Cách trộn đất trồng dưa lưới cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng

Dưa lưới, một loại trái cây thơm ngon bổ dưỡng tốt cho sức khỏe, có thể giúp bạn ngăn ngừa ung thư, giảm cân, tiểu đường, các vấn đề về kinh nguyệt và các bệnh khác. Chúng tôi có thể giúp bạn cách trộn đất trồng dưa lưới để đảm bảo dưa ra hoa kết trái. Hãy theo dõi bài viết bên dưới để rõ hơn về cách trộn đất trồng dưa lưới.

Cách trộn đất trồng dưa lưới
Cách trộn đất trồng dưa lưới

Đặc tính của dưa lưới

Hình dạng đáy của quả dưa lưới có hình bầu dục. Vỏ dưới của quả dưa lưới có màu xanh lục rất cứng với các sọc vàng. Dưa lưới ngọt hơn dưa hấu và có vị ngọt nhẹ.

Đặc điểm khí hậu

Dưa lưới có thể được trồng vào mùa khô, khi thời tiết mát mẻ và có nhiều ánh sáng mặt trời. Dưa vàng có thể trồng vào mùa lạnh hoặc mùa mưa. Quả sẽ dễ bị bệnh hơn và ăn không ngon.

Đặc điểm khí hậu
Đặc điểm khí hậu

Thời gian sinh trưởng

Từ khi trồng dưa lưới đến khi cây ra hoa mất từ ​​45 đến 55 ngày. Sau khi quả chín khoảng 30 – 35 ngày là có thể thu hoạch. Có thể giảm thời gian thu hoạch nếu điều kiện trồng trọt thuận lợi.

Lợi ích khi ăn dưa lưới

 • Làm sáng mắt: Dưa vàng rất giàu vitamin B, có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể và tổn thương điểm vàng.
 • Ngăn ngừa ung thư: Bí đao rất giàu chất chống oxy hóa giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.
 • Giảm cân: Dưa lưới và các loại trái cây khác rất giàu chất xơ, có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn mà không cảm thấy đói. Hỗ trợ giảm cân.
 • Tốt cho tim của bạn: Tiêu thụ dưa lưới, trái cây và rau quả giúp ngăn máu trở thành mỡ. Ăn nhiều dưa lưới sẽ giúp lưu thông máu tốt hơn.

Chuẩn bị nguyên liệu

Bạn sẽ cần nhiều công cụ để có thể làm phương tiện truyền thông của riêng mình. Cần có xẻng để trộn môi trường. Một cái cân có thể đo lường các thành phần. Một tấm bạt có thể phủ lên đống phân ủ. Chúng cũng nên được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp. Phù hợp.

Bạn cũng phải chuẩn bị một nơi thích hợp cho môi trường để ủ, tùy thuộc vào mức độ bạn định ủ. Có thể dùng than bùn hoặc phân chuồng hoai mục (phân trâu, bò, gà), lúa tươi, phân NPK (5-10-3), vôi bột, supe lân và chế phẩm EM1 để làm giá thể. , Nước uống. Khối lượng của mỗi thành phần phụ thuộc vào lượng chất nền bạn muốn tạo ra.

Cách trộn đất trồng dưa lưới

Giá thể được tạo thành từ hỗn hợp và các phụ phẩm nông nghiệp, thường được sử dụng để ươm mầm cây và giữ nước. Giá thể thường được làm từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau để cung cấp giá trị dinh dưỡng tốt nhất cho trồng trọt.

Thị trường hiện cung cấp hai loại giá thể: nhân tạo và hữu cơ tự nhiên. Vườn ươm dưa vàng sử dụng giá thể hữu cơ như mụn dừa. Điều này đảm bảo rằng phương tiện truyền thông an toàn và có chất lượng cao, đồng thời cho phép các giống cây trồng phát triển. Thành phần của giá thể bao gồm mụn dừa và phân gà cũng như phân trâu và phân bò. Số lượng giá thể bạn cần sẽ tùy thuộc vào số lượng cây bạn trồng.

Bước 1: Tiến hành ủ mụn xơ dừa

 • Mụn dừa được làm từ gáo dừa và bã mía. Sau khi ngâm nước khoảng 3 đến 4 ngày, Tanin sẽ tan trong nước. Bạn xả nước để xả Tanin. Nước vôi trong sẽ giúp loại bỏ lignin trong xơ dừa.
 • Tiếp theo, ngâm dừa nạo sợi vào nước vôi tôi. Khi nó chuyển sang màu nâu, rửa lại bằng nước sạch và vắt hết vôi. Than bùn được trộn với phân NPK và vôi bột để bảo quản đạm.
 • Đặt mụn dừa một lớp mỏng vào vị trí tủ ấm. Tiếp theo, tưới chế phẩm vi sinh EM1. Độ ẩm phải đạt 80 – 85%. Khi vật liệu được ép chặt, nước sẽ rơi qua các kẽ tay. Để giữ cho đống phân trộn không bị khô, hãy phủ lên nó một lớp mụn dừa.
Tiến hành ủ mụn xơ dừa
Tiến hành ủ mụn xơ dừa

Bước 2: Tiến hành ủ phân chuồng

 • Để làm giá thể cho dưa lưới, bạn cần có phân chuồng hoai mục. Điều này bao gồm phân gà và phân bò cũng như phân trâu. Sau khi phân đã được xếp thành từng lớp, ở vị trí không thấm nước, bạn tiến hành tưới nước để phân đạt độ ẩm từ 60-70%. Để giữ nitơ cho cây, hãy thêm 1% vôi bột vào hỗn hợp.
 • Trộn Trichoderma và xác bã thực vật, sau đó rải đều lên từng lớp. Dùng bạt che lại để ngăn mưa.
 • Sau 7 ngày, khi phân đạt nhiệt độ 60 độ C là vi sinh vật đã tiêu diệt mầm bệnh. Bạn có thể trộn hỗn hợp một lần nữa. Thời gian ủ bệnh mất khoảng 45 ngày.

Bước 3: Hun tro trấu để làm giá thể

Bạn cũng có thể dùng trấu tươi để tạo độ xốp cho cây. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng một số trấu có thể chứa các mầm bệnh có hại. Phơi trấu sẽ loại bỏ được mầm bệnh. Trấu ngày nay được hun khói bằng lò kỵ khí và nhiệt độ cao.

Bước 4: Trộn hỗn hợp làm thành giá thể trồng dưa lưới

Than bùn và tro trấu đều là chất nền tuyệt vời cho cây trồng. Tuy nhiên, cả hai đều có ưu điểm, nhược điểm riêng. Ví dụ, xơ dừa không giàu chất dinh dưỡng và tro trấu khó phân hủy.

Có thể sử dụng công thức sau để làm dưa đỏ: 70% mụn dừa + 20% phân chuồng + 10% tro trấu. Trộn hỗn hợp này và sau đó gieo hoặc ươm hạt giống.

Giá thể bây giờ giàu chất dinh dưỡng và không có mầm bệnh. Cây dưa lưới đòi hỏi nhiều chất dinh dưỡng để phát triển nhanh và cho trái tốt. Từ bây giờ bạn vẫn cần bón phân và cung cấp dung dịch dinh dưỡng cho cây. Nó nên được giữ khô ráo khi không sử dụng. Tránh trộn với đất hoặc các chất nền khác để tránh lây lan bệnh.

Trộn hỗn hợp làm thành giá thể trồng dưa lưới
Trộn hỗn hợp làm thành giá thể trồng dưa lưới

Vai trò của trộn đất trồng dưa lưới

 • Chất nền là một ngôi nhà hoàn hảo. Nó cung cấp một môi trường phong phú cho phép vạn vật sinh trưởng và phát triển, cũng như chất dinh dưỡng cho cây trồng.
 • Giá thể bảo vệ cây con khỏi bị thối rữa và khi chúng được trồng. Nó cũng cung cấp độ ẩm, thoát nước nhanh, có mái che và lớp thoáng khí cho phép hạt nảy mầm.
 • Chuẩn bị giá thể là chìa khóa để giúp hạt nảy mầm nhanh hơn, đặc biệt nếu chúng được trồng trong thùng xốp. Hạt dưa vàng sẽ nảy mầm trong vòng 2-3 ngày. Cách làm đất tốt nhất cho cây dưa đỏ là trộn nhiều giá thể khác nhau để đạt hiệu quả tốt nhất, hạn chế tối đa khuyết điểm lẫn nhau, cho chất dinh dưỡng tốt và sạch.
 • Lớp giá thể mỏng cung cấp chất dinh dưỡng và nuôi dưỡng cây trong thời kỳ phát triển. Giá thể cũng có thể được sử dụng như một nguồn trung gian của chất dinh dưỡng và không khí để hỗ trợ cây trồng. Điều này sẽ làm tăng khả năng trao đổi chất của cây.
 • Độ pH để dưa đỏ phát triển ổn định ở mức 6-7 nhờ giá thể. Giá thể cũng được trộn bằng vật liệu hữu cơ sạch hoặc vật liệu đã qua xử lý để đảm bảo an toàn cho cây trồng.
 • Giá thể có thể được sử dụng để thay thế đất và trở thành mái nhà. Nó cũng có thể cung cấp các chất dinh dưỡng an toàn và đáng tin cậy cho dưa lưới.

Kết luận

Chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách trộn đất trồng dưa lưới cực đơn giản. Giá thể có thể được sử dụng để thay thế đất. Nó có nhiều ưu điểm như tơi xốp, thoát nước cao và giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo rằng giá thể được chuẩn bị và xử lý vi sinh đúng cách. Để đạt chất lượng tốt nhất, bạn nên sử dụng phương pháp sinh học. Chúng tôi hy vọng bạn thấy bài viết sau đây hữu ích trong việc xác định cách trộn đất trồng dưa lưới trong trang trại của bạn.

Cập nhật lúc 22:34 - 01/09/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended