Cách trồng cà chua cherry nhanh có quả mà ai cũng nên biết

Cà chua cherry thường xuất hiện trong các món salad lành mạnh và ngon miệng. Có rất nhiều loại cà chua bi. Loại cà chua bi phổ biến nhất là cà chua bi đỏ. Cà chua bi vàng có thể được trồng dễ dàng từ cây con, hoặc hạt được gieo trên ban công, sân thượng hoặc trong thùng nhựa. Loại quả này tốt cho sức khỏe và có thể được sử dụng trong các công thức nấu ăn ngon.

Trái còn có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt nên có thể trồng quanh năm. Không gì tuyệt vời hơn việc tự tay trồng cà chua, tự tay hái và sau đó thưởng thức. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách trồng cà chua cherry siêu đơn giản dưới đây.

Giới thiệu về những đặc điểm sinh trưởng của cà chua cherry

Cây sẽ ra nhiều hoa nếu nhiệt độ ban đêm xuống dưới 4 – 5,0C. Cà chua ưa sáng và không nên trồng trong bóng râm. Để cà chua phát triển, cường độ ánh sáng tối thiểu từ 2.000 đến 3.000 lux. Điều này không bị ảnh hưởng bởi chu kỳ quang học. Cường độ ánh sáng thấp có thể làm cho quá trình hô hấp tăng lên trong khi quá trình quang hợp kém hiệu quả hơn. Điều này dẫn đến cây phát triển kém cách trồng cà chua cherry.

Có nhiều yêu cầu về nước để cây sinh trưởng và phát triển. Cây cần nhiều nước nhất khi chúng ra hoa, đậu quả hoặc phát triển. Điều quan trọng là đất và giá thể không quá khô. Nếu đất và giá thể không được ngậm nước thích hợp, hoa và quả non có thể dễ bị khô. Đất quá khô có thể gây hại cho rễ, cây dễ bị sâu bệnh.

Nếu trời mưa thường xuyên, quả sẽ bị nứt. Cà chua bi cũng có thể được trồng bằng cách sử dụng các loại phân bón khác nhau và tùy thuộc vào mật độ của chúng.

Cà chua bi có thể trồng ở nhiều loại đất và giá thể. Tuy nhiên, đất tốt nhất cho cà chua bi là đất thịt nhẹ, thoát nước tốt, nhiều mùn (ví dụ như đất thịt pha cát, bazan, v.v.). Cà chua bi có thể được trồng theo 6 đến 6,5 cách tùy thuộc vào đất.

Giới thiệu về những đặc điểm sinh trưởng của cà chua cherry
Giới thiệu về những đặc điểm sinh trưởng của cà chua cherry

Cách trồng cà chua cherry

Bước 1: Chuẩn bị hạt cà chua cherry

Bạn có thể mua hạt giống ở cả cửa hàng nông sản và Học viện Nông nghiệp Việt Nam mỗi gói có giá từ 30 – 40k. Có thể gieo hạt vào bầu, khay xốp, luống ươm. Cây sẽ ra 3-5 lá khỏe mạnh sau 20-22 ngày. Nếu bạn đang bắt đầu khu vườn đầu tiên của mình, hãy mua cây giống cà chua từ chợ hoặc cửa hàng cây giống. Gieo hạt ít nhất một tháng trước khi trồng cách trồng cà chua cherry.

Hạt giống có thể được trồng trong bất kỳ thùng nào bạn thích, chẳng hạn như cốc, bát hoặc hộp nhựa. Để hạt giống trên bệ cửa sổ để ánh nắng chiếu vào chúng. Bạn có thể mua hạt giống cà chua bi ở các cửa hàng với giá khởi điểm từ 30.000 đồng. /Bưu kiện. Nơi tốt nhất cho cây cà chua là nơi có ánh nắng đầy đủ. Nó cần ít nhất 6 giờ nắng mỗi ngày. Để có được những quả cà chua tuyệt vời, bạn cần phải phơi nắng nhiều.

Chuẩn bị hạt cà chua cherry
Chuẩn bị hạt cà chua cherry

Bước 2: Trộn đất

Trước khi trồng cây con, trước tiên bạn phải xử lý đất bằng phân trộn. Bạn nên làm điều này ít nhất 15 ngày trước khi trồng. Bạn cần lên luống ngập nước (cách 50cm, cao 15cm) rồi đào hố trồng (20cm).

Bạn sẽ cần bón phân hữu cơ đã mục nát cho đất. Đất phải dày từ 6-8 cm. Đối với cà chua, đất phải giàu chất dinh dưỡng hữu cơ. Nếu không có thời gian, bạn có thể mua phân xanh hữu cơ ở cửa hàng tạp hóa.

Bước 3: Trồng cây cherry con

Những cây cao hơn, đặc biệt là những cây cao hơn, mảnh mai hơn, nên chôn sâu xuống đất ít nhất 50-75% chiều cao thân của chúng. Đất sẽ khuyến khích sự phát triển của hệ thống rễ mới dọc theo thân cây, do đó đảm bảo hệ thống rễ khỏe mạnh. Cây non mới trồng sẽ ưu tiên cho sự phát triển của rễ.

Điều quan trọng là phải cung cấp cho cây 4 lít nước ấm, 25-30oC, trong vòng 10 phút đầu tiên. Điều này sẽ đảm bảo rằng nó không trở nên căng thẳng bởi môi trường. Lượng nước cần thiết để tưới sẽ phụ thuộc vào diện tích của khu vực. Khoảng cách giữa các cây cà chua có thể từ 45 đến 90cm. Ở những vùng khí hậu ấm hơn, đặc biệt là trong lồng, bạn có thể giảm một nửa quãng đường đi bộ của mình cách trồng cà chua cherry.

Trồng cây cherry con
Trồng cây cherry con

Cách chăm sóc cà chua cherry

Tưới nước cho cây

Các giai đoạn phát triển khác nhau của cà chua đòi hỏi lượng khác nhau. Sau khi trồng, bà con nên tưới nước cho cà chua mỗi ngày một lần trong vòng một tuần. Bạn nên tiếp tục kiểm tra cây cho đến khi chúng bén rễ. Khi cây đã bén rễ, bạn nên giảm lượng nước tưới 2 ngày 1 lần. Nên tăng cường tưới nước khi cây phát triển lá và cành. Điều quan trọng là phải giữ đất ẩm cho đến khi cây ra hoa cách trồng cà chua cherry.

Cây cần nhiều nước nhất trong thời kỳ ra hoa và kết trái. Người nông dân cần linh hoạt với lượng nước sử dụng, tùy thuộc vào loại đất, mật độ và phân bón. Phù hợp. Để tiết kiệm thời gian và đảm bảo độ chính xác, hệ thống tưới tự động có thể được tích hợp.

Vun xới cây và làm giàn

Bạn sẽ cần trồng cây vào một thời điểm cụ thể. Sau khi trồng cà chua bi khoảng 8 – 10 ngày. Lần thứ hai là sau 1 tuần. Làm giàn cho cây ra hoa và gắn các cành cây vào. Cắt tỉa cây cà chua của bạn thường xuyên sẽ làm tăng sản lượng quả của chúng. Tùy thuộc vào loại cây cà chua đó là gì, sẽ có hai lần bấm. Bạn nên cắt bỏ hết các chồi non, cành lá khỏe đối với cà chua bị hạn chế sinh trưởng. Tuy nhiên, một thân cây nên được giữ lại bên dưới bông hoa đầu tiên.

Bấm ngọn đối với những cây có 4 chùm quả trở lên. Sau khi đếm quả đếm 2 lá, và sau đó bấm đầu. Thân chính của cà chua sẽ tiếp tục phát triển. Để nó phát triển dọc theo giàn cọc. Bạn có thể tỉa bớt lá vàng để giúp cây cà chua của bạn phát triển hơn.

Sử dụng phân bón

Cây cà chua có nhu cầu dinh dưỡng cao. Bón phân hữu cơ là điều cần thiết để đảm bảo quả có năng suất cao và chất lượng tốt. Trong khoảng thời gian từ khi hoa nở đến khi quả bước vào giai đoạn chính, 10 ngày là thời điểm cây phải hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng nhất cách trồng cà chua cherry.

Phân hữu cơ sử dụng phân hữu cơ với lượng sau: 80-100kg / 1000m2 mỗi lần. Phân NPK tùy theo giai đoạn cà chua của bạn mà chọn loại phân NPK phù hợp nhất.

Các biện pháp cơ giới ngừa sâu bệnh

Bạn có thể ngăn chặn sự lây lan và lây lan của vi rút bằng cách thường xuyên kiểm tra các cánh đồng của bạn và loại bỏ các cây bị nhiễm bệnh càng nhanh càng tốt. Hạn chế thiệt hại khi trồng hoặc chăm sóc cây của bạn.

Cắt tỉa là một công việc đòi hỏi bạn phải chăm sóc cẩn thận cho bàn chân, bàn tay và các dụng cụ. Đảm bảo chăm sóc cây khỏe mạnh trước. Sau đó, cây bị bệnh có thể được chăm sóc. Biện pháp vật lý: Bẫy dính màu vàng và xanh dùng để bẫy ruồi trắng, bọ trĩ và các loại côn trùng khác. Chúng có thể được đặt cách nhau 3m cách trồng cà chua cherry.

Các biện pháp cơ giới ngừa sâu bệnh
Các biện pháp cơ giới ngừa sâu bệnh

Thu hoạch cà chua cherry

Phải mất từ ​​45 đến 90 ngày để quả của cây trưởng thành. Hạt sẽ bắt đầu kết trái sau 60 ngày kể từ khi được trồng. Quả đầu tiên thường nhỏ và có màu xanh. Khi quả đạt kích thước đầy đủ, nó sẽ chuyển sang màu sẫm hơn. Đây là một dấu hiệu cho thấy trái cây đã sẵn sàng để thu hoạch. Bạn có thể hái cà chua sớm hơn bình thường nếu muốn. Nếu hái sớm, quả ít bị thối trên cây và bị chim ăn.

Tốt hơn hết bạn nên thu hoạch cả quả hoặc để riêng phần cuống. Bạn phải bón phân đạm và phân bón cho đất để cây ra quả. Cà chua đen có thể được sử dụng trong món salad và các món mặn khác, giống như cà chua đỏ. Bạn có thể vừa bổ dưỡng vừa hấp dẫn về mặt thị giác.

Kết bài

Để trồng được cà chua, bạn phải biết cách tính toán và kiểm tra thành quả thật kỹ để đảm bảo chất lượng cao nhất. Học cách trồng cà chua bi vàng có thể giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn. Để chiêu đãi gia đình những món trái cây ngon nhất, bạn đừng quên cách trồng cà chua cherry này nhé!

Cập nhật lúc 12:00 - 02/09/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended