Cách trộn xơ dừa trồng sen đá chuẩn kỹ thuật chuyên gia

Sen đá là một trong những loại cây dễ trồng nhất trong làng cây cảnh hay cây nội thất. Nhiều người cố trồng cây xương rồng nhanh chóng chết. Tại sao thế này? Sự lựa chọn của bạn về đất là yếu tố quan trọng nhất. Bạn có thể đã chọn sai đất, hoặc đất quá ẩm ướt hoặc úng nước. Để tăng độ xốp và oxy cho cây xương rồng, nên sử dụng chất trồng. Hướng dẫn này sẽ hướng dẫn bạn cách trộn xơ dừa trồng sen đá từ A đến Z để giúp cây phát triển khỏe mạnh và bền vững.

Yêu cầu về giá thể của sen đá

Thông tin về sen đá

Sen đá hay còn gọi là sen đá là loại cây mọng nước, trồng nhanh và lâu tàn. Sen đá được đặt tên theo những chiếc lá dày, mọng nước của chúng. Chúng được sắp xếp dưới dạng những bông hoa sen. Em ấy là sự lựa chọn phổ biến của giới văn phòng và sinh viên vì vóc dáng nhỏ nhắn và dễ chăm sóc.

Sen đá là một món quà ý nghĩa mà bạn có thể dành tặng cho gia đình và bạn bè của mình. Nó tượng trưng cho cuộc sống vĩnh cửu, đồng thời cũng mang lại sự giàu có và may mắn cho người trồng. Có rất nhiều giống sen đá, mỗi loại lại có những hình dáng và màu sắc đặc trưng. Một chậu sen đá là một sự bổ sung tuyệt vời cho ban công hoặc bàn học của bạn.

Điều kiện của giá thế

Cây mọng nước có đặc điểm sống ưa nắng, chịu hạn tốt và có thể trồng ở đất khô, thoát nước tốt. Không nên trồng cây mọng nước ở nơi đất ẩm ướt. Bởi vì chúng là loài xương rồng và lá của chúng có chức năng trữ nước nên nhu cầu nước của chúng rất thấp.

Cây mọng nước cần giá thể khô ráo, thoát nước tốt, giàu chất dinh dưỡng. Để tránh thối rễ, úng và chết, giá thể cần thoát nước tốt. Xơ dừa, trấu và xỉ than đều là những chất trồng mọng nước phổ biến. Các điều kiện này cũng phải được đáp ứng bởi môi trường trồng cây mọng nước:

 • Chất trồng mọng nước phải được xử lý. Xơ dừa phải được loại bỏ càng nhiều Lignin và Tanin. Phải xả qua nước sạch nếu làm từ đá Perlite, rơm hun khói, xỉ than.
 • Trộn môi trường phù hợp: Điều quan trọng là trộn môi trường với tỷ lệ khuyến nghị. Cây sẽ không được phép giữ nước dư thừa nếu tỷ lệ xơ dừa quá cao. Tương tự áp dụng cho các loại chất nền khác. Điều quan trọng là phải trộn kỹ môi trường theo tỷ lệ tốt nhất có thể.
 • Không nén giá thể quá chặt vì nó có thể làm cho nó giữ nước và dẫn đến úng. Bạn phải thay thế phương tiện sau khi mua. Hầu hết các giá thể cũ, chẳng hạn như bầu đất và chậu nhựa, có chứa một lượng lớn xơ dừa. Cây có thể dễ bị nấm hoặc úng nếu không được thay mới.

Tiếp theo hãy cùng tìm hiểu cách trộn xơ dừa trồng sen đá như thế nào nhé!

Cách trộn xơ dừa trồng sen đá

Bước 1: Xử lý xơ dừa

 • Không cần mua xơ dừa và trộn với các thành phần khác để phát triển các loài xương rồng. Sau khi để ráo, ngâm trong nước một ngày.

 • Sau đó dùng nước rửa sạch sợi dừa. Sau đó, bạn có thể trộn hỗn hợp bằng cách sử dụng xơ dừa khô. Bạn cũng có thể sử dụng cách trên để xử lý. Chỉ cần mở túi xơ dừa và để bên ngoài trong khoảng một tháng. Sau đó, rửa sạch và lau khô.

Bước 2: Xử lý tro trấu

 • Bạn có thể sử dụng gạo săn sẵn hoặc mua gạo tươi. Chất lượng hạt gạo làm sẵn không đảm bảo.
 • Nếu bạn mua trấu tươi để tiêu diệt mầm bệnh tiềm ẩn, hãy đảm bảo rằng bạn phải hun khói trước khi trộn. Bạn cũng có thể ngâm trấu trong nước 10 ngày. Sau đó, trộn đều với chế phẩm Trichoderma để tiêu diệt mầm bệnh gây hại.

Bước 3: Xử lý xỉ than

 • Để loại bỏ bất kỳ hạt hoặc bụi nào, bạn sẽ cần đập xỉ than bằng búa. Tiếp theo, bạn sẽ cần sử dụng một cái rây để trộn lẫn nước và nước. Có thể trộn các hạt có kích thước lên đến 3-4 mm.
 • Để đất thoáng, hãy phủ những hạt lớn xuống đáy chậu. Để loại bỏ chất bẩn và axit, hãy ngâm xỉ than trong nước ít nhất 1-2 ngày. Sau đó, nó được sấy khô và phân loại thành các hạt lớn nhỏ để sử dụng.

Bước 4: Xử lý phân bò – Cách trộn xơ dừa trồng sen đá

 • Ủ phân trước khi bạn sử dụng để bón phân cho các loài xương rồng, giảm vi khuẩn có hại và tăng nấm men.

Công thức cách trộn xơ dừa trồng sen đá theo chuyên gia

Hỗn hợp 1

Quá trình này đơn giản và nhanh chóng bằng cách sử dụng hỗn hợp trấu, tro và phân bò. Trộn các thành phần theo tỷ lệ 20% + 20% + 20 phần trăm, sau đó đổ hỗn hợp vào chậu và trồng cây xương rồng.

Xơ dừa là thành phần giữ ẩm, chiếm 20-25%. Thành phần xốp, bao gồm trấu, xỉ than và đá trân châu, chiếm 60% -70% hỗn hợp. Để tăng độ thông thoáng và độ xốp, các thành phần này có thể tạo ra nhiều lỗ.

Thành phần của các chất dinh dưỡng bao gồm phân chuồng, phân hữu cơ và các loại khác. Chỉ có 15-20% tổng số là phân chuồng.

Hỗn hợp 2 + 3

Tỷ lệ 2 có thể được sử dụng để chỉ tỷ lệ thứ hai khi trộn xơ dừa. Đó là: xơ dừa + tro trấu + xỉ than + đá trân châu + cỏ roi ngựa + phân bò với tỷ lệ như sau: 25% + 30% + 15% + 55% + 10% Trộn vào mùa nắng nóng có thể tăng tỷ lệ 10-15%.

Có hai hỗn hợp khác có thể được sử dụng để trồng các loài xương rồng này.

 • Hỗn hợp trấu hun khói, trấu, phân bò, xỉ than tỷ lệ 25% + 25% + 50%
 • Hỗn hợp than, xỉ và trấu Tro + đá trân châu theo tỷ lệ sau: 40% + 40% + 20%

Cách trộn xơ dừa trồng sen đá

 • Cho 1/4 lớp xỉ than vào đáy nồi. Sau đó, đổ nước vào lỗ thoát nước. Lớp xỉ than này phải lớn hơn lỗ thoát nước.
 • Lớp thứ hai là để phát triển rễ và cây. Bạn có thể chọn từ bất kỳ hỗn hợp nào trong số ba hỗn hợp. Chậu cách lớp thứ 2 và lớp 1 khoảng 3 cm.
 • Nên đặt cây thẳng đứng. Đảm bảo an toàn bằng cách đặt một lớp đá trân châu mỏng hoặc than bùn lên trên. Hạn chế đọng nước giúp mặt trên của lá được thông thoáng.

Những lỗi với cách trộn xơ dừa trồng sen đá

 • Bạn không cần thay đất trong chậu hoặc chậu sau khi đã mua cây mọng nước. Thay vào đó, hãy sử dụng đất gốc. Nhiều trường hợp khiến sen đá bị chết. Rễ có thể bị nấm và chết vì xơ dừa quá nhiều trong lớp đất cũ.
 • Xơ dừa có thể không được xử lý và không được xử lý các loại nấm nấm nguy hiểm. Trấu hun khói không được xả qua nước sạch. Xỉ than không thải ra các chất độc hại. Một tỷ lệ trộn kém, như quá nhiều xơ dừa, là một lý do khác.
 • Trộn xơ dừa với các thành phần khác để trồng cây xương rồng là một quá trình tinh vi. Để đảm bảo cây xương rồng phát triển tốt, bạn phải cân bằng các yếu tố tốt.

Tại sao nên chọn xơ dừa để trồng sen đá?

Xơ dừa là phương pháp trồng cây từ gáo dừa. Khái niệm này đã được phổ biến bởi những người làm vườn có kinh nghiệm. Xơ dừa, được làm từ gáo dừa và có khả năng giữ ẩm, tăng độ xốp và cải thiện khả năng thở. Sử dụng xơ dừa mọng nước để giữ ẩm cho cây. Cây mọng nước thích khô nhưng chúng vẫn cần độ ẩm. Các loại cây mọng nước từ Nhật Bản, Châu Âu, Đà Lạt … nhạy cảm với khô hạn hơn các loại cây mọng nước thông thường. Đây là lý do tại sao bạn phải đảm bảo rằng cây được thông gió tốt nếu không chúng sẽ chết nhanh chóng.

Xơ dừa rất phổ biến và rẻ để mua. Gáo dừa có thể được mua với chi phí thấp hoặc bạn có thể tự làm chỉ xơ dừa để tiết kiệm chi phí. Đây là một cách dễ dàng và hiệu quả để trồng cây xương rồng dừa.

Trộn xơ dừa để trồng các loài sen đá có vẻ không phải là vấn đề, nhưng đó là vấn đề đối với những người quan tâm đến loài sen đá. Đây là điều quyết định sự phát triển của các loài sen đá. Để đảm bảo độ chính xác, điều quan trọng là phải chuẩn bị cẩn thận các nguyên liệu và nắm được tỷ lệ giữa chúng. Chúc các bạn thành công với cách trộn xơ dừa trồng sen đá nhé!

Cập nhật lúc 21:58 - 24/09/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended