Cách trồng cà chua bạch tuộc cho trái siêu to khổng lồ tại nhà

Những quả cà chua bạch tuộc “siêu to, siêu khủng” đã trở thành trào lưu phổ biến trong các khu vườn trên sân thượng. Cà chua lai cho năng suất cao, phần thân hở đóng vai trò như màng bạch tuộc che chắn ánh sáng. Đây là một giống cà chua rất phổ biến và độc đáo. Nó rất phổ biến và nhiều người muốn trồng nó trong vườn của họ. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách trồng cà chua bạch tuộc theo các bước đơn giản.

Giới thiệu về cà chua bạch tuộc

Cà chua bạch tuộc là một loại cây phát triển mạnh mẽ. Có khả năng sinh trưởng cao, chiều cao lớn, năng suất cao và khả năng chống chịu bệnh tật tốt. Các cành của chúng có thể dài tới 50m2 và cao tới 5m. Mỗi chùm thường chứa 5-6 quả cà chua. Trong vòng 15 năm nữa, cà chua bạch tuộc sẽ bắt đầu kết trái. Sau khi được trồng theo cách cà chua bạch tuộc, chúng sẽ bắt đầu kết trái vào năm thứ hai cách trồng cà chua bạch tuộc.

Bạch tuộc cà chua bị thu hút bởi ánh sáng, vì vậy chúng nên được đặt trong ánh sáng mặt trời đầy đủ ít nhất sáu giờ mỗi ngày. Nếu không đủ ánh sáng, quả sẽ không hình thành. Đất phải giàu chất hữu cơ và tơi xốp. Đất phải có độ pH từ 6,2 đến 6,8. Phải đủ rộng để có thể dùng thêm đất và phân bón khi cần thiết (chậu 1m2, sâu 45-60cm, trồng 1-2 cây).

Giới thiệu về cà chua bạch tuộc
Giới thiệu về cà chua bạch tuộc

Chuẩn bị để trồng cà chua bạch tuộc

Cà chua Bạch tuộc một giống cà chua khỏe, sinh trưởng nhanh, khả năng chống chịu và năng suất cao. Cây lan của chúng tôi đứng cao 50m2 và có thể chứa khoảng 5-6 quả cà chua mỗi chùm. Theo dự án, cà chua bạch tuộc sẽ kết trái sau khoảng 15 năm. Sau khi được trồng, chúng sẽ bắt đầu kết trái vào năm thứ hai.

Thời vụ

Bạn có thể trồng cây cà chua bạch tuộc vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Hầu hết những người làm vườn có kinh nghiệm đều khuyên bạn nên trồng cà chua bạch tuộc vào cuối mùa đông hoặc đầu mùa. Trồng cà chua bạch tuộc vào tháng 8 là thời điểm tốt nhất, vì bạn sẽ được thưởng thức những quả cà chua đỏ mọng trong dịp Tết Nguyên đán cách trồng cà chua bạch tuộc.

Ánh sáng

Cà chua bạch tuộc ưa sáng nên trồng ở nơi đón ánh nắng ít nhất 6 tiếng / ngày. Nếu không có đủ ánh sáng mặt trời, hình ảnh của noãn sẽ rất kém.

Đối với cây cà chua, đất trồng phải giàu mùn hữu cơ và tơi xốp. Nó cũng phải có độ pH từ 6,2 đến 6,8. Chậu phải đủ lớn để phân tích và bổ sung đất.

Đất trồng

Cây cà chua cần rất nhiều chất dinh dưỡng để phát triển mạnh. Chúng hoạt động tốt nhất trong điều kiện giàu có, màu mỡ. Để đảm bảo cây phát triển tốt nhất, hãy chuẩn bị đất giàu mùn, đất cát hoặc đất phù sa.

Vì đất có nhiều vôi, bột bánh dầu sẽ sinh nhiệt cao làm tiêu diệt mầm bệnh nhưng không có lợi cho vi sinh vật hoặc nấm trong đất. Điều quan trọng là hỗn hợp phải nguội. Bạn nên trộn phân hữu cơ với giá thể, phân chuồng hoai mục và các chất dinh dưỡng khác sau khi ủ. Bạn cũng có thể trồng rau và trái cây trong đất sạch. Sfarm giàu chất dinh dưỡng và nấm Trichoderma cách trồng cà chua bạch tuộc.

Đất trồng
Đất trồng

Cách trồng cà chua bạch tuộc

Bước 1: Ngâm và gieo hạt

Nước ấm là tốt nhất để ngâm hạt trong ít nhất ba giờ ở nhiệt độ 40-50 ° C. Sau khi lau khô, hãy đặt chúng lên một chiếc khăn để lau khô.

Rải hạt và phủ một lớp tro mỏng lên trên. Có thể dùng rơm để phủ lên hạt. Để giữ đủ độ ẩm, nước sẽ được thêm vào. Sau khi cây mọc được 5 – 6 lá trong vòng 30 – 40 ngày là có thể đem đi trồng. Khi cây mới trồng cần che để tránh bị khô, héo. Điều này sẽ làm cho nó dễ dàng phát triển hơn.

Bước 2: Làm giàn

Khi cây được một tháng thì làm giàn để chống đỡ. Điều này sẽ cho phép cây sinh trưởng và phát triển các nhánh mới. Giàn thường cao 2m và có thể làm bằng nhiều loại vật liệu khác nhau như cọc tre, cọc gỗ hoặc ống nhựa. Có thể sử dụng dây rút hoặc dây nhựa để hỗ trợ cành khi nó đã được cố định trên giàn.

Điều này sẽ giúp chúng có thể bò trên giàn và hình thành cách trồng cà chua bạch tuộc. Để cây có thể thở, bạn nên loại bỏ những lá bị vàng hoặc bị bệnh. Điều này sẽ tránh cho cây bị bệnh từ cành.

Làm giàn
Làm giàn

Cách chăm sóc cà chua bạch tuộc

Tưới nước

Nên tưới cây mỗi ngày một lần vào buổi sáng, hoặc ít nhất một lần mỗi ngày trước 5 giờ chiều. Chỉ tưới cây khi đất đã khô tránh tưới lên lá. Khi cây đơm hoa kết trái tốt nhất nên tưới vào buổi sáng. Vỏ được mở vào buổi sáng và sau đó thu lại vào buổi tối. Nếu cà chua không được tưới vào buổi sáng, chúng sẽ bị nứt. Nước sẽ làm khô da cách trồng cà chua bạch tuộc.

Làm cỏ, bón phân

Rửa sạch chậu thường xuyên để tăng luồng không khí và thúc đẩy rễ khỏe mạnh. Bạn cần nhiều chất dinh dưỡng để trồng cà chua Bạch tuộc. Bo, Magie và Kali là những khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cà chua Octopus.

Bón phân giun đất ít nhất một lần mỗi tuần cho cây. Có thể dùng trấu hun khói để bón cây, bổ sung đạm cho cá. Uống nước pha với các loại thảo mộc như nước chuối, sữa hoặc nước vo gạo hai lần mỗi tuần có thể giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho nước của bạn.

Làm cỏ, bón phân
Làm cỏ, bón phân

Làm giàn đỡ

Khi cây được một tháng tuổi thì làm giàn để chống cành cho cây. Giàn thường cao hơn 2m và làm bằng tre. Tránh sử dụng giàn kim loại vì nó có thể gây hại cho cây. Gắn cành vào giàn bằng dây nhựa hoặc dây rút. Ba điều cần lưu ý khi trồng cây cà chua bạch tuộc bằng phương pháp này:

Để tạo giàn tốt nhất, hãy xác định xem giống cà chua của bạn là vô hạn, hữu hạn, cao hay ngắn, quả lớn hay nhỏ, sau đó làm giàn trước hoặc sau khi bạn trồng cà chua. Các rễ non có thể trở nên dễ gãy nếu không cắm que vào kịp thời. Gắn thanh ngang của giàn vào đầu đối diện của cây cà chua của bạn. Điều này sẽ giúp thân cây không bị nứt hoặc cong trong quá trình sửa chữa cách trồng cà chua bạch tuộc.

Cắt tỉa, tạo tán

Loại bỏ các loại sâu bệnh hoặc lá úa vàng để tăng luồng không khí trong khu vườn của bạn. Thân chính nên được giữ ở phần trên của giá thể, cùng với 2-3 nhánh phụ. Để cho phép cây phát triển phía trên giàn, bạn có thể cắt tỉa bất kỳ cành nào vượt ra ngoài gốc của nó. Bạn có thể cắt hoa cho đầy đủ. Để cây ra hoa đồng loạt cho đến khi đạt chiều cao và chiều rộng mong muốn.

Phòng sâu bệnh cho cà chua bạch tuộc

Tham khảo các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp để biết cách xử lý và ngăn ngừa sâu bệnh một cách tự nhiên. Ngâm bình xịt trong nước vôi trong một tuần (1kg / 10 Lít). Limescale có thể được thêm vào cơ sở cà chua. Kết hợp 5 giọt VSPN và 1 lít nước. Xịt đều toàn thân và 2 mặt 2 lần / tuần.

Phòng sâu bệnh cho cà chua bạch tuộc
Phòng sâu bệnh cho cà chua bạch tuộc

Trộn 1/2 cốc nước súc miệng LISTERINE và 5 lít nước. Thuốc đã được ngâm trong rượu. Nó chỉ có thể được sử dụng một lần và sau đó được sử dụng lại nhiều lần. Một lít rượu đủ ngâm một lạng thuốc lá. Quá trình này mất từ ​​hai đến ba ngày. Pha 10ml hỗn hợp với 1 Lít nước + 5 giọt dầu ăn. Phun đều lên mặt đất, thân, lá. Xịt vào buổi sáng hoặc chiều tùy mục đích của bạn.

Nếu bạn đang điều trị bệnh, hãy phun thuốc vào khu vực này ba ngày liên tục vào buổi tối. Bạn cũng có thể điều trị mạt nhện bằng dầu khoáng 999 và dầu neem, cũng như các loại tinh dầu khác. Các phương pháp khác có thể được sử dụng để điều trị ve nhện.

Thu hoạch cà chua bạch tuộc

Mất khoảng 7-8 tháng để thu hoạch lứa cà chua bạch tuộc đầu tiên. Tốt nhất là thu hoạch cà chua khi chúng chuyển sang màu đỏ. Điều này sẽ bảo quản chúng lâu hơn và tăng hàm lượng chất dinh dưỡng của chúng. Mỗi nhà máy có thể tạo ra hơn 14.000 quả từ giống cà chua bạch tuộc.

Kết bài

Cà chua bạch tuộc rất dễ trồng chỉ với một chút nỗ lực, bạn có thể trồng nhiều cà chua cho cả gia đình mình. Bạn có thể ngăn ngừa bệnh quáng gà và cải thiện thị lực bằng cách trồng cà chua bạch tuộc để sử dụng.

Cập nhật lúc 5:46 - 03/09/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended