Cách làm giá thể trồng rau mầm đơn giản tại nhà

Người dân thành thị hiện nay đang đón nhận xu hướng trồng rau mầm tại nhà bằng giá thể. Rau mầm có thể được trồng từ nhiều loại hạt giống rau và rất ngon, bổ, ngọt và dễ tiêu thụ. Khâu quan trọng nhất trong cách trồng rau mầm là chuẩn bị và xử lý giá thể. Điều này sẽ quyết định chất lượng và sản lượng. Chúng tôi sẽ chia sẻ những cách làm giá thể trồng rau mầm tốt nhất trong bài viết này.

Giá thể trồng rau mầm là gì?

Nhiều người không biết giá thể trồng rau mầm là gì. Khó có thể nói giá thể là đất để trồng. Phương tiện này chỉ là một hỗn hợp của các thành phần khác nhau đã được kết hợp để tạo ra một môi trường sống. Người ta cần làm giá thể theo những cách làm giá thể trồng rau mầm khác nhau.

Có ba loại giá thể chính để thực hiện cách làm giá thể trồng rau mầm:

 • Giá thể hữu cơ tự nhiên: Được làm từ các vật liệu hữu cơ tự nhiên như trấu, tro.
 • Nền nhân tạo được làm từ các vật liệu nhân tạo như sỏi, đá trân châu, cát, v.v.
 • Chất nền hữu cơ tổng hợp được làm từ các vật liệu hữu cơ nhân tạo như bọt, xốp và các vật liệu khác.

Nếu đang trồng rau mầm tại nhà thì các bà nội trợ nên sử dụng các giá thể hữu cơ tự nhiên. Nó rất đơn giản để trộn và dễ tiêu hóa.

Điều kiện để giá thể nảy mầm có hiệu quả là gì?

Giá thể trồng rau mầm cũng phải đáp ứng các điều kiện cơ bản giống như các giá thể dùng cho cây trồng khác. Các bạn cần chú trọng cách làm giá thể trồng rau mầm để đạt năng suất cao:

 • Bạn phải tạo đất tơi xốp, thoáng khí, giữ ẩm tốt nhưng cũng thoát nước để không bị úng.
 • Giàu chất dinh dưỡng đảm bảo rau mầm có tốc độ phát triển tốt, chất lượng đạt tiêu chuẩn. Thực hiện cách làm giá thể trồng rau mầm tốt sẽ giúp cây phát triển tốt.
 • Môi trường phải có độ pH trung tính và phải ổn định trong một khoảng thời gian nhất định.
 • Không tái sử dụng, không thể phân hủy, an toàn với sức khỏe con người và không gây hại cho môi trường
 • Giá thể phải sạch bệnh để mầm có thể phát triển trên đó.

Trước khi bắt đầu chuẩn bị lớp nền, hãy đảm bảo xem xét liệu các thành phần bạn định sử dụng có tạo ra lớp nền đáp ứng các điều kiện này hay không. Sau đó tiến hành xử lý hỗn hợp theo hướng dẫn đó là những bước đầu quan trọng trong cách làm giá thể trồng rau mầm.

Dưới đây là danh sách các chất nền phổ biến nhất trên thị trường ngày nay

1. Substrat hữu cơ và tự nhiên

Quá trình thủy phân kỵ khí tạo ra than bùn từ tàn tích của các loài thực vật khác nhau.

Mùn cưa: Đây là thành phần chính của xenlulo dễ phân hủy sinh học. Mùn cưa rất thoáng khí nên cần trộn với cát khi sử dụng trong nhà. Tránh mùn cưa làm từ gỗ đã qua tẩm sấy hoặc tẩm chất bảo quản. Loại này được áp dụng trong cách làm giá thể trồng rau mầm tại nhà.

 • Vỏ: Bạn có thể dùng vỏ tươi hoặc khô đều được khi thực hiện cách làm giá thể trồng rau mầm.
 • Xơ dừa: Một trong những vật liệu hiệu quả nhất cho chất nền. Chúng chứa tới 80% cellulose và các hợp chất khác. Để giúp cây phát triển tốt hơn, hãy ngâm chúng vào nước. Giá thể này có một nhược điểm là cây dễ bị bệnh chỉ sau vài lần sử dụng và thoát nước không tốt. Bạn có thể kết hợp lớp nền này với các loại khác để giảm thiểu nhược điểm của nó.
 • Vỏ trấu từ gạo nấu chín là vỏ trấu được chất thành đống và hun khói cho đến khi có khả năng tiêu diệt hết mầm bệnh. Nó đã trở thành màu đen, nhưng không phải tro. Giá thể này thích hợp với nhiều loại cây và chứa các muối khoáng vi lượng, kali, silicat, muối khoáng vi lượng …

2. Giá thể nhân tạo

 • Cát và sỏi: Một vật liệu trơ hiệu quả về chi phí và dễ kiếm. Nó nên được rửa sạch và khử trùng trước khi sử dụng để ngăn ngừa nhiễm trùng. Đây cũng là cách làm giá thể trồng rau mầm được nhiều người ưa chuộng.
 • Perlite: Thủy tinh núi lửa tự nhiên có thể nở ra gấp 20 lần kích thước của nó. Thủy tinh này nhẹ và có thể được trộn với các phương tiện khác hoặc được sử dụng bởi chính chúng. Đá trân châu được sử dụng để tạo độ xốp cho đất. Nó lưu trữ nước, giữ nhiệt và tăng độ ẩm.

3. Giá thể hữu cơ tổng hợp

Là vật liệu hữu cơ nhân tạo như polystyrene xốp và ure formaldehyde, bọt gốc Phenol ở dạng bột. Cách làm giá thể trồng rau mầm này bạn có thể tham khảo kỹ hơn nhé!

Giá thể trồng rau mầm tốt nhất của cách làm giá thể trồng rau mầm.

Những cái tên phổ biến này sẽ giúp bạn chọn được giá thể trồng rau mầm phù hợp. Và cách làm giá thể trồng rau mầm phù hợp là yếu tố quyết định chất lượng và năng suất của rau mầm.

 • Mụn dừa được làm từ xơ dừa khô. Nó đã được xử lý để loại bỏ muối và chất chát. Ưu điểm của than bùn là chứa nhiều chất dinh dưỡng và khả năng hút nước cao.
 • Than bùn tự nhiên được làm từ tàn tích của thực vật chết và có khả năng hút nước cao.
 • Nên trộn mùn cưa từ cây công nghiệp có độ ẩm cao.
 • Trấu hun khói: Được làm từ trấu hun khói đã qua xử lý nóng để loại bỏ mầm bệnh, hút nước tốt và tạo độ xốp. Nó cũng chứa nhiều khoáng chất hữu ích cho rau mầm.
 • Các loại vỏ cây, tươi và khô Lấy cát sỏi ra ngoài.
 • Đá trân châu, có sẵn trên thị trường, có thể được sử dụng để làm tơi đất, thúc đẩy trao đổi khí và giữ ẩm.

Cách xử lý và cung cấp dinh dưỡng cho giá thể trồng rau mầm hiệu quả

Nhiều giá thể yêu cầu xử lý để loại bỏ tạp chất và mầm bệnh, cũng như cung cấp dinh dưỡng tối ưu để rau mầm tốt nhất.

Đây là một số phương pháp phổ biến nhất để trộn giá thể nảy mầm và là cách làm giá thể trồng rau mầm:

 • Hỗn hợp mụn dừa và chế phẩm nấm Trichoderma 50: 1
 • Trộn vật liệu đá Perlite với cát và sỏi theo tỷ lệ 1: 1. Nếu bạn muốn, bạn cũng có thể thêm đất.
 • Trộn nguyên liệu than bùn và trấu hun khói theo tỷ lệ 2: 1.
 • Bạn nên biết rằng rau mầm có xu hướng ra hoa chỉ sau vài ngày. Không cần bón phân hữu cơ.

Xử lý giá thể xơ dừa:

Xơ dừa là nguồn nguyên liệu tuyệt vời để trồng trọt và để thực hiện cách làm giá thể trồng rau mầm. Xơ dừa rất tốt, nhưng xơ dừa có chứa hai chất có thể gây hại nghiêm trọng cho rễ. Tanin (hợp chất chát có trong chè, mụn dừa … Hòa tan trong nước) và Lignin, một chất axit chỉ hòa tan trong môi trường. kiềm). Hai thành phần này ngăn không cho rễ bị chích hút – rất khó cắt bỏ rễ. Nó có thể làm cây còi cọc, chậm phát triển hoặc ngộ độc dẫn đến chết cây. Đây là cách lấy hai chất từ ​​giá thể xơ dừa.

Bước 1: Xả tannin

Xơ dừa có thể ngâm trong nước ấm từ 2 đến 3 ngày. Tanin tan trong nước. Sau đó, bạn có thể lấy xơ dừa bằng cách quan sát sự thay đổi màu sắc từ vàng nghệ sang vàng tươi hoặc vàng đỏ trong quá trình ngâm.

Bước 2: Xả trà Lignin

Pha nước vôi trong theo tỷ lệ 1kg vôi tôi với 50 lít nước sạch.

Trộn nước vôi trong và xơ dừa với nhau trong một cái xô. Sau khoảng 5 – 7 ngày, bạn có thể xả nước vôi trong nếu vẫn còn màu vàng.

Bước 3: Xả sạch nước vôi trong với nước ấm, sau đó ủ xơ dừa với nấm Trichoderma

Xả lại phần xơ dừa với nước sạch. Lặp lại quy trình này ba lần mỗi ngày để loại bỏ hết vôi còn sót lại trong mụn dừa. Để ngăn ngừa bệnh còi mầm, hãy để xơ dừa khô: Trộn 1kg Trichoderma với 50kg mùn xơ dừa và phơi nắng từ 2 đến 3 ngày. Sau đó chúng ta có thể trồng rau mầm bằng cách tiếp tục sử dụng bạt trong 7 ngày.

Nhiệt độ và độ ẩm thích hợp cho sự phát triển của rau mầm

Độ ẩm tiêu chuẩn là 40-60% sau mỗi lần tưới. Nếu không còn giọt nước nào, hãy ép chặt phần vừa. Nếu có, có khả năng là có quá nhiều độ ẩm. Nhiệt độ từ 25-27 deg C là lý tưởng cho sự nảy mầm.

Cách làm giá thể trồng rau mầm là bước quan trọng mà bạn phải chú ý khi tiến hành trồng rau mầm. Chỉ khi đảm bảo giá thể rau mầm tốt thì chất lượng và năng suất của rau mới được đảm bảo.

Cập nhật lúc 13:22 - 27/09/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended