Cách nuôi vịt trời hiệu quả

0
39

Bạn đang tìm hiểu cách nuôi vịt trời ? – Nhắc đến Vịt thì không còn xa lại gì trong mỗi chúng ta. Nhưng những món ăn từ Vịt Trời không phải ai cũng được thưởng thức chúng. Vịt Trời có lông đuôi nâu đen có ánh và viền nâu nhạt loài này chỉ được đưa vào nuôi ở một số tỉnh, thành trong cả nước.

Vịt trời khi nuôi đem lại kinh tế cao, do là loài chỉ vừa được thuần chủng nên để nuôi được vịt trời cần có kỷ thuật nuôi, chuồng trại, chọn giống. Vì vậy, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp cho bạn có được cách nuôi vịt trời cho nâng suất cao, hiệu quả.

Cách nuôi vịt trời
Chia sẻ cách nuôi vịt trời hiệu quả

Hướng dẫn nuôi vịt trời:

Cách chọn vịt trời giống

Để đạt được hiệu quả, chất lượng thịt tốt khi nuôi cũng như để đàn vịt của chúng ta được khỏe mạnh thì việc chọn giống vô cùng quan trọng.

– Vịt trời có nhiều loại khác nhau, nhưng do thời tiết cũng như môi trường của nước ta nên có 2 loại giống thích hợp để nuôi như: Vịt trời châu Á và vịt trời Bắc Mỹ.

– Chọn vịt trời 1 ngày tuổi: Mỏ có màu xám chì, đồng màu; có 1 vệt đen kéo từ cuối mỏ ra sau đầu, đỉnh đầu có màu nâu xám, chân màu hơi xám tro

– Chọn vị trời có chân và mỏ đều không sứt mẻ, nhanh nhẹn, lông mượt, trọng lượng theo tiêu chuẩn, rốn khô.

– Để tránh mua vịt giống cận huyết, kém chất lượng và chọn đúng giống, nên chọn mua vịt từ đàn vịt bố mẹ rõ nguồn gốc, sạch bệnh.

– Nên mua ở các cơ sở cung cấp giống uy tín.

Chuẩn bị chuồng trại

Yếu tố thiết yếu cần thiết kế: Đông ấm, hè mát, sạch sẽ, thoáng mát, khô ráo.

– Chọn vị trí: Nên chọn nơi cao ráo, không xây chuồng chung với các loại gia súc khác và cách ly khu nhà ở.

– Vịt trời con cần được tách riêng nuôi trong lồng hoặc ô riêng có hệ thống sưởi ấm bằng đèn để giữ nhiệt cho vịt tăng sức đề kháng trong thời gian đầu.

– Đến khi nào vịt trời con bắt đầu sinh trưởng khỏe mạnh thì thả ra tự do cùng với vịt trưởng thành.

– Làm chuồng cho vịt nghỉ ngơi từ những vật liệu đơn giản như tre, nứa…mái cao khoảng 2,5 – 3m có thể làm từ lá, ngói…Xây nền bằng xi măng hoặc nếu bằng đất thì nên lót thêm rơm làm ổ.

– Cần tạo sân chơi và ao hồ bên cạnh chuồng trại nuôi vịt trời có diện tích lớn hơn chuồng như vậy sẽ giúp cho vịt có thịt săn chắc, ăn khỏe.

– Nên tạo bóng râm cho khu nuôi vịt bằng cách trồng cây để tạo độ mát.

– Có thể rào xung quanh bằng lưới B40 để tránh thất thoát.

– Máng ăn uống: Máng ăn phải rộng, có chiều dài của máng từ 10 – 14 cm/con; máng uống phải rửa thường xuyên, phải luôn có nước và có chiều dài từ 3cm/con. Máng ăn uống phải để riêng biệt tránh làm ẩm ướt nơi nghỉ ngơi của vịt trời. Cách nuôi vịt trời tương đối dễ thực hiện đúng không nào.

– Nên vệ sinh chuồng sạch sẽ, sát trùng định kỳ tránh bị dịch bệnh.

Vịt trời
Vịt trời – Vật nuôi mang hiệu quả kinh tế cao

Kỹ thuật chăm sóc

Sau khi đã chuẩn bị chuồng trại cũng như chọn được giống thì đến bước chăm sóc.

– Đối với vịt trời từ 1-3 ngày tuổi phải úm sưởi ấm với nhiệt độ từ 36 – 38 độ C trong lồng chuyên dụng trong 3 ngày. Từ ngày thứ 4 chở đi có thể giảm dần nhiệt độ và phải cung cấp ánh sáng 24h mỗi ngày (buổi sáng có thể dùng ánh sáng tự nhiên còn buổi tối thì dùng đèn sợi tóc 2W là hợp lý nhất).

– Sưởi ấm vịt trời trong vòng 3 tuần đầu, nếu thời tiết ấm hơn chỉ cần sưởi ấm 2 tuần là được.

–  Vịt trời cũng là một loại gia cầm nên các bạn cũng cần chú ý tiêm phòng vacxin cúm gia cầm hay các loại vacxin bệnh về tiêu hóa…

Thức ăn cho vịt trời

Để nuôi vịt trời có chất lượng các bạn cần chú ý đến nguồn thức ăn của chúng, không nuôi chúng quá béo, lớn quá nhanh vượt mức của vịt trời như vậy vịt trời sẽ không có giá trị kinh tế cao.

– Tùy theo lứa tuổi vịt mà thức ăn cho vịt cũng khác nhau như:

+ Vịt từ 1-3 ngày tuổi: Cho vịt tập ăn bằng bột ngô, tấm vào ngày đầu; còn ngày thứ 2 có thể cho vịt ăn thức ăn hỗn hợp dành cho vịt; uống nước có pha thêm chất điện giải, vitamin B complex, vitamin C.

+ Từ 4 – 10 ngày tuổi: Nếu là vịt nuôi lấy thịt có thể trộn rau xanh + cơm; còn lại có thể cho ăn tôm, bột cá nhạt để bổ sung đạm.

+ Từ 11 – 20 ngày tuổi: Có thể có vịt ăn thức ăn hỗn hợp hoặc khoảng 15 ngày thả vịt ra đồng để kiếm thêm thức ăn; trộn tấm + cám + cá hoặc tôm.

+ Từ 20 – 80 ngày tuổi: Khoảng 1 tháng có thể cho vịt ăn lúa hoặc cho chạy đồng.

– Vịt trời ăn ít hơn so với vịt nhà khoảng 4/10.

– Thức ăn cho vịt chủ yếu là rau xanh, lúa non, bèo, lục bình…Ngoài ra có thể sử dụng cám ăn kèm cho vịt như cám con cò.

– Nhằm phòng tránh các bệnh về đường tiêu hóa và hô hấp đồng thời tăng sức đề kháng cho đàn vịt các bạn cần bổ sung thêm B1 và B-complex vào bữa ăn hàng ngày của vịt trời.

Nuôi vịt hậu bị và vịt cái sinh sản

– Khi Vịt trời khoảng 70 ngày tuổi, cần chọn lọc các con vịt trời đực, vịt trời cái khỏe mạnh, tốt và đạt yêu cầu chất lượng. Khi vịt trời được 5 tháng tuổi tiếp tục chọn lọc lại lần nữa, loại bỏ những con dị dạng không tốt.

– Vịt trời trống được chọn khắt khe và ghép vịt trời trống + mái theo tỷ lệ 1:5, 5 – 6.

– Khi vịt trời sắp đẻ và thay lông xong, vịt sẽ có bộ lông mượt trở lại. Lúc đó có thể  nhìn lông của vịt mà đánh giá tương đối chính xác chất lượng nuôi của giai đoạn hậu bị.

– Lúc vịt được 5 tháng tuổi các bạn cần đổi thức ăn từ vịt hậu bị sang vịt đẻ, thời gian này nên kiểm soát lượng thức ăn của vịt từ 30-50% đến khi vịt đẻ mới cho ăn tự do. Như vậy để tránh cho vịt bị mập sẽ làm chậm thời gian đẻ của vịt, làm trứng dị hình, nhỏ và đẻ ít.

– Trong thời gian vịt đẻ cho vịt ăn thêm lúa mầm, bọt xương, bột khoáng để giúp vịt đẻ tốt hơn, hiệu quả hơn.

Có thể nuôi vịt đẻ bằng 3 phương pháp:

+ Nuôi bằng thức ăn hỗn hợp dạng viên, 2 bữa/ngày cho ăn vào trời mát. Lúc này tránh thay đổi thường xuyên thức ăn của vịt trời. Tránh để thức ăn ngoài mưa nắng, cho uống no nước ngọt, sạch trước khi thả vịt trời xuống ao. Có thể dùng máng uống bằng chậu sành hay máng uống tự động.

+ Nuôi thả ngoài ao, khi cho ăn kết hợp cho ăn thêm cám gạo, lúa hoặc cám ngô nấu chín và trộn với bèo, rau lang hoặc cây chuối thái nhỏ trộn đều rồi cho ăn.

+ Nuôi nhốt lúc này cho vịt ăn thức ăn hỗn hợp dạng viên kết hợp thêm lúa, tôm, cua, cá, rau, bèo thái nhỏ…theo tỉ lệ 70:20.

LƯU Ý:

  • Cần phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại, máng ăn và đảm bảo nước uống cho vịt sạch sẽ.
  • Tiêm vac-xin đầy đủ theo định kỳ để có thể giúp cho vịt trời chống được các dịch bệnh nguy hiểm.

Để có được đàn vịt trời chất lượng, đạt hiệu quả kinh tế cao các bạn cần nắm rõ những điều quan trọng mà bài viết trên của chúng tôi mang lại.

Nếu bạn có cách nuôi vịt trời hay có kinh nghiệm nào hay, bạn hãy chia sẻ ngay để giúp ngành Nông Nghiệp Việt Nam ngày càng phát triển nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here