Cách nuôi ruồi lính đen mang lại hiệu quả kinh tế cao

0
78

Nuôi ruồi lính đen hiện nay đang là xu hướng và được nuôi nhiều nước trên thế giới, do ruồi lính đen không gây hại, không vào nhà, quán ăn…

Ruồi lính đen ấu trùng là loại côn trùng có ích, giúp con người tiêu thụ rác thải đồng thời nó là nguồn thức ăn cho động vật. Để tạo ra được nhiều ruồi lính đen bạn cần tìm hiểu rõ hơn về những kỹ thuật trong quy trình nuôi ruồi lính đen. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về cách nuôi ruồi lính đen.

Nuôi ruồi đính đen
Cách nuôi ruồi đính đen

Cách nuôi ruồi lính đen mang lại hiệu quả kinh tế cao:

Khái niệm

Ruồi lính đen có tên khoa học là Hermetia illucens, là một loại ấu trùng có chứa protein khá cao, nó tồn tại trong môi trường nước ta ở những nơi rậm rạp, bụi cây.

Quy trình nuôi ruồi lính đen gồm:

Ruồi lính đen thích nghi trong môi trường rậm rạp, có nhiều bụi cây. Ấu trùng ruồi lính đen phát triển ở nơi có độ ẩm cao, trong vỏ cây mục nát hoặc trái cây thối.

Để ruồi lính đen không thể bay ra được, người nuôi sử dụng phương pháp nuôi trong nhà lưới.

Ruồi lính đen hiền lành, không nhanh nhẹn như ruồi nhà nên dễ là đối tượng của côn trùng và động vật săn mồi. Bên dưới chuột khoét lỗ vào trại để ăn ruồi, bên trên hở cái là thằn lằn, chim chóc cũng tìm cách lao vào.

Ruồi thích màu xanh và vàng nên thường tìm những đồ vật có màu này để đậu vào. Con cái sống 5 – 7 ngày, con đực sống lâu hơn con cái 3 ngày.

Nhiệt độ cao thì trứng nở nhanh còn ngược lại nở chậm, tỷ lệ nở không cao. Với mùa xuân, mùa hè và mùa thu, sau khoảng 2 ngày trứng nở ra ấu trùng non rồi bò xuống sinh khối dinh dưỡng trong khay và sinh trưởng, phát triển tại đó.

Kỹ thuật nuôi ruồi lính đen

Vòng đời của ruồi lính đen từ 35-40 ngày, khi trưởng thành ruồi có kích thước từ 10-15mm.

Ủ trứng

– Chuẩn bị 1 cái khay có nắp đậy để ủ trứng

– 1kg xác mì

– 1kg hèm của bia

– 1 lít nước

– Trứng ruồi lính đen

Cho tất cả hỗn hợp trên trộn đều tất cả lên cho vào khay, rồi sau đó cho trứng lính ruồi đen lên hỗn hợp đã trộn, rồi đậy nắp của khay lại. Bạn ủ ở nơi thoáng mát tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào.

Đưa vào máng nuôi

– Chuẩn bị máng nuôi có kích thước 2m2.

– Sau khi ủ được 4 ngày thì trứng nở bạn tiến hành cho trứng đã nở vào máng nuôi .

– Và tiếp tục nuôi trong 14 ngày sẽ thu được 4-6kg sâu/khay.

Nuôi thành nhộng

– Nuôi sâu 14 ngày và đưa ra máng đất, tiếp tục cho ăn (cơm, canh, rau củ thừa, thịt động vật) khi thức ăn trong bể chuyển sang màu đen tức là chúng đã ăn hết cần bổ sung thêm.

– Không nên cho nhộng ăn nhiều sẽ sinh ra mùi hôi.

– luôn luôn giữ độ ẩm cho bể nuôi không được khô cũng không được quá nhão, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của ấu trùng.

– Nếu bạn kiểm tra mà thấy máng đất có nước thì dùng xác mì để hút bớt nước.

– Từ 8-10 ngày là phát triển thành ruồi, ruồi tồn tại từ 5-7 ngày là hết vòng đời.

Khi ruồi trưởng thành chúng sẽ tự tìm đến nhau để giao phối, con ruồi cái đẻ từ 500-700 trứng/1 con và chết đi.

Lợi ích từ việc nuôi ruồi đính đen

– Ấu trùng ruồi đen chứa các thành phần, bao gồm: 42% protein, 34% chất béo. Pprotein của ấu trùng ruồi rất giàu lysine còn trong chất béo của ấu trùng ruồi đen có tới 54% là axit lauric – một axit có tác dụng tiêu diệt virus có vỏ bọc bằng lipid (như virus HIV, sởi) cũng như Clostridium và các protozoa gây bệnh.

– Đem lại giá trị kinh tế cao.

– Nhộng có thể làm thức ăn cho gia cầm, gia súc, thủy sản rất có dinh dưỡng.

– Xử lý chất thải, rác thải.

– Ruồi lính đen không có vòi nên không chích hút vào hoa quả và không bám vào thức ăn như các loài ruồi khác nên khá an toàn.

– Sản xuất dầu Biodiesel.

– Sản xuất phân bón hữu cơ từ xác của ruồi lính đen.

– Ruồi lính đen dễ nuôi, tốn ít chi phí.

Môi trường

– Ruồi lính đen thích nghi trong môi trường rậm rạp, có nhiều bụi cây. Ấu trùng ruồi lính đen phát triển ở nơi có độ ẩm cao, trong vỏ cây mục nát hoặc trái cây thối.

– Nuôi trong nhà lưới sẽ giúp cho ruồi lính đen không bay ra ngoài được.

– Ruồi lính đen thích màu vàng và xanh nên thường những đồ vật có màu này thường rất hấp dẫn chúng.

– Con cái sống 5 – 7 ngày, con đực sống lâu hơn khoảng 10 ngày.

– Nhiệt độ rất quan trọng nếu nhiệt độ quá cao thì trứng nở nhanh còn thấp thì ruồi lính đen nở chậm, tỷ lệ nở không cao.

– Với mùa xuân, mùa hè và mùa thu, sau khoảng 2 ngày trứng nở ra ấu trùng non rồi bò xuống sinh khối dinh dưỡng trong khay và sinh trưởng, phát triển tại đó.

LƯU Ý

Ruồi lính đen hiền lành, không nhanh nhẹn như ruồi nhà nên dễ là đối tượng của côn trùng và động vật săn mồi. Bên dưới chuột khoét lỗ vào trại để ăn ruồi, bên trên hở cái là thằn lằn, chim chóc cũng tìm cách lao vào.

Với những ưu điểm vượt trội về tính năng xử lý rác thải và nguồn thức ăn hiệu quả trong chăn nuôi của ruồi lính đen, chi phí nuôi thấp thì hiện nay đầu ra vô cùng thuận lợi. Mô hình nuôi ruồi lính đen đã và đang được nhiều người quan tâm đầu tư phát triển kinh tế.

Với các bước hướng dẫn trên thì quy trình nuôi ruồi lính đen cũng không quá phức tạp chúc các bạn thành công. Với bài viết này, Nông Nghiệp Việt Nam muốn giới thiệu đến bạn một mô hình chăn nuôi mang đến hiệu quả kinh tế cao!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here