Cách trồng cà chua bằng hạt cực kỳ dễ có thể làm ngay tại nhà

Bạn có thể tự mình thu hoạch những quả cà chua đỏ mọng mà không cần đến siêu thị hay chợ. Nó là rất dễ dàng để làm cho điều này xảy ra. Cách trồng cà chua bằng hạt tại nhà đơn giản mà hiệu quả này được Vườn Xanh chia sẻ. Bạn sẽ có thể tự tay trồng những chậu cà chua xinh xắn trong vườn nhà hay ngoài ban công.

Giới thiệu cà chua là gì?

Cà chua, tên khoa học Solanum Lycopersicum, là cây thuộc họ thực vật Solanaceae. Nó có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Thân và gốc của loại cây này thuộc loại thân mềm, có lông mịn bao phủ quanh thân. Đây là một loại trái cây đẹp, có màu xanh khi còn non và màu vàng đỏ khi chín.

Người Aztec đã mang cà chua đến châu Âu vào năm 1521 sau khi họ trồng cà chua ở Nam Mỹ. Sau đó, nó được lan rộng trên toàn cầu và hiện được trồng ở nhiều quốc gia. Nó phổ biến nhất ở các vùng nhiệt đới và ôn đới.

Việt Nam là quê hương của một số loại cà chua chất lượng tốt nhất trên toàn thế giới. Cà chua là một phần thiết yếu trong bữa ăn gia đình. Nó được sử dụng như một vật trang trí để tăng hương vị và màu sắc và làm cho thuốc hấp dẫn hơn. Nhiều người có thể tự trồng cà chua tại nhà của họ. Gia đình tôi.

Khi chín, cà chua sống có màu xanh và da bóng. Chúng cũng có vị hơi đắng. Nhiều loại hạt chứa giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Có nhiều kích cỡ cà chua, tùy thuộc vào giống và vùng trồng. Tuy nhiên, đường kính trung bình của cà chua là từ 1 đến 6 cm. Trung Quốc là quốc gia sản xuất nhiều cà chua nhất thế giới. Tiếp theo là Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập và Hoa Kỳ (số liệu năm 2009).

Giới thiệu cà chua là gì?
Giới thiệu cà chua là gì?

Chuẩn bị để trồng cà chua bằng hạt

Chậu trồng

Nó là một loại cây phát triển mạnh mẽ nên bạn cần một chậu lớn. Chậu thích hợp để trồng có kích thước xấp xỉ 30x30cm. Điều này sẽ cung cấp một môi trường thuận lợi cho cây trồng. Một chậu duy nhất có thể nuôi được 1-2 cây, tùy thuộc vào kích thước của nó. Bạn cũng có thể trồng hai cây nếu không có chậu cách trồng cà chua bằng hạt.

Đất trồng

Có nhiều loại đất mà cà chua có thể phát triển, nhưng tốt nhất là sử dụng đất hữu cơ. Để trồng cà chua, đất phải giàu chất dinh dưỡng hữu cơ. Trộn đất với trấu và phân gà hoặc phân cá đã ủ hoai mục là một cách đơn giản để làm cho cây cà chua trở nên vui vẻ. Cũng có những loại phân hữu cơ làm được điều này. Bạn có thể mua phân xanh hữu cơ từ cửa hàng nếu bạn không thể tự làm ở nhà.

Đất trồng
Đất trồng

Hạt giống

Hạt giống tốt là điều cần thiết nếu bạn muốn tạo ra cây và trái tốt. Bạn có thể mua giống đóng gói sẵn tại các cửa hàng bán hạt giống đáng tin cậy. Bạn cũng có thể làm các dụng cụ như bay, bình tưới và khay ươm.

Ánh sáng

Cà chua ưa sáng và vì vậy điều quan trọng là phải trồng chúng ở nơi chúng có thể có đủ ánh nắng mặt trời trong ít nhất 6 giờ mỗi ngày. Để có một hương vị tuyệt vời, cà chua cần nhiều ánh sáng mặt trời cách trồng cà chua bằng hạt.

Thời gian trồng

Có 3 thời vụ trồng cà chua chính: vụ sớm (gieo tháng 7-8 và trồng tháng 8-9. Thu hoạch cuối tháng 10-12), vụ chính (gieo từ giữa tháng 9 đến cuối tháng 10). Trồng tháng 11 cho thu hoạch tháng 2-3, chính vụ (gieo từ giữa tháng 9 đến cuối tháng 10, trồng tháng 12, thu hoạch tháng 3-4).

Cách trồng cà chua bằng hạt

Bước 1: Gieo hạt

Trước khi gieo, bạn cần ngâm hạt trong nước ấm 45-50 độ C (3 sôi: 2 ướp lạnh), từ 2 – 3 giờ. Để chờ ngày hạt nảy mầm, bạn nên gieo hạt cà chua vào khay (chậu đất, cốc nhựa, hoặc chai lọ). Để kích thích hạt nảy mầm nên để khay ươm ngoài nắng hơn. Bạn nên để nhiệt độ cao trong thời gian ủ. Thời gian trung bình để các giống cà chua nảy mầm là 7-14 ngày.

Bước 2: Cho cây ra chậu

Bạn bắt đầu trồng cà chua vào chậu mới cho cây con được 1 tháng tuổi và có chiều cao từ 10-25 cm. Sau đây là cách trồng cà chua: Lấy cây con từ bầu ươm, sau đó cho vào thùng hoặc khu đất. Ấn nhẹ xuống để cây đứng vững. Tốt nhất là trồng cà chua ở độ sâu 50-70% trong đất.

Điều quan trọng cần lưu ý là mặt chậu cây con phải thấp hơn giá thể ít nhất 1 cm. Điều này là do bệnh cổ rễ có thể dễ dàng làm cho cây bị bệnh cách trồng cà chua bằng hạt.

Cho cây ra chậu
Cho cây ra chậu

Cách chăm sóc cà chua bằng hạt

Tưới nước

Mỗi ngày nên tưới 500ml nước ấm 25-30 độ C cho cây. Thời gian tốt nhất để tưới nước cho cây là vào buổi sáng hoặc từ 2 đến 3 giờ chiều. Điều này sẽ giúp cây khô trước khi trời tối. Một điều cần lưu ý về việc tưới nước: nên lấy nước từ thân cây. Không nên nhỏ nước lên lá, đặc biệt là vào ban đêm. Bệnh bạc lá có thể phát triển khi lá bị ướt lá cách trồng cà chua bằng hạt.

Giai đoạn cây của bạn sẽ quyết định lượng nước bạn cần tưới. Ví dụ, nếu nó còn nhỏ thì có thể tưới vừa phải (500ml / ngày). Tuy nhiên, nếu nó đang đậu quả hoặc ra hoa, nó sẽ cần nhiều nước nhất. Điều quan trọng là tăng cường cung cấp nước cho cây. . Cây sẽ chết nếu không được cung cấp đủ nước ở giai đoạn này. Quả non cũng sẽ rụng nếu chúng không nhận đủ. Bạn phải đảm bảo rằng đất không quá ẩm.

Nước dư thừa có thể gây hại cho rễ dễ bị sâu bệnh. Nếu trời mưa thường xuyên, cà chua sẽ chín chậm hơn và xuất hiện các triệu chứng nứt nẻ. Có thể dùng nước vo gạo để tưới cây cà chua hàng ngày. Điều này rất có lợi cho cây trồng cách trồng cà chua bằng hạt.

Cách chăm sóc cà chua bằng hạt
Cách chăm sóc cà chua bằng hạt

Thêm giàn cho cây cà chua

Khi cây cà chua được 1,5 đến 2 tháng tuổi, đã đến lúc tạo khoảng trống hoặc cọc để nâng đỡ thân cây. Để đỡ thân cà chua, bạn có thể dùng tre, nứa, gỗ, ống nước hoặc cọc sắt. Điều này sẽ đảm bảo rằng nó không bị rơi hoặc gãy khi nó mang nhiều trái. Loại cây cà chua sẽ quyết định kích thước của cọc đỡ.

Bón phân

Cây cà chua đòi hỏi nhiều dinh dưỡng. Nó phải phát triển lá, trái và hoa. Bạn nên bổ sung 1 thìa phân bón động lực cho mỗi cây cà chua đang đậu quả trong vòng ít nhất 2 tuần. Phân bón động lực cũng rất quan trọng đối với cây ăn quả. Đây là cách trồng cà chua. Hãy chắc chắn rằng bạn cũng bón phân cho cây cách trồng cà chua bằng hạt.

Thu hoạch cà chua bằng hạt

Quả thường xuất hiện trong vòng 2 tháng kể từ khi cà chua được trồng vào chậu. Quả đầu tiên thường nhỏ và có màu xanh. Quả cà chua xanh, nhỏ sẽ trở nên đủ kích cỡ. Khi lớn hơn, nó sẽ chuyển sang màu vàng, sau đó là màu đỏ. Nó cũng sẽ có mùi thơm giống như trứng khi nó chín.

Khi cà chua chín, chúng có xu hướng có màu sẫm. Để cảm nhận độ mềm của vỏ, bạn có thể dùng tay xoa nhẹ bên ngoài quả cà chua, nhưng không cần chạm vào phần thịt của nó. Nếu muốn, cà chua có thể được hái sớm hơn bình thường. Quả sẽ ít bị thối trên cây hoặc bị chim ăn nếu được thu hoạch sớm cách trồng cà chua bằng hạt.

Kết bài

Bạn có thể thích và chia sẻ bài viết của chúng tôi bằng cách nhấn vào nút chia sẻ hoặc Thích. Hy vọng bạn có thể tự trồng cà chua bằng cách sử dụng bài viết hướng dẫn cách trồng cà chua bằng hạt tại nhà. Điều này sẽ đảm bảo an toàn thực phẩm không bị xâm hại bởi chất bảo quản. Những điều này sẽ giúp bạn dễ dàng thư giãn hơn sau một ngày học tập và làm việc căng thẳng.

Cập nhật lúc 19:28 - 03/09/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended