Cách trộn giá thể trồng hoa hồng cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây

Mỗi bông hồng là biểu tượng của vẻ đẹp và sự sang trọng. Nhiều người yêu thích hoa hồng và muốn trồng chúng trong khu vườn của họ. Hoa hồng có thể có gai! Trồng hoa hồng rất dễ và đơn giản. Cách trộn giá thể trồng hoa hồng trong chậu là điều cần thiết nếu bạn muốn chúng phát triển mạnh và nhanh chóng nở hoa. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm giá thể trồng hoa hồng đơn giản mà hiệu quả cao. Đừng bỏ lỡ điều này!

Những yếu tố quan trọng để đảm bảo sự thành công của việc trồng hoa hồng là gì?

  • Bạn phải đảm bảo rằng môi trường cung cấp dinh dưỡng.
  • Duy trì độ ẩm cần thiết:

Hoa hồng ưa ẩm, vì vậy hãy giữ ẩm cho môi trường hoa hồng trong một khoảng thời gian hợp lý. Nếu môi trường khô quá nhanh sẽ gây hỏng hoa hồng.

  • Xốp và thoáng khí

Hồng ưa ẩm nhưng cũng có thể bị ảnh hưởng do đọng nước. Nở hoa và rễ chết ngạt. Sức khỏe của cây hồng của bạn phụ thuộc vào bộ rễ khỏe mạnh. Giá thể trồng hoa hồng phải tơi xốp, thông thoáng, thoát nước tốt. Giá thể cũng phải cho phép các vi sinh vật có lợi phát triển. Như chúng ta đã biết, vi sinh vật có lợi rất quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của cây trồng. Ngày nay, việc phát triển và ứng dụng các vi sinh vật có ích ngày càng rộng rãi. Pansy sẽ thảo luận về chủ đề này trong phần bón phân cho hoa hồng.

  • Tác nhân gây bệnh và nấm

Cây đang ở giai đoạn đầu nên rất dễ bị nhiễm bệnh. Cây có thể trở nên rất dễ bị bệnh nếu giá thể có nhiều mầm bệnh và nấm. Việc trộn giá thể trồng hoa hồng cũng phải đảm bảo diệt trừ được nấm bệnh.

Cần những vật liệu gì để thực hiện cách trộn giá thể trồng hoa hồng?

Đất phù sa màu mỡ

Loại đất này tơi xốp và giàu chất dinh dưỡng. Nó là lý tưởng cho việc trồng hoa hồng. Để tiêu diệt tất cả các mầm bệnh và vi khuẩn, đất phải được nghiền kỹ.

Vỏ gạo hun khói tuy có thể dùng vỏ trấu tươi nhưng tốt nhất nên dùng vỏ trấu để tránh mầm bệnh xâm nhập vào gạo. Khi hun khói trấu cần phải khuấy kỹ. Nhiệt độ cao sẽ tiêu diệt mọi vi khuẩn gây bệnh và rất an toàn khi trộn với ruột bầu.

Xỉ than nghiền

Chế phẩm này tạo độ xốp, thông thoáng và thoát nước tốt. Mọi người nên có xỉ than tổ ong mềm. Điều này có thể được sử dụng bởi các cửa hàng và gia đình. Loại xỉ này mềm và xốp, rất lý tưởng để tạo giá thể. Bạn không nên sử dụng xỉ than đã được sử dụng để đốt nóng lò. Điều này là khó và rất tốn kém.

Xơ dừa

Thành phần dưỡng ẩm. Xơ dừa là một thành phần giữ ẩm tuyệt vời cho cây trồng. Nó dễ dàng có sẵn với giá rẻ khoảng 20-22k một túi. Xơ dừa có thể rất thô và sẽ hạn chế sự phát triển của rễ nếu không được sử dụng ngay. Hãy cẩn thận trước khi sử dụng. Bạn có thể để ao trong một tháng đến một tháng, sau đó vớt hoặc chất thành đống và phun nước hàng ngày. Nhưng thà để ngoài mưa gió. Chất của xơ dừa sẽ tan hết sau khoảng một tháng.

Phân chuồng ủ hoai mục là một chất dinh dưỡng hữu cơ

Bạn phải đảm bảo rằng cây của bạn phát triển trong một thời gian dài. Tùy thuộc vào nơi bạn sống, nhưng tôi sử dụng phân gà ủ (hoặc phân bò đã qua xử lý). Phân gà không được sử dụng ngay. Mình cũng sẽ chia sẻ quy trình ủ phân gà thải loại hoa hồng. Sau 3 năm sử dụng nhiều loại phân hữu cơ, mình thấy phân bò phát huy tác dụng tốt nhất ở miền Bắc. Cây rất đẹp và lâu tàn. Cây, nhất là cây được bón phân bò không bị vàng lá.

Vào mùa đông, phân gà hiệu quả hơn, tạo ra dăm gỗ dày hơn và năng suất cao hơn so với phân bò. Điều này phù hợp với nghiên cứu của tôi. Vào mùa hè, trời mưa nhiều và nhiệt độ trung bình cực kỳ nóng. Do đó, phân bò hiệu quả hơn. Tuy nhiên, vào mùa đông, nhiệt độ lý tưởng cho quả hồng và lượng mưa. Nếu xác định được quá trình ủ thì phân gà sẽ có giá trị dinh dưỡng lớn hơn nhiều so với phân gà bình thường.

Phân bón cho cây

Hoa hồng có thể có nhiều màu, sai hoa, lặp hoa nhanh. Điều quan trọng là sử dụng các loại phân bón có chứa các nguyên tố trung và vi lượng. Để đảm bảo cây hồng phát triển cân đối, bạn có thể trộn một lượng nhỏ các nguyên tố vi lượng và phân bón dễ hấp thu vào giá thể. Tôi khuyên dùng phân bón HVP301B. Ngoài tỷ lệ 3: 3: 2 N: P còn có Ca, Fe và Zn cũng như Mg, Mn và Bo. Nó cũng chứa rất nhiều nguyên tố vi lượng. Các loại khác có thể được sử dụng thay cho số tiền được yêu cầu cho hoa hồng.

Phân lân: là thành phần bón lót giúp rễ phát triển khỏe mạnh ngay lần đầu tiên. Supe Phốt phát Lào Cai được khuyến khích sử dụng vì nó có dạng bột và có thể trộn với các chất trồng khác.

Thành phần nấm đối kháng và các chất hữu cơ, vi sinh vật có ích.

Cách trộn giá thể trồng hoa hồng như thế nào?

Bước 1: Chuẩn bị

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, mọi người bắt tay vào cách trộn giá thể trồng hoa hồng đều với nhau. Điều quan trọng là phải biết tỷ lệ mà mọi người sử dụng. Dưới đây là một số nguyên tắc có thể được sử dụng để giúp bạn bắt đầu. Các mùa có thể được điều chỉnh để phù hợp với các vùng khí hậu và khu vực khác nhau. Tỷ lệ đất trấu, xỉ than, xơ dừa với phân hữu cơ là 2: 1: 1: 1: 1.

  • Rải đều đất phù sa lên giá thể.
  • Rải một lớp xỉ than phủ kín đất.
  • Trải một lớp dừa sợi lên bề mặt tiếp theo.
  • Phủ một lớp HVP301B lên hỗn hợp theo tỷ lệ sau.
  • Trải một lớp Supe Lào Cai Phospic lên khối giá thể 5kg.

Bước 2: Kết hợp các thành phần tốt

Yêu cầu kỹ thuật để thực hiện cách trộn giá thể trồng hoa hồng là chúng ta phải cầm chặt giá thể trên tay. Môi trường sau đó sẽ mở, đóng và được giữ nhẹ.

Quy trình kỹ thuật cách trộn giá thể trồng hoa hồng đã được mô tả ở trên. Bạn cần phải thích nghi với điều kiện cụ thể của cây, chậu, chất liệu và điều kiện khí hậu của từng khu vực.

Tại sao nên thay giá thể trong chậu sau một thời gian trồng

Chậu có số lượng hạn chế vừa. Các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây trồng phải mất một thời gian mới được rễ hấp thụ. Ngoài ra, đất có thể bị cứng và biến chất. Đặc biệt nếu bón nhiều hóa chất, giá thể sẽ bị nén chặt trong chậu, có thể ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước và chất lượng không khí. Tình trạng này kéo dài có thể làm cho đất mất hết các đặc tính lý sinh, hóa học, cây trồng khó sinh trưởng và phát triển.

Cây sẽ được hưởng lợi từ việc thay chậu và thay thế giá thể trồng hoa hồng. Các giải pháp lâu dài bao gồm một chương trình bón phân tốt và bền vững cho hoa hồng. Điều này nên sử dụng nhiều phân hữu cơ và vi sinh cũng như hạn chế bón phân hóa học. Giá thể trồng hoa hồng không chỉ thay đổi đất mà còn loại bỏ vi khuẩn, nấm và mầm bệnh có hại. Đây là một trong những nguyên nhân gây hại cho cây trồng.

Kết bài

Bài viết đã cung cấp thông tin về giá thể, cách trộn giá thể trồng hoa hồng sao cho đủ thành phần và chất dinh dưỡng cho cây. Để cây hoa hồng của bạn sai hoa và phát triển tốt, cần áp dụng cách trộn giá thể như trên một cách đúng kỹ thuật nhé!

Cập nhật lúc 0:37 - 31/08/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended