Cách trộn đất trồng sen đá giúp cây tăng trưởng siêu nhanh

Đất không phù hợp là nguyên nhân khiến 80% Sen Đá bị chết. Nhiều người không hiểu tại sao cây của họ lại chết sau một thời gian ngắn. Dù đã nghiên cứu rất kỹ về cách trồng như cách tưới nước, phơi khô … Điều đó khiến bạn nản lòng vì ham chơi sen. Bạn có thể đã trải qua một “thảm kịch” tương tự, mặc dù bạn đã chăm sóc nó. Đất rất có thể là nguyên nhân dẫn đến kết cục bi thảm của cây. Chúng ta cùng tìm hiểu cách trộn đất trồng sen đá nhé. Điều này sẽ đảm bảo rằng cây sống được ít nhất 100 năm, chắc chắn trồng được một cây sen đá sẽ rất thú vị đó, theo chân mình ngay nào!

Nguyên nhân sen đá chết

Nguyên nhân là do đất trồng sen đá không ngậm nước. Ngay cả khi bạn tưới nước đúng cách, cây vẫn dễ bị úng. Sau đó, nó sẽ từ từ thối rữa từ gốc đến ngọn. Dù có người mua Sen Đá cũng bỏ đất cũ. Tuy nhiên, cây không thể tiếp tục sống. Hầu hết các loài xương rồng được tìm thấy ở Việt Nam được nuôi ở Đà Lạt. Đất ở vùng khí hậu lạnh có nhiều khả năng giữ ẩm hơn. Điều này khiến cây mọng nước dễ bị úng hơn nếu mua về trồng tại nhà. Nó đặc biệt quan trọng ở những vùng khí hậu nóng ẩm, mưa nắng thất thường.

Hãy nhớ sửa đổi toàn bộ đất trước khi bạn trồng cây mới. Các hỗn hợp bầu này thích hợp với khí hậu nóng. Tiếp theo hãy cùng mình tìm hiểu cách trộn đất trồng sen đá chi tiết nhé!

Cách trộn giá thể trồng sen đá có sẵn

Đây là 3 điều bạn cần quan tâm nếu bạn muốn có một loại đất hoàn hảo cho cây sen đá của mình.

  • Thoát nước tốt là điều quan trọng để tránh cây bị úng
  • Sponge (Cho phép rễ thở)
  • Cây phát triển mạnh khi có đủ chất dinh dưỡng.

Nó rất dễ dàng để đáp ứng cả ba tiêu chí. Với những vật liệu phù hợp, bạn có thể tự làm đất tại nhà.

Xỉ than + Hỗn hợp từ trấu, xơ dừa và phân bò (xử lý theo tỷ lệ 2: 1: 1)

Xỉ than sau khi được đốt cháy có thể ví von như than tổ ong. Đây là thành phần chính trong đất sẽ trồng sen. Xỉ than sau khi sấy khô trở nên rất khát. Chúng sẽ giữ cho Sen đá của bạn không bị úng.

Cách xử lý xỉ than

Sau đó ta dùng than tổ ong để giã nhỏ. Tiếp theo, lọc than tổ ong bằng rổ rộng. Điều này sẽ cho phép bạn loại bỏ các loại từ 3mm đến 6mm có thể lẫn vào đất. Để nhanh chóng thoát nước thừa từ các viên lớn hơn, bạn có thể lót một lớp lót dưới đáy chậu.

Bạn sẽ cần ngâm chất thải than trong ít nhất 1 đến 2 ngày để có kích thước phù hợp. Bạn nên ngâm xỉ than trong nước sạch nhiều lần cho đến khi khô hẳn.

Cách làm hỗn hợp trấu hun

Rất dễ làm hỗn hợp từ vỏ gạo hun khói: 1 hạt gạo tươi + 1 hơi trấu + 1. Xơ dừa. Bạn có thể hút trấu tại nhà, hoặc mua trấu làm sẵn ở các cửa hàng bán lẻ cây cảnh, vật tư nông nghiệp. Xơ dừa có thể được mua từ bên ngoài và thường được xử lý trước và đóng bao. Trước khi mua, bạn nên nói chuyện với người bán.

Gạo hun khói nguyên hạt sẽ được chọn. Điều này có nghĩa là bạn vẫn có thể nhìn thấy vỏ gạo. Tuy nhiên, đừng làm chúng quá vụn vì sẽ làm cho đất trồng sen đá kém tơi xốp. Vỏ trấu sau khi thiêu kết có tác dụng rất lớn trong việc kích thích sự ra rễ của sen đá sen đá. Hạt trấu cuối cùng sẽ bị thối rữa và làm cho đất bị bẹp. Vỏ trấu tươi có tác dụng tương tự như đá trân châu, giúp thông khí cho rễ.

Thành phần dinh dưỡng

Sen đá không yêu cầu quá nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn cây phát triển nhanh hơn, hãy thêm một ít phân bò. Thêm một ít phân bò đã qua xử lý vào đất. Phân bò khô là lựa chọn tốt nhất cho phân mua ở cửa hàng. Bạn cũng có thể trộn đất. Để tránh mầm bệnh, bạn phải ủ cây trong thời gian dài trong môi trường yếm khí. Bạn nên để phân bò tơi xốp và không bị vón cục. Chúng sẽ giữ nước và nấm bệnh. Bạn cũng có thể sử dụng phân bò khô; phân trùn quế

Trộn đất trồng sen đá đơn giản

Sen đá là cách chơi nhanh chóng và dễ dàng cho những ai không có thời gian hoặc muốn tìm hiểu thêm. Các thành phần đóng gói sẵn có thể được sử dụng để thay thế các thành phần đất.

Có nhiều giải pháp thay thế xỉ than trong thoát nước đất:

  • Viên đất nung, gạch non; và đá bọt (đá bọt núi lửa).
  • Bạn có thể xới đất bằng cách thay thế hỗn hợp Vỏ trấu đã cháy âm ỉ bằng giá thể Peatman + đá perlite, Akadama Ground, Popper Terracotta …
  • Ngoài phân bò, còn có nhiều loại phân bón thích hợp cho cây trồng như phân Trùn, phân dơi, viên nén tan chậm.

Công thức làm bầu yêu thích của mình:

Hỗn hợp trấu, đá Perlite và đá bọt kết hợp với phân Trùn quế. Tỷ lệ là 2: 1: 2: 1.

Tác dụng của các thành phần trong đất trồng

Trấu hun nguyên hạt

Nó được làm từ tro của trấu hun khói ở nhiệt độ cao. Nó hút nước và giữ lại các chất dinh dưỡng tốt. Độ xốp được tạo ra do quá trình phân hủy lâu dài của đất. Hàm lượng kali cao. Kích thích ký sinh có lợi trong trồng trọt, kích thích ra rễ cho sen đá.

Trấu có thể được sử dụng dễ dàng và rẻ hơn so với các giá thể khác. Trong trấu không có nhiều chất dinh dưỡng nên bạn cần bón thêm phân.

Đá Pumice – Cách trộn đất trồng sen đá

Còn được gọi là đá bọt Núi lửa và đá Dung nham. Đá Pumice được hình thành trong quá trình Magma. Đá nhẹ và thoáng khí vì có rất nhiều bọt khí bên trong.

Bởi vì đá bọt có khả năng chịu nước, giữ ẩm tốt, không ngậm nước và không bị thối rữa trong đất. Để tiết kiệm phân bón, trộn đá bọt với đất khi trồng cây.

Đá Perlite

Đá trân châu, giống như Đá bọt cũng được làm từ dung nham núi lửa. Tuy nhiên, nó có một sự mở rộng lớn hơn làm cho nó nhẹ hơn. Đá trân châu đôi khi được gọi là đá Ngọc trai vì màu trắng tinh khiết của nó.

Perlite trơ về mặt hóa học và có độ pH khoảng 7. Nó không cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Perlite giãn nở mạnh làm cho nó rất thoáng khí. Nó hoạt động như một hệ thống thoát nước vĩnh viễn cho đất xung quanh các cây mọng nước.

Đất nền Akadama

Đây là thành phần chính của đất trồng cây cảnh Nhật Bản. Đất sét này được khai thác tự nhiên và sấy khô.

Đất ít dinh dưỡng, tơi xốp. Mục đích chính của Akadama là vun gốc và giữ cho cây sống. Các hạt đất sét có thể hấp thụ nước và chất dinh dưỡng, sau đó giải phóng chúng cho cây hấp thụ dần dần.

Than bùn Peatman

Nó được hình thành từ các loại thực vật phân hủy tổng thể ở vùng đất ngập nước như thạch nam, rêu và địa y … và các khoáng chất khác.

Giá thể Peat Moss Peatman tơi xốp thích hợp cho sự phát triển của Sen Đá. Một phần chất dinh dưỡng, không khí và nước. Giúp sen đá duy trì độ ẩm và thoáng khí ở đất.

Lưu ý khi trồng sen đá

  • Để những cây xương rồng của mình trông đẹp và sạch sẽ, nhiều người đã rải một lớp cát lên mặt đất. Không nên làm như vậy vì những hạt cát li ti có thể cản trở luồng không khí, làm cho đất kém thông thoáng và khó phát triển cho cây xương rồng. Đất có thể khô một thời gian, khiến rễ bị úng.
  • Sau khi đã trộn đất mọng nước và trồng cây, bạn cần để chậu nơi thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp. Điều quan trọng là không được tưới nước vào chậu ngay lập tức. Tưới ẩm sau 2-3 ngày.
  • Trồng cây xương rồng trong bình chứa có lỗ thoát nước, không phải cốc hoặc lọ thủy tinh. Chúng sẽ khó thoát nước hơn và dễ bị úng. Bạn vẫn có thể trồng cây xương rồng trong những chiếc lọ thủy tinh xinh xắn nhưng nên rải thêm sỏi dưới đáy và than hoạt tính lên trên. Chúng có thể hút nước và ngăn ngừa vi khuẩn gây thối rễ.

Bây giờ bạn có thể hiểu tầm quan trọng của đất mọng nước và cách trộn đất trồng sen đá chưa nào? Bạn sẽ cảm thấy mãn nguyện hơn nếu cẩn thận chọn từng bước trồng và chăm sóc cây của mình.

 

Cập nhật lúc 12:34 - 24/09/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended