Cách trộn đất trồng dâu tây đầy đủ dưỡng chất

[youtube_videos_title_save max_results=”1″]
Dâu tây là một trong những loại cây ăn quả có hàm lượng vitamin, khoáng chất và hương vị cao. Đây là lý do tại sao nó đã trở nên cực kỳ phổ biến trong suốt nhiều thập kỷ. Cách trộn đất trồng dâu tây cho riêng bạn hoặc trong chậu có năng suất cao và chất lượng hàng đầu. Để đảm bảo rằng bạn có thể trồng dâu tây thành công, cùng với sự đa dạng của các giống dâu tây có sẵn và kỹ thuật chăm sóc thích hợp thì việc chuẩn bị đất ban đầu là vô cùng quan trọng.

Đặc điểm của dâu tây

Thân

Dâu là loại cây thân thảo sống lâu năm, thân ngắn, có nhiều lá mọc sát nhau. Chồi nách phát triển từ nách lá, căn cứ vào điều kiện môi trường và đặc điểm ra hoa của các giống khác nhau, chồi nách phát triển thành ngưu tất, phân nhánh hoặc thành chùm hoa. Thân cây thường có hai đoạn ở các nút để chúng hình thành cây mới.

Hình dạng và cấu trúc cũng như độ dày và số lượng lông bị ảnh hưởng tùy thuộc vào các giống khác nhau. Cây dâu tây có nhiều loại lá bao quanh thân cây. Phần lớn các giống dâu tây có cuống lá, cuống dài. Chúng thường có màu trắng khi còn non, và sau khi già chúng chuyển sang màu đỏ đất. Chúng là loại lá kép có ba lá chét và mép có răng cưa, một số giống nhất định có lá kép và có năm hoặc bốn lá chét. Lá kéo dài từ 1 đến 3 tháng, tùy thuộc vào thời tiết.

Rễ

Hệ thống rễ chùm phát triển ở độ sâu khoảng 30cm trên bề mặt. Rễ dâu tây phát triển tốt nhất ở nhiệt độ 25 độ C. Rễ giúp cây hấp thụ chất dinh dưỡng và nước, giúp cây khỏe mạnh. Cách trộn đất trồng dâu tây, Tuổi thọ của rễ có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần, tùy thuộc vào môi trường.

Hoa

Chia thành nhiều nhánh, mỗi nhánh có hoa. Hoa có năm cánh mỏng màu trắng và hơi tròn. Hoa của dâu tây là hoa lưỡng tính có nghĩa là chúng tự thụ phấn với 25-30 nhị màu vàng và 50 đến 500 nhụy hoa. Chúng có một cơ sở hình nón.

Quả

 • Quả dâu tây là giả vì đế hoa lớn hơn. Quả thật nằm ở phần bên ngoài của quả giả này. quả thường được gọi là hạt. Số lượng quả lớn nhỏ, chúng bao phủ bề mặt quả.
 • Dâu tây sẽ bắt đầu phát triển sau khi hoa nở. Quả non có màu xanh lục. Khi chín, quả đỏ sau 20 – 30 ngày tùy điều kiện mà chín. Dâu tây thường ra quả thành từng chùm chũm chọe. Quả là lớn nhất trong các kích thước.
 • Dâu tây ngon ngọt và có mùi thơm chua.

Giá trị dinh dưỡng của dâu tây

Ngoài việc được tiêu thụ tươi, dâu tây có thể được bảo quản đông lạnh, cũng như sấy khô cách trộn đất trồng dâu tây và được sử dụng trong các món ăn chế biến sẵn. Dâu tây và hương liệu dâu tây cũng được sử dụng trong các sản phẩm từ sữa như sữa dâu tây, kem dâu tây, sữa chua dâu tây, v.v.

 • Dâu tây là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe con người, bởi trong dâu tây có chứa hàm lượng vitamin cao. Trong thịt quả dâu có các loại vitamin A, B1, B2 và đặc biệt là hàm lượng vitamin C và đường fructose khá cao, trong đó hàm lượng các chất khoáng như K, Na, Fe, Ca, P, Mg, Mn. Phong phú hơn cam, dưa hấu, ngoài ra dâu tây còn chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu sau: Kali, folate, Omega-3, vitamin K, Magie, đồng,…
 • Các chất giàu dinh dưỡng như kali, và vitamin đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương. Ăn dâu tây thúc đẩy sự phát triển xương ở trẻ em và duy trì xương chắc khỏe ở người lớn.
 • Chữa táo bón 100g dâu tây chứa 2g chất xơ hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt, điều hòa nhu động ruột và ngăn ngừa táo bón.
 • Dâu tây có công dụng chữa bệnh theo đông y, quả dâu có vị ngọt, chua, tính mát, có tác dụng bổ phổi, điều hòa chức năng tiêu hóa, bồi bổ cơ thể, giải độc, tiêu đờm, bổ dạ dày, tiêu mỡ, nhuận tràng, …. Cách trộn đất trồng dâu tây, Lá dâu có thể dùng làm nước uống như trà, dùng để chữa tiêu chảy, viêm gan, các bệnh về thận hay bàng quang.

Điều kiện ngoại cảnh của dâu tây

Nhiệt độ lý tưởng để dâu tây có thể phát triển và sinh trưởng là 18 – 22 độ C. Khoảng nhiệt độ cao vào ban đêm và ngày sẽ tạo điều kiện giúp tăng sản lượng và chất lượng của dâu tây. Cách trộn đất trồng dâu tây. Khoảng thời gian phân hóa chồi non và ra hoa cần nhiệt độ từ 15-24 độ C. thời điểm hình thành quả cần khoảng nhiệt độ rất cao để tạo nhiều quả, với nhiệt độ dao động từ 20 đến 25 độ C. Nhiệt độ ban đêm từ 10 đến 15 độ C cây ra nhiều trái.

Nguồn ánh sáng rất quan trọng để cây dâu tây phát triển và sinh trưởng, cường độ ánh sáng cao rất cần thiết để cây phát triển mạnh mẽ. Thiếu ánh sáng có thể ảnh hưởng đến khả năng ra hoa và kết trái của cây.

Cách trộn đất trồng dâu tây

Trộn đất cho vườn có quy mô lớn

Để có vườn dâu quy mô lớn, cần làm đất vườn theo hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Loại bỏ bề mặt cỏ dại
 • Bước 2: Xới đất xuống 15-25cm
 • Bước 3. Rải vôi đến khi khô 7-10 ngày để trung hòa đất, đồng thời xử lý vi sinh vật, mầm bệnh cũng như sâu bệnh gây bệnh cho cây.
 • Bước 4: Đối với đất sét hoặc đất cát, điều cần thiết là phải cải tạo đất trước khi trồng trọt
 • Bước 5 Bón phân hữu cơ cho đất. Thông thường, người ta sử dụng phân chuồng hoai mục và super lân để tăng độ dinh dưỡng cho đất.
 • Bước 6: Để đất tối thiểu 15 ngày trước khi gieo.
 • Bước 7: Đi bộ đến luống trồng dâu tây. Chiều cao luống từ 15 đến 25cm tùy theo diện tích đất thấp hay cao. Chiều rộng từ 1 đến 1,2m Giữa các luống là rãnh thoát nước.

Trộn đất với trấu và xơ dừa

Việc trồng dâu tây trong thùng hoặc chậu ngụ ý rằng nguồn dinh dưỡng và không gian đất có thể trồng trọt sẽ bị giảm đi. Vì vậy, phương pháp cách trộn đất trồng dâu tây cần được thiết kế để cung cấp thêm các yêu cầu nhằm đảm bảo điều kiện phát triển tốt nhất cho cây dâu tây.

Loại nồi được sử dụng vào năm 1989 là c13, có đường kính 36cm. Đây là một chậu lớn sẽ mất nhiều thời gian để thay đổi đất của cây hoặc bạn có thể tận dụng một chậu nhỏ hơn. Ba phương pháp trộn đất trồng cây dâu tây:

 • Nguyên liệu: Vỏ trấu, xơ dừa xơ dừa, vỏ dừa
 • Lợi ích: Tăng độ pH của đất, cải thiện hệ thống thoát nước và cải thiện độ thoáng khí do trấu. Nó cũng giúp đảm bảo rằng đất phù hợp với nước vì Coir
 • Việc cần làm là trộn trấu, đất và xơ dừa theo tỷ lệ 2: 1: 1 để ủ đất trong khoảng 7 ngày, sau đó cho vào chậu đã làm trước đó. Lưu ý rằng nồi phải có khả năng thoát nước.

Trộn đất với đá Perlite

 • Vật liệu Đất có thể được sử dụng ở dạng đất phù sa hoặc đá trân châu hoặc đá bazan đỏ. Các loại phân hữu cơ có sẵn dưới dạng phân trùn quế, phân thối. Ngoài ra, các chất hữu cơ khác như trấu hun khói và xơ dừa, tro, lá cây, v.v.
 • Công dụng: Cân bằng độ pH, tăng cường dinh dưỡng hữu cơ cho đất, tăng cường độ thoáng khí, cải thiện hệ thống thoát nước
 • Cách làm: Trộn các thành phần gồm đá Perlite, đất, phân hữu cơ chất hữu cơ theo tỷ lệ 2: 2 đến 2: 1
 • Để ủ vài ngày trước khi chuyển đúng số lượng vào chậu dâu mà bạn đã chuẩn bị

Kết luận

Vì vậy, đất trồng dâu tây phải thoát nước tốt, tơi xốp và đầy đủ chất dinh dưỡng. Dưới đây là một số cách trộn đất trồng dâu tây cơ bản nhất để chuẩn bị đất mà bạn có thể sử dụng. Hãy bắt đầu để tạo ra một vườn dâu tây hiệu quả và chất lượng cao ở sân sau của bạn!

Cập nhật lúc 18:18 - 29/08/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended