗi ngọc.

Chuẩn bị để trồng cà chua chuỗi ngọc
Chuẩn bị để trồng cà chua chuỗi ngọc

Giá thể trồng

Có thể dùng đất phù sa hoặc đất vườn. Bạn cũng có thể sử dụng chất nền Thạch cao hoặc chất nền than bùn Terra Arden. Trộn giá thể theo công thức hỗn hợp, bao gồm: Đất (đất phù sa hoặc đất màu); Xơ dừa (mùn cưa và than củi); Phân thối (“phân vi sinh”) được trộn theo tỷ lệ sau: 1/4 đất + 1/2 xỉ than cốc + 1/4 phân hoai mục. Cách trồng cà chua ngọc bích

Các lượng sau đây nên được sử dụng để trộn hỗn hợp. Tiếp theo, thêm dung dịch Ridomil Gold (68WG), hoặc Daconil 75WP (1g / l). Trộn đều (40-50l / m3 nền). Làm 2kg phân trộn hoai mục tương đương với 30kg giá thể, 1 quả trứng gà, 1 quả chuối hoặc 2 quả chuối.

Cách trồng cà chua chuỗi ngọc

Bước 1: Ươm hạt

Hầu hết cà chua thông thường được trồng từ hạt. Hạt giống mua ở cửa hàng nên để nguội ít nhất 2 đến 3 giờ trước khi ngâm trong nước ấm từ 6 – 7 giờ. Có thể vớt hạt ra và lau khô trên khăn, hoặc cho vào khay cách trồng cà chua chuỗi ngọc.

Đặt hạt vào khay có chất trồng để đậy kín. Để đảm bảo đất luôn ẩm, việc tưới phun sương là rất cần thiết để giúp hạt nhanh nảy mầm. Cây con sẽ đạt chiều cao 3-5 cm và chiều dài 10-15 cm sau 10-15 ngày. Sau đó, bạn có thể lấy cây ra và cho vào chậu.

Bước 2: Trồng cây cà chua chuỗi ngọc

Phần phân trộn sẵn được cho vào chậu. Một lớp phương tiện sau đó được đặt lên trên. Lớp này phải nằm dưới đáy nồi khoảng 2 cm. Tiếp theo, thêm một quả trứng và một quả chuối. Tiếp theo, đặt phần nhân cách miệng nồi khoảng 5-7 cm.

Đặt hạt cà chua ngọc bích vào giữa chậu. Đặt một chậu / cây. Đặt giá thể lên cây con và ấn nhẹ xuống. Nếu cây cao, bạn có thể gắn cây con bằng que tre. Điều bạn có thể lấy cây ra và cho vào chậu này sẽ giúp nó không bị đổ. Phủ rơm rạ lên đất sau khi trồng và tưới ẩm cho đến khi cây hồi xanh.

Cách chăm sóc cà chua chuỗi ngọc

Chế độ nước tưới

Nó là loài ưa nước, nhưng khả năng chịu úng có thể thấp. Độ ẩm phải được giữ từ 70-85% trong suốt mùa sinh trưởng. Điều kiện thời tiết sẽ quyết định tần suất bạn tưới cây. Bạn nên tưới cây vào buổi sáng và chiều tối. Tránh tưới cây vào ban đêm vì nó có thể lây lan sâu bệnh. Chó phải thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa để đảm bảo rằng cây không bị dập nát bởi mưa.

Cách bón phân

Cây phải được bón phân để đảm bảo cây phát triển mạnh. Sau 5-7 ngày tưới nước cho cây với 3 -5 gam urê và 3 lít nước. Bước tiếp theo là bón phân cho cây sau mỗi 15 đến 20 ngày làm việc. Bạn có thể bón cho cây bằng phân NPK hàm lượng cao, 5-7g pha với 3 lít nước. Sau 60 đến 70 ngày, cây sẽ bắt đầu kết trái. Giữa các lần bón thúc, nên bón thêm phân bón lá cách trồng cà chua chuỗi ngọc.

Cách chăm sóc cà chua chuỗi ngọc
Cách chăm sóc cà chua chuỗi ngọc

Làm giàn

Việc xâu cà chua có thể được thực hiện bằng cách quấn dây, làm khung chữ A hoặc dùng cọc tre. Làm thế nào để xây dựng một giàn leo sẽ phụ thuộc vào các chi tiết. Có thể làm giàn khi cây có nhiều nhất 5 lá. Chiều cao lý tưởng là từ 20 đến 25 cm. Khuyên bạn nên dùng dây làm “giàn” để tạo sự thông thoáng và thoáng khí. Điều này sẽ ngăn ngừa sâu bệnh ra khỏi cây.

Phương pháp cắt tỉa cành để cà chua chuỗi ngọc ra hoa đậu trái: Khi cây đạt chiều cao 30 – 40 cm, tiến hành cắt bớt các chồi phụ để lấy chỗ cho thân chính. Để tạo ra trái có chất lượng cao, có kích thước lớn, cần có một thân chính. Bạn nên cắt tỉa hai lá đối xứng nhau ở gốc và hai cụm hoa để tăng khả năng cây ra chùm hoa thứ ba.

Kỹ thuật cắt tỉa

Khi cây cao từ 30 – 40 cm thì nên đưa ra khỏi tán. Điều này sẽ khuyến khích ra hoa dọc theo thân chính của nó. Để tạo ra trái có chất lượng cao, có kích thước lớn, cần có một thân chính. Bạn nên cắt tỉa hai lá đối xứng nhau ở gốc và hai cụm hoa để tăng khả năng cây ra chùm hoa thứ ba.

Thu hoạch cà chua chuỗi ngọc

Thu hoạch quả chín mất từ ​​90 đến 100 ngày sau khi chúng được trồng. Dùng kéo để thu hoạch quả chín. Điều này sẽ ngăn ngừa thiệt hại cho các cây khác và các cụm quả. Nếu chăm sóc đúng cách, cà chua chuỗi ngọc có thể cho năng suất 10-12kg. Cách trồng cà chua chuỗi ngọc tùy thuộc vào điều kiện, thời điểm thu hoạch và mục đích của cây.

Thu hoạch cà chua chuỗi ngọc
Thu hoạch cà chua chuỗi ngọc

Kết bài

Cà chua dây rất dễ trồng và chăm sóc. Rất dễ dàng để trồng cà chua dây ngay cả khi bạn không phải là một chuyên gia. Chúng tôi hy vọng bạn thấy những thông tin chúng tôi chia sẻ về cách trồng cà chua chuỗi ngọc hữu ích.

Cập nhật lúc 4:56 - 03/09/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended